Tìm hiểu về Hoa Phượng vĩ, Flamboyant

Tháng sáu, mùa thi và hoa phượng đỏ – loài hoa không ai bảo ai mà cứ mặc nhiên coi nó như chỉ dành cho tuổi học trò. Mà đúng là hoa của tuổi học trò thật, Phượng mãnh liệt nở rực rỡ khoe sắc thắm như tình bạn son sắt chẳng phai mờ của những cô cậu học trò nghịch ngợm với những trang kỉ niệm không bao giờ quên..

1. Tên gọi của Hoa Phượng vĩ

Phượng vĩ danh pháp hai phần: Delonix regia (họ Fabaceae), là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Tên gọi trong tiếng Trung của nó là 鳳凰木 (phượng hoàng mộc), 金鳳 (kim hoàng).

Tên thông dụng trong tiếng Anh là: Flamboyant, Royal poinciana và Mohur tree.

2. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Phượng vĩ

Nguồn gốc:

Phượng vĩ là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar, tại đó người ta tìm thấy nó trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Trong điều kiện hoang dã, nó là loài đang nguy cấp, nhưng nó được con người trồng ở rất nhiều nơi.

Đặc điểm:

Cây cao tầm 10-15m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. Phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng. Lá kép lông chim 2 lần với tầm 20 đôi lá phụ, lá rụng thưa vào mùa khô khoảng tháng 1 – 3 hàng năm, sắc lá có màu xanh bóng. Cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 đầu tháng 5. Hoa dài 20 – 30 cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng, hoa lớn màu đỏ tươi hay đỏ cam với cánh tràng có cuống dài, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các vạch đốm màu trắng, nhị có bao phấn cong màu đỏ.

Hoa phượng nở về mùa hè. Khi ve kêu thì cũng là lúc hoa phượng nở nên hai thứ này đã trở thành biểu tượng của mùa hè. Cũng vì đặc tính đó, hoa phượng và ve sầu rất gần gũi với học sinh. Khi ve bắt đầu kêu và hoa phượng chớm nở trên cành là lúc bọn học trò chuẩn bị cho các kỳ thi và nghỉ hè. Đặc biệt vào tháng 6 hoa phượng bắt đầu nỡ rộ đỏ rực khắp sân trường, khắp đường đến trường.

Hoa phượng nở mùa hè về

Phân bố:

Phượng vĩ được trồng khá phổ biến tại khu vực Caribe.
Tại Hoa Kỳ, nó được trồng ở khu vực Florida, thung lũng Rio Grande ở miền nam Texas, các sa mạc ở Arizona (đến tận Tucson, Arizona) và California, Hawaii, Puerto Rico, quần đảo Virgin và Guam. Nó là loài cây biểu tượng chính thức của quần đảo Bắc Mariana (CNMI).

Tại Việt Nam, phượng vĩ được người Pháp du nhập vào trồng khoảng những năm cuối thế kỷ 19 tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Hiện nay phượng vĩ là loài cây được trồng rộng rãi từ miền Bắc vào miền Nam trên vỉa hè, công viên, trường học. Thành phố Hải Phòng còn được gọi là thành phố Hoa phượng đỏ; nơi đây hoa phượng được trồng khắp nơi, có cả một công viên hoa phượng ngay trung tâm thành phố, có lễ hội hoa phượng diễn ra vào tháng 5 rất độc đáo.

III. Câu chuyện về Hoa Phượng vĩ

Tháng 6 hoa phượng nở lòng chợt miên man những kí ức tuổi học trò chợt ùa về. Trong những trang sách hay vần thơ, hoa phượng vĩ gắn liền với tuổi học trò, với những mối tình đầu thơ dại của những tháng năm học trò đầy kỉ niêm…

Khi hoa phượng đã đi vào kỷ niệm, bâng khuâng ngắm nhìn sắc đỏ của hoa, ta không khỏi rưng rưng nhung nhớ thuở vàng son thơ mộng, thuở ngây thơ, trong sáng, thuở phong thư tình “giấu hoài trong vở”, thuở quên ăn, quên ngủ hồi hộp chờ đợi mùa thi… Với ta, tất cả đã xa rồi chỉ còn hoa phượng thắp hoài nỗi nhớ. Nỗi nhớ thuở cắp sách đến trường đầy mộng mơ và ước vọng.

Những cánh phượng rơi gợi nhớ bao kỉ niệm

Giờ, trong cõi mênh mang hoài tưởng, ta muốn áp tai vào miền ký ức ấy để nghe bước chân xưa vọng về. Và nơi ấy cho ta san sẻ nỗi niềm khi sa chân lỡ bước, hay nhân lên niềm vui hạnh phúc trong cõi nhân sinh vốn dĩ vô thường. Màu đỏ của hoa và miền hoa phượng nở thủy chung theo suốt cuộc đời ta vậy. Rồi một ngày bất chợt, bạn bè đi ra từ miền thân thương ấy gặp lại nhớ nhớ, quên quên… Vỡ òa cảm xúc, ôm trọn vòng tay gọi nhau thân thiện “bạn cùng lớp, cùng thời” mãi mãi trân trọng, kết nối và lưu giữ tên nhau như màu hoa phượng thủy chung muôn thuở. Vẫn vẹn tròn sắc thắm ngàn năm.

Hoa phượng vĩ cười trong nắng hạ 

Tuổi học trò tấc dạ bâng khuâng 

Ngày qua ta tiếc mùa xuân 

Hạ về chia rẽ tình thân tuổi ngà

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • camelia
  • hoa phượng vĩ
  • tim hieu cay hoa phuong
  • vẽ cây phượng

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!