Ý nghĩa hoa Xuyến chi

Hoa Xuyến chi loài hoa ngây thơ, trong sáng với sự lưu luyến khó tả. Với tôi loài hoa nhỏ bé này đã gắn liền với một tuổi thơ dữ dội, nghịch ngợm của lũ trẻ. Bông hoa xuyến chi khi tàn là lúc lũ trẻ đua nhau chơi trò đuổi bắn, ném những cụm hoa vào nhau. Những nhuỵ hoa một khi đã ghim vào tóc thì chỉ có đầu bù tóc rối, dính vào áo len những ngày vào đông thì chỉ có xù hết len. Và những ký ức thân thương đó vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào.

Hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi mang một vẻ đẹp hoang sơ của đồng nội

 

Mang một vẻ đẹp mộc mạc hoang sơ như đồng nội là cảm nhận chung khi nói về loài hoa này. Vì là loài hoa dại nên xuyến chi có thể mọc ở nhiều địa thế khác nhau như bên ghềnh đá, bãi cát, gò đất khô bên đường, triền đê, bờ mương, vệ đường… Dù môi trường có khắc nghiệt, xuyến chi vẫn phát triển và bốn mùa hoa nở – những bông hoa bé nhỏ tươi tắn, lung linh men bờ kênh dẫn nước về ruộng xanh mênh mông đã tạo lên một thảm hoa trang trí khoe sắc cùng đất trời, hoa xuyến chi thật giống như tên gọi của nó khiến lòng người xao xuyến.

Hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi

 

Hoa Xuyến chi được ví như là một nàng công chúa ấm áp

Hoa có ý nghĩa : “bên nhau mãi mãi”

Hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi còn được gọi là hoa đồng đội

 

Những bông hoa nở quanh năm nhưng nó nở nhiều nhất vào cuối xuân. Với cánh màu trắng muốt mỏng manh, nhưng nhụy bên trong có sắc vàng, nó càng tô thêm vẻ đẹp hoang sơ đầy ấm áp dịu dàng. Hoa tỏa hương thơm nhẹ theo gió. Cánh nhụy nhẹ bay trong gió hoặc có con vật hay con người đi qua thì nó bám chặt vào để di chuyển khắp mọi nơi để sinh trưởng. Nhờ đó, loài hoa này xuất hiện bất cứ nơi đâu như ghềnh đá, gò đất khô, đất sỏi đá mà chẳng thể trồng được loài hoa nào để phát triển mạnh mẽ đến mức lấn át hoàn toàn các loài hoa khác.

Hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi

 

Ý nghĩa hoa xuyến chi bắt nguồn từ sự tích trong dân gian. Chuyện kể rằng ngày xưa, rất lâu rồi có một người con gái, nàng có giọng hát du dương đủ làm cho các chàng trai say mê nhưng nàng không hề xinh đẹp. Trong suốt quãng đời của mình, chưa một lần nàng nhận được sự quan tâm, yêu thương chăm sóc nên luôn phải chịu cảnh cô đơn lặng lẽ.

Hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi

 

Và rồi đến một ngày người khách qua đường đã đem lòng yêu tiếng hát của nàng, người ấy đến bên nàng, trò chuyện cùng nàng, quan tâm nàng. Nhưng không một lần nào người khách đối diện với khuôn mặt ấy. Nàng không nhận ra được điều đó! Nàng chỉ biết rằng lần đầu tiên nàng được quan tâm và nàng hạnh phúc.

Hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi

 

Rồi chuyện tình của nàng cũng đến hồi kết, người khách kia đã bỏ đi mà không một lời từ biệt. Nàng ngày đêm thương nhớ và hy vọng một ngày nào đó người khách lạ kia sẽ lại đến bên nàng xóa tan đi những cô đơn chờ đợi.

Nhưng thời gian trôi qua nàng ngóng đợi, ngóng đợi mãi rồi một ngày nàng cũng đã kiệt sức chờ đợi, nơi mà nàng ngã xuống đã mọc lên một loài hoa đẹp, nhỏ nhắn xinh đẹp đó là loài hoa xuyến chi một loài hoa dại chốn đồng quê.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • chuyện về hoa xuyến chi

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!