Hoa Ánh hồng, Hoa Lan tỏi, Hoa Bâng khuâng

Tên thường gọi: Hoa ánh hồng, hoa lan tỏi, hoa bâng khuâng, hoa thiên lý tỏi
Danh pháp khoa học: Pachyptera hymenaea (DC.) A. Gentry
Tên Tiếng Anh: Garlic vine, Bignone
Họ Chùm ớt, họ Đinh, họ Núc nác, họ Quao (Bignoniaceae)

hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng, hoa lan tỏi

hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng, hoa lan tỏi

Hoa ánh hồng – Hoa lan tỏi còn được gọi với những cái tên quen thuộc là hoa thiên lý tỏi, hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng… Đây là một loại cây có thân leo, hoa màu tím, thường được trồng trên cổng nhà. Chúng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy… nên là một vị thuốc an thần tốt, giúp bổ thận, bớt đi tiểu đêm, đỡ mệt mỏi đau lưng… Vì lá cây này có mùi tỏi rất nồng, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên mới được đặt tên là lan tỏi. Và cũng nhờ có mùi cay nồng khó chịu đó mà lũ rắn mới tránh xa những khu vực có trồng cây này.

Cây leo có hoa mọc thành chùm to gồm nhiều hoa; hoa to hình ống dài, chia thành 2 môi xếp sát nhau; môi trên có 2 thuỳ, môi dưới có 3 thuỳ, các thuỳ gần như bằng nhau; nhị 4; mỗi nhánh mang 3 hoa màu tím hồng nhạt khác nhau. Hoa mềm và dễ rụng. Mùa hoa ngắn; nở rộ vào đầu mùa đông hay giữa mùa hè. Gốc từ Mê-hi-cô, được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam nước ta. Thường trồng làm hàng rào hoặc uốn thành giàn leo trang trí ở cổng biệt thự.

Hoa ánh hồng kheo sắc

Hoa ánh hồng kheo sắc

Từng chùm hoa màu tím hồng đậm, nhạt, mềm mại mà ta đang nhìn thấy có tên gọi là cây Ánh hồng ( hay là cây lá tỏi), tên khoa học là Pachyptera hymenaea. (DC.) A. Gentry, thuộc họ Đinh ( Bignoniaceae) . Cây leo thân gỗ lớn, cành non mềm, vươn dài, sống dựa hay leo bằng các tua cuốn mảnh ở đỉnh. Lá có 2 đôi lá phụ, mọc đối, dày, xanh bóng, dày nhẵn, khi vò nát có mùi như tỏi.Cụm hoa lớn, mang nhiều hoa hình ống dài trên hai môi nhỏ xếp sát vào nhau.
cây ánh hồng trồng làm hàng rào

Cây Ánh hồng có hoa đẹp, nhưng dễ rụng, nát. Mùa hoa ngắn, hoa nở rộ vào đầu mùa khô ( tháng 10-12) hay giữa mùa mưa, ở các cành già , hoa nở dày đặc che kín cả lá . Đôi khi lá rụng hết vào mùa khô.

Cách trồng hoa ánh hồng:

Cây Ánh hồng được gây trồng phổ biến ở miền Nam nước ta, là một cây cảnh có hoa đẹp, trồng làm hàng rào hay uốn cổng biệt thự. Trong công viên một giàn cây Ánh hồng đơm đầy hoa sẽ là đểm nhấn để mọi người nhìn ngắm.

Hàng rào hoa ánh hồng

Hàng rào hoa ánh hồng

Cây Ánh hồng dễ trồng, mọc khỏe, nẩy chồi nhanh . Nhân giống bằng cách giâm cành, cắt cành giâm dài khoảng 10 – 15cm, đem cắm vào nơi đất ẩm, tơi xốp, khoảng 15 – 20 ngày cây mọc rễ, nẩy chồi ta nhổ đem trồng. Cây trồng cần nơi đất tốt, thoát nước, nơi đất xấu, khô cây cằn cõi, rụng lá và mọc chậm.

Cây dễ trồng,,dễ uốn, rất thích hợp nơi đất thoáng rộng ở công viên, bờ tường hay giàn leo trong sân vườn gia đình.
Cây mọc khoẻ, nẩy chồi nhanh, thường nhân giống bằng các đoạn cành bánh tẻ hay các chồi rễ. Cành giâm dài khoảng 15 – 20 cm, có mắt ngủ, đem cắt nơi đất ẩm, tơi xốp.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hoa lan tỏi
  • lan tỏi
  • hoa ánh hồng
  • cây lan toi
  • cách giâm cành lan tỏi
  • hình ảnh hoa lan tỏi
  • loai hoa có mùi tỏi
  • lan củ tỏi
  • giâm cành hoa ánh hồng
  • cây ánh hồng

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!