Hướng dẫn trồng hoa thược dược cho ra hoa quanh năm

Nếu như mẫu đơn được tôn xưng là “hoa vương”,thì  thược dược được coi là “hoa tướng”. Trước khi phát hiện ra hoa mẫu đơn, thược dược đã được trồng để thưởng ngoạn ở rất nhiều nơi. Hoa nở rực rỡ song rất tiếc là không có mùi thơm. Đặc điểm riêng biệt là lá mọc đối, có rễ củ phình to chứa chất dự trữ, người không ăn được.

Hoa thược được bắt đầu cho hoa từ đầu tháng bảy đến tận cuối mùa thu, hoa chưa tàn thì các nụ mới đã mọc đầy không ngừng nghỉ như các loài hoa khác, vì thế người ta coi thược dược là ý nghĩa của sự biết ơn.

hoa-thuoc-duoc-b

Vẻ đẹp kiêu sa của hoa thược dược tím

Trước đây tôi đã có bài giới thiệu về tên và hình ảnh các loài thược dược đẹp trên thế giới, như các bạn đã thấy thược dược rất đa dạng về màu sắc và chủng loại: màu tím, màu đỏ cờ, đỏ tươi, màu nhung, tiết dê, huyết dụ, màu da cam, màu gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trong, vàng đậm, vàng hoàng yến… và việc trồng thược dược cũng rất dễ dàng bởi chúng có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ khí hậu lạnh đến nóng và ẩm.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng, các bạn có thể giâm cành, trồng bằng củ hoặc gieo hạt còn không có thể mua cây con về trồng.

Cách 1: Giâm cành cho hoa thược dược.

Việc chọn cành giâm là rất quan trọng bởi chúng quyết định rất lớn tới sự sinh trưởng cũng như khả năng chống sâu bệnh. Chọn những cành giâm bánh tẻ, không quá già, không quá non, có sức sống khỏe với chiều dài từ 6 – 8cm, có từ 3 – 4 lá xanh tốt, không bị sâu bệnh để đem giâm. Cành to, lá nhiều thì giâm thưa (3 x 3cm = 1.000 cành/m2 ); cành nhỏ, ít lá giâm dày hơn (2,5 x 2,5cm = 1.500 cành/m2 ); mùa thu giâm dày hơn mùa hè.

Cắm gốc cành sâu 1,5 – 2cm trên nền luống hoặc trong chậu có chứa đất sạch. Có thể giâm bằng hai cách: giâm khô (cắm gốc cành vào cát sạch rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước cho cát ẩm rồi giâm cành). Thời gian cho cành giâm ra rễ khoảng từ 10 – 15 ngày tùy theo thời tiết (mùa nóng và mùa lạnh mất từ 15 – 20 ngày, những tháng mát mẻ chỉ mất từ 7 – 10 ngày).

hoa-thuoc-duoc-c

Sự pha trộn có chủ đích nhưng tạo nên sự nổi bật của những khóm hoa thược dược.

Cách 2: Nhân giống bằng hạt

Bạn có thể gieo trực tiếp lên đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu trời lạnh thì thời gian sẽ kéo dài, khoảng 20 – 25 ngày.

Cách 3: Trồng thược dược bằng củ

Khoảng tháng 4 – 5 khi cây thượt dược không còn ra hoa nữa thì cắt bỏ thân, chừa lại 20 – 30cm, đánh cây cả bầu, cất vào chỗ râm. Đầu tháng 8 đem củ trồng, sau 15 – 20 ngày từ các đốt thân mọc lên các chồi mầm.

Chú ý: Nhân giống bằng hạt, chỉ áp dụng với thược dược hoa đơn, giống hoa kép nhân giống bằng chồi mầm hoặc chồi ngọn, chồi nách.

Kỹ thuật chăm sóc hoa thược dược:

Bón phân: Phân bón cho cây thược dược chủ yếu là phân chuồng hoai và phân rác đã mục. thông thường, trong giai đoạn phát triển bạn có thể bón phân 1 tuần 1 lần. Trong quá trình cây ra nụ cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây cho hoa đẹp.

hoa-thuoc-duoc

Hoa thược dược trang trí khung cửa sổ

Cách phòng trừ sâu bệnh:

Những loại sâu ăn lá, sâu cuốn và nấm là mối đe dọa lớn của hoa thược dược. Nhiều cây sẽ có bệnh đốm lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu trong quá trình chăm sóc, phát hiện cây có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể dùng thuốc Zineb và Boocdo để tiến hành phun diệt trừ sâu bệnh gây hại.

Điều kiện ánh sáng:

Thược dược là loài ưa ánh sáng nên để cây ở ngoài trời. Nhưng khi chuẩn bị ra nụ thì phải chú ý đưa cây vào chỗ tối, nơi có nhiệt độ thấp để cho cây tiện ra hoa.

Trồng thược dược không hề khó phải không nào, muốn có một chậu hoa với nhiều màu hoa thược dược khác nhau, các bạn có thể trồng 3 hoặc 5 cây khác màu trong một chậu. Khi nở hoa, bạn sẽ rất bất ngờ đó. Chúc các bạn thành công.

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cách chăm sóc hoa thược dược nở quanh năm
  • cách giâm thược dược
  • cánh vô đất để trồng hoa thượt dược
  • thời gian trồng thược dược cánh sen là bao lâu
  • bai tho hay ve hoa thuoc duoc
  • hoa thuoc duoc
  • https://vietflower info/2016/huong-dan-trong-hoa-thuoc-duoc-cho-ra-hoa-quanh-nam
  • noi ve hoa thuoc duoc

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!