Tìm hiểu về Hoa Móng Tay – Impatiens

Hoa Móng Tay một loài hoa quen thuộc với người dân Việt Nam với vẻ đẹp rực rỡ. Đây là loài hoa gắn liền với tuổi thơ trồng hoa của tôi. Là một loài hoa dễ trồng cùng vẻ đẹp tươi trẻ, cuốn hút nên được rất nhiều người yêu thích.. Tuy nhiên loài hoa nào cũng vậy cũng có phương pháp gieo trồng riêng để có những bông hoa tuyệt đẹp và Hoa Móng Tay cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. Tên gọi của Hoa Móng Tay

Tên thường gọi: Cây bóng nước, Cây móng tay, Cây Phụng Tiên, cây Nắc Nẻ,

Tên gọi khác: Cây bóng nước

Tên khoa học: Impatiens balsamina L

Tên Tiếng Anh: Impatiens

Hoa Móng Tay

II. Nguồn gốc, đặc điểm của Hoa Móng Tay

Hoa Móng Tay có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia

Đặc điểm của Hoa Móng Tay:  Cây móng tay là loại cây thân thảo một năm, cao khoảng 20 – 80cm. Thân thịt và thô. Lá mọc xen kẽ trên thân. Lá có hình mác rộng, dài và có răng cưa. Lá thường có hai loại: lá đơn và lá kép. Hoa có nhiều màu như trắng, hồng, đỏ, tím. Thường trổ hoa vào tháng 6 – 10. Quả nang nứt thành 5 mảnh xoắn lại tung hạt ra xa.

Hoa Móng Tay kép

Hoa Móng Tay đẹp và cuốn hút với màu sắc tươi trẻ cùng hương thơm quyến rũ say đắm lòng người. Hoa móng tay đẹp và xinh với nhiều màu sắc như màu vàng, đỏ, màu hồng, trắng…. Hoa thích hợp trồng bụi, trồng chậu, bồn cảnh… tô thêm sắc màu rực rỡ cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Hoa Móng Tay rực rỡ

Hiện nay, Hoa được phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á và trồng nhiều ở Việt Nam, cây cho hoa rực rỡ, tươi trẻ rất được nhiều người ưa thích.

III. Cách gieo trồng Hoa Móng Tay

Kỹ thuật trồng cây hoa móng tay:

Kỹ thuật trồng cây hoa móng tay bằng phương pháp gieo hạt. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 50 – 60 độ C, khoảng 4 – 5 giờ. Sau đó vớt hạt ra ngoài tiến hành gieo trồng.

Bỏ đất vào chậu, gieo hạt trực tiếp lên bề mặt đất. Tiếp đó rải một lớp đất mỏng lên phía trên và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất, kích thích hạt nhanh nảy mầm. Gieo xong nên đặt chậu vào chỗ mát.

Hoa Móng Tay

Chăm sóc hoa móng tay:

Sau nửa tháng gieo trồng hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Tưới nước hàng ngày cho cây vào mỗi buổi sáng sớm. Việc cung cấp đầu đủ nước cho cây sẽ giúp cây nhanh phát triển. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng cây ngập úng, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Lưu ý, chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây. Tránh sử dụng nước nóng, ấm hay nước có tính kiềm để tưới. Cần tưới nhiều trong thời kỳ cây ra hoa. Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Khi cây trên 20 ngày tuổi cần tiến hành bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Có thể dùng NPK hoặc nito để bón cho hoa móng tay.

Hoa Móng Tay

Phòng sâu bệnh cho hoa móng tay:

Hoa móng tay thường bị nấm mốc tấn công. Vì vậy, trước khi gieo trồng bạn nên vệ sinh đất hoặc lựa chọn đất sạch, như vậy sẽ tốt cho hoa móng tay phát triển.

Sau 70 ngày, hoa móng tay sẽ cho hoa. Khi hoa tàn hạt sẽ phân tán nhiều nơi.

Hoa Móng Tay tươi trẻ, cuốn hút

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • Hoa impatiens

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!