Tulip- loài hoa tưởng khó nhưng rất dễ trồng

Hoa tulip còn được gọi là uất kim hương. Nếu như hoa hồng là chúa tể tình yêu, thì hoa tulip ở thời của nữ hoàng Vitoria, khi người đàn ông tặng cho người mình yêu một bông hoa tulip đỏ, điều đó chứng tỏ anh ta muốn nói “Em rất xinh đẹp, nếu anh đuợc ngắm em dù chỉ một chút thôi thì gương mặt anh cũng sẽ bừng lên như lửa và trái tim anh sẽ cháy thành than”.

Hoa tulip

Hoa tulip

Hoa tulip được trồng từ củ , củ hoa tulip trắng mượt và mọng, bên ngoài củ là lớp áo củ màu nâu đậm, chồi cây mọc ra từ chính giữa củ, vươn cao lên thẳng tắp, trên đầu ngọn là hoa, mỗi củ thường có 1 hoa, lá mọc đối xứng hai bên màu xanh nhạt. Hoa tulip có rất nhiều màu : vàng, hồng, đỏ, trắng, tím đậm tím nhạt, màu xen, điểm lẫn… Hoa nở có hình dáng như chiếc chuông úp ngược to và rực rỡ.

Hoa tulip

Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng đặc biệt được quan tâm. Từ cách chọn đất, độ ẩm trung bình đất đến lượng nước đều được chú ý một cách cẩn thận.

Bước 1. Chọn củ giống

Củ giống không được trầy xước, đã bật mầm và đồng đều. Khi mua củ giống cần chú ý không chọn những củ đã bị thâm, hạt méo mó, mềm nhũn.
Trước khi trồng, hãy gói củ tulip vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 5-8 tuần. Trên thị trường hiện nay cũng có loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

Hoa tulip

Hoa tulip có rất nhiều chủng loại và màu sắc, là loại hoa được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới.

Bước 2. Chuẩn bị đất

Đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tulip.

Tulip không trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, tốt nhất là giá thể mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô hoai, phân vi sinh, đất phù sa, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5, EC 1,5.

Hoa tulip

Mỗi khi nhắc tới hoa tulip người ta thường nghĩ tới đất nước Hà Lan xinh đẹp.

Bước 3. Đặt củ giống vào chậu

Chọn chậu hoa bằng sành hoặc sứ có đường kính từ 18-20cm. Tulip không trồng trực tiếp bằng đất mà trồng bằng giá thể. Tốt nhất các bạn nên chọn mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô, phân vi sinh và đất phù sa. Cho giá thể vào 2/3 chậu rồi đặt củ giống tulip vào, sau đó lấp tiếp giá thể lên cho đến khi ngập củ.

Hoa tulip

Cây tulip cần tiếp xúc với nhiệt độ lạnh vào mùa đông.

Bước 4. Cách tưới nước

Khoảng một tuần đầu sau khi trồng cần chú ý giữ đất luôn ẩm tránh để củ khô. Đất quá khô hoặc quá ẩm sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát dục của chậu hoa Tulip. Thời kì đầu chậu hoa tulip sẽ cần nhiều nước (độ ẩm đất từ 75-80%), thời kì ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình từ 70-75% và độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với chậu hoa tulip của bạn.

Hoa tulip

Loài tuyệt đẹp này ẩn bên trong một sức sống mạnh mẽ

Bước5. Bón phân

Khi bộ rễ đã phát triển có thể bón 50g Canxi Nitrate. Nhiệt độ lúc này có thể tăng lên 17-19 độ.
Khi cây đã đạt độ cao 5-10cm thì cần kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì cần nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu.
Một chậu hoa tulip đẹp có thể làm sáng cả ngôi nhà bạn đấy. Các bạn có thể đặt chậu hoa tulip trên bàn ăn hay trong phòng khách. Hy vọng với cách trồng và chăm sóc hoa tulip sẽ đem đến cho bạn những chậu hoa tulip thật đẹp.

Bạn là người yêu thích loài hoa Tulip đầy sắc màu này, hãy thử tự tay mình trồng lên những đóa hoa tuyệt đẹp này nhé.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cách giữ củ tulip
  • cach ve hoa tulip bang chi
  • cach vẽ hoa tulip bằng chi
  • cay hoa tuong tulip

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!