Tìm hiểu về Hoa Gạo – Bombax ceiba

Nhắc đến hoa Gạo, người ta thường liên tưởng đến hình ảnh làng quê Việt Nam vào mùa thu hoạch lúa mà nông dân thường rất háo hức. Giữa đồng, cây hoa Gạo đỏ thẫm, người làm nông hăng hái với những bông lúa vàng tươi vào mùa gặt, tạo nên bức tranh rực rỡ khiến thời tiết vào đông ở các tình miền Bắc thêm ấm áp bội phần. Hoa Gạo mang sức hút riêng của một sự thật thà, chất phát như chính con người Việt Nam.

Hoa gạo đầu làng

I. Tên gọi của Hoa Gạo

Tên tiếng Anh là Red silk cotton tree

Tên khoa học hiện hành là Bombax ceiba, Bombax malabaricum

Hoa gạo

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Gạo

Cây hoa gạo có guồn gốc từ Ấn Độ, Inodonesia, Philippin, và Trung Quốc, thường sinh trưởng trên các thảo nguyên và vùng nước có độ cao dưới 1400 m tính từ mực nước biển.

Cây hoa gạo là loại cây thân gỗ lớn, cao hơn 30m. Thân và nhánh cây của các cây non có gai hình tròn dẹt, thân cây già to, nhẵn bóng, nhánh cây mọc vòng quanh thân.

Hoa gạo

Lá mọc xen kẽ nhau, lá kép xòe rộng, thường có từ 5-7 phiến lá mọc vòng tạo thành một cụm. Hoa màu đỏ, mọc trên đầu cành, hoa có hình dáng như chiếc ly. Thường trổ hoa vào khoảng tháng 3-4.

Hoa gạo là một loại cây được phân bố rộng rãi ở đông nam Châu Á và những vùng cận nhiệt đới Trung Hoa. Còn ở Việt Nam cây được phân bố từ miền núi cho tới đồng bằng.

Hoa gạo sắc đỏ ấm áp

Hoa nở vào cuối mùa xuân đầu hạ vừa mang ý nghĩa báo hiệu mùa hè sắp sang vừa mang lại chút ấm áp cho những ngày rét cuối xuân

III. Ý nghĩa Hoa Gạo

Đa phần các loài hoa đều mang chung một ý nghĩa về tình yêu theo nhiều khía cạnh. Hoa Gạo cũng không ngoại lệ khi nó nói về những cảm xúc mãnh liệt, chung thuỷ và kiên trì trong tình yêu lứa đôi.

Hoa gạo sắc đỏ thủy chung

Màu sắc đỏ thắm của hoa Gạo khiến con người nhớ đến câu chuyện buồn mà cô gái trong truyền thuyết đã gieo mình để hoá thân thành, vì muốn người yêu luôn nhận ra mình, cô đã chọn màu hoa giống như màu khăn mà người yêu trao tặng.

Hoa gạo rực rỡ dưới sương mù

Hoa Gạo – tuy là loài hoa của miền quê, mang vẻ thật thà, chất phát, không kiêu sa mỹ miều nhưng lại có sức hút đến kỳ lạ. Vẻ đẹp của hoa Gạo là vẻ đẹp toát lên nơi chính tâm hồn con người, thể hiện trong bản chất hiền lành, cam chịu, khiêm tốn của đất mẹ.

Hoa gạo vẻ đẹp đất mẹ

 


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!