Tìm hiểu về Hoa Trà My – Camelia

Người xưa có câu “Vua chơi lan – quan chơi trà”, không giống như vẻ đài các, cao sang của hoa lan, hoa trà mang vẻ đẹp bình dị nhưng đầy cuốn hút, nhẹ nhàng mà kiêu sa. Với vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng tràn đầy sức sống mãnh liệt, hoa Trà Mi tượng trưng cho vẻ đẹp kiêu hãnh.

I. Tên gọi của Hoa Trà Mi

Tên Tiếng Nhật là Maiden

Tên Tiếng Anh là Camelia.

Hoa Trà My

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Trà Mi

Xuất xứ của cây hoa trà ở vùng Đông Á, từ Nepal, Trung Hoa, Đại Hàn, Nhật Bản cho đến Việt Nam. Đa số cây mọc ở vùng ven biển và rừng núi, nơi có lớp đất mùn (Humus) mầu mỡ không đọng nước, nhiệt độ ít thay đổi và độ ẩm không khí cao. Đến ngày nay hơn 250 giống (Arten) được ghi nhận và người ta hy vọng với thời gian còn có thể tìm thấy thêm nhiều giống mới nữa.

Cây hoa trà có nhiều dạng, nhỏ thấp, cao lớn đủ cỡ và nếu ở nơi thích hợp, cây có thể cao đến 15 m hay hơn nữa. Lá trà mi đa số dày, có hình xoan dài, độ lớn vừa phải, và vành lá có khía răng cưa nhỏ, đặc biệt lá xanh mướt quanh năm thật đẹp.

Hoa Trà My tuyệt đẹp

Không thua gì hoa hồng, hoa trà mi đa dạng đa sắc. Thời gian trổ bông – nếu được trồng trong nhà kiếng – từ tháng 12 đến tháng 4, còn ngoài trời từ tháng 3 đến tháng 5. Khi hoa nở tùy loại có đường kính từ 6 đến hơn 13 cm. Hoa trà mi có cuống rất ngắn, nằm riêng rẽ hay sát nhau trên cành. Tràng hoa kết hợp bởi cánh hoa thật đa dạng: đơn giản, đa hợp, bán đa hợp…

  • Đơn giản (einfach): tràng hoa một vòng nhiều nhất với 8 cánh hoa (Blüttenblätter) và bộ nhị đực (Staublätter) lộ rõ ra.
  • Bán đa hợp (halbgefüllt): tràng hoa 2 hay nhiều vòng có hơn 8 cánh hoa với bộ nhị đực ở giữa.
  • Đa hợp (gefüllt): có tràng hoa với cánh hoa nằm thành lớp chồng lên nhau.

Hoa Trà My nhẹ nhàng nhưng tràn đầy sức sống

Về phần mầu sắc, hoa có màu trắng, hồng lợt, hồng, đỏ hồng, đỏ cam, đỏ tươi, đỏ đậm và vàng lợt, và đôi khi không phải chỉ một màu trên cánh hoa mà còn có thêm màu khác, lốm đốm, sọc dài, viền bìa cánh hoa.

III. Ý nghĩa của Hoa Trà My

Ngoài cái tên yêu kiều, vẻ đẹp mềm mại, hoa trà my còn mang nhiều ý nghĩa đặc trưng, tượng trưng cho niềm kiêu hãnh

Hoa Trà My kiêu hãnh

Trong ngôn ngữ của các loài hoa, trà my tượng trưng cho nét đẹp duyên dáng và kiêu hãnh. Không tỏa hương thơm ngát hay màu sắc rực rỡ như hoa hồng, hoa trà my mang vẻ đẹp nhẹ nhàng mà kiêu sa. Bên cạnh ý nghĩa chung là thông điệp của niềm kiêu hãnh, mỗi màu sắc của hoa trà my lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Hoa trà my có ý nghĩa chung gồm: Sự ái mộ, sự hoàn hảo, món quà may mắn cho các chàng trai.

Hoa trà trắng : nhắc tới cái đẹp toàn vẹn với ngụ ý ‘anh rất hãnh diện với tình yêu của em’

Hoa trà hồng : Lòng ngưỡng mộ.

Hoa trà đỏ : Hơn người mà không kiểu cách.

Hoa trà kép : Sự may mắn và lòng biết ơn, nói cách khác “anh nhận ra vẻ đẹp của em” hay “anh ngưỡng mộ em quá xá”

Hoa Trà My trắng yêu kiều

Trà my còn được mệnh danh với cái tên rất yêu kiều “Thiên thần mùa đông” bởi vì dù mua đông xứ sở kim chi vô cùng lạnh lẽo loài hoa này vẫn tự tin khoe sắc.

Hoa Trà My – Thiên Thần mùa đông

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hoa trà
  • tìm hiểu về hoa trà

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!