Trồng hoa Păng-xê trang trí ban công mùa đông

Păng-xê là một bông hoa Tình Yêu làm người ta liên tưởng đến thánh Valentine. Từ lâu, bông hoa đã được những người đang yêu trao gửi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ “Thinking of You“. Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là “Heartsease”, bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu.

Hoa Păng-xê

Hoa Păng-xê

Gửi tặng em hoa Păng-xê tươi trẻ
Vàng như ánh dương, tím tựa trời đêm
Kỷ niệm ùa về khúc hát dịu êm
Bằng ánh sáng rõ ràng và dào dạt

 Hoa Păng-xê được gọi là hoa bướm có lẽ vì cánh hoa nhiều màu sắc, mỏng mượt như nhung và có hình dạng như con bướm đang đậu trên cành. Hoa Păng xê là cây thân thảo, cây trưởng thành cao khoảng 30cm, gồm nhiều phân nhánh thường được trồng ở chậu treo , có thể trồng kết hợp với các cây hoa khác như dạ yến thảo, phong lữ thảo,…   Hoa đơn lẻ mọc trên cuống hoa, cánh hoa hơi tròn, nhiều màu sắc đa dạng và tương phản nhau thường 1 hoa có khoảng 3-4 màu đan xen và nổi bật như cánh bướm nhiều màu sắc.  Hoa thường có 5 cánh, có hai cánh mọc đối xứng 2 bên, hai cánh mọ hướng lên trên, và một cánh hướng xuống dưới.

Hoa Păng-xê

Tên hoa hoa păng-xê có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “nỗi nhớ nhung, tương tư”.

Đi dạo ở các cửa hàng bán hoa, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chậu păng-xê, loại hoa này được trồng phổ biến ở Việt Nam, bạn cũng không cần phải chăm sóc nhiều, đây là một trong những loài hoa dễ dàng sống được trong thời tiết khắc nghiệt, vì thế, trồng và chăm sóc Păng-xê không khó. Như đã hứa ở bài viết về hoa cánh bướm, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn trồng hoa Păng-xê, qua đó bạn sẽ phân biệt được hai loại hoa này.

Kỹ thuật trồng cây hoa păng-xê

Gieo trồng:

 • Thời điểm thích hợp là từ tháng 7 đến tháng 9.
 • Sau khi gieo hạt nên phủ nhẹ một lớp đất bên trên. Tỉ lệ đất trồng có lượng bằng nhau giữa đất Akadama (loại đất chuyên trồng Bonsai) và đất mùn (hoặc than bùn).
 • Nhiệt độ thích hợp để cây nảy mầm là 20 độ C.
Hoa Păng-xê

Người đàn ông nào tặng hoa păng-xê cho một phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hi vọng của mình.

Đổi chậu trồng:

 • Sau khi cây păng xê mọc từ 2 đến 3 lá, chuyển cây sang chậu số 3. Tỉ lệ đất trồng là đất Akadama: đất mùn (6:4). Có thể bón thêm phân, mỗi lần bón thêm 1 lần phân nước.
 • Trồng cố định: khi các lá đã mọc sát nhau và sau khi cây bén rễ tốt nên trồng cây trong chậu lớn hơn. Đất trồng giống như khi ghép cành.
 • Khi hoa nở: sau khi cây păng xê đã nở hoa, có lá to, chất dinh dưỡng sẽ bị hút hết, hoa nở không đẹp.
Hoa Păng-xê

Người phụ nữ nào nhận hoa Pensée thì điều cô ấy muốn nói là: “Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó.”

Cách chăm sóc cây hoa

 • Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có mái che đề phòng mưa. Không để đất ngâm nước quá lâu, đóng váng thì hạt sẽ không sống được. Khi luôn duy trì được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì hạt sẽ nảy mầm trong vòng 5 – 7 ngày.
 • Khi hạt đã ra 2 – 3 lá thì chuyển sang chậu lớn hơn để tiện chăm sóc.  Lúc này, tỉ lệ đất trồng cũng có sự thay đổi. Lúc này tỉ lệ đất trồng cũng sẽ thay đổi với lượng đất akadama và đất bùn theo tỉ lên 6:4.
 •  Bón phân lót tơi mục vào gốc lúc cây bắt đầu có nụ để hoa nở được to và đẹp. Păng-xê ít nấm bệnh, nhưng dễ sâu, đặc biệt là rầy nâu vào tháng 4 nên phải chú ý kiểm tra thường xuyên và phun thuốc trừ sâu cho cây. Khi cây ra hoa, tưới tiêu bình thường. Ngắt bỏ hoa héo và lá khô để kích thích sự ra hoa của cây.
Hoa păng xê

Hoa Păng xê là loài hoa tượng trưng cho mùa đông và mùa xuân

Một mùa đông rét buốt, mọi thứ chìm trong màn sương, từ ban công chợt xuất hiện một chậu hoa Păng-xê đang nở rộ, những cánh hoa như những cánh bướm đủ sắc màu đi lạc và đứng đó đón đợi mùa xuân về.

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • hình ảnh hoa păng xê treo ban công
 • cach lam hoa pang xe
 • cach trong hoa păng xê
 • theu hoa pangxe

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!