Cách trồng hoa tóc tiên- loài hoa “dễ tính”

Mỗi loài hoa trên đời này đều mang một ý nghĩa riêng, hoa tóc tiên cũng thế, chúng gửi đến với chúng ta một thông điệp đó chính là: tình bạn càng thêm bền vững khi chúng ta biết trân trọng và yêu quý tình bạn. Tóc tiên, tuổi tiên, tuổi không lo không nghĩ, tình cảm trong sáng như pha lê.

toc-tien-trang

Tóc tiên trắng

Dĩ nhiên, vườn nhà cũng không thể thiếu một hàng tóc tiên do chính tay tôi tự trồng. Mỗi khi về nhà, thấy những đọt búp tóc tiên vươn mình đón nắng mai, bao lo toan của cuộc sống dường như vơi bớt. Chen chúc bên những chùm hoa loa kèn rực rỡ, tóc tiên e ấp, nhẹ nhàng đến khiêm nhường nhưng vẫn mang thanh sắc riêng không thể trộn lẫn.

Cây hoa tóc tiên có tên khác: hoa phong huệ, cỏ dây thép, tóc vệ nữ. Hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic, làm sạch không khí. Cây thân thảo lâu năm có một lá mầm. Chúng là loài thực vật nhỏ, chỉ đạt chiều cao 15 đến 20 cm. Chúng có từ năm đến sáu chiếc lá dài thẳng hẹp và dẹt., rộng khoảng 3 đến 4 mm, thân hành có vỏ với đường kính khoảng 1,5 đến 2,5 cm. Các bông hoa đơn lẻ hình phễu hướng thẳng đứng hoặc hơi nghiêng với cán hoa dài 10 đến 15 cm.

Lợi ích của việc trồng hoa tóc tiên:

Hoa cây cảnh tóc tiên có thể sinh trưởng tốt trong môi trường có nồng độ khói thuốc thấp, hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic, có tác dụng to lớn trong việc làm sạch không khí, rất thích hợp để bài trí trong những phòng ngủ có diên tích không đủ lớn, bởi nó có thể cải thiện môi trường cũng như giúp ngủ ngon giấc.

Cách trồng hoa tóc tiên rất đơn giản, sau đây tôi sẽ hướng dẫn cách trồng và cả cách chăm sóc để hoa sinh trưởng tốt và ra hoa nhiều, lâu tàn.

tóc-tien-vang

Tóc tiên vàng

Cách trồng:

Ánh sáng: Ưa bóng, cần ánh sáng tỏa nhẹ, kỵ nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu ánh sáng quá mạnh có thể làm cho lá cây trở nên khô vàng, thâm chí chết khô.

Nhiệt độ: Ưa ấm áp, nhưng có thể chịu rét, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 150C.

Nước: là loài cây cảnh ưa ẩm ướt, có yêu cầu tương đối cao đối với độ ẩm không khí, cần thường xuyên phun bụi nước ở xung quanh, Trong mùa phát triển cần thường xuyên tưới nước, nhưng không được để nước bị ứ đọng, vì như vậy sẽ khiến gốc cây bị thối rữa.

Đất: Thuộc loài thực vật ưa đất chứa canxi, nên trồng bằng loại đất cát chứa vôi tơi xốp, thấn hút nước tốt, màu mỡ.

Phân bón: Cứ khoảng 3 tuần tưới một lần là đủ, nếu mầm phát triển không được tốt có thể bón thêm khoảng 1 – 2 lần phân đạm.

Phòng chống bệnh thường gặp:

Bệnh côn trùng vảy sắt: Bệnh côn trùng vảy sắt chủ yếu là do khóm cây không thoáng gió dẫn đến, có thể phun dung dịch Malathion 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.200, mỗi tuần phun một lần, phun 2 – 3 lượt là được.

Bệnh bọ chét: Bọ chét thường tập trung ở những lá non, có thể làm sạch, tốt nhất không nên phun thuốc để tránh làm tổn thương những cành non và ô nhiễm môi trường.

toc-tien-hong

Tóc tiên hồng

Cách nhân giống cho hoa tóc tiên

Chủ yếu nhân giống bằng cách tách gốc. Vào mùa xuân, chọn những cành mới chưa ra mầm đồng thời kết hợp với việc thay chậu. Chỉ cần đào gốc ở trong chậu ra, lấy đi hết những phần đất cũ còn bám lại, chia gốc lớn đó thành nhiều cụm gốc nhỏ, trồng vào những chậu khác nhau là được.

Sống ở Sài Gòn nhiều năm, bon chen giữa cuộc sống tấp nập, có đôi lúc tôi vô tình quên đi những giây phút ngắm dạo trong khu vườn đầy hoa của mình ở quê nhà, bất chợt thấy ai đó vẫn tranh thủ trồng vài khóm tóc tiên dưới tán những gốc cây ven đường, chen lẫn giữa gạch đá, bê tông, tóc tiên vẫn vươn lên đầy sức sống mãnh liệt với mươi bông hoa mọng đỏ. Phải chăng, còn có nhiều người vẫn thích loài hoa mà bây giờ nó là một thứ hiếm hoi giữa muôn vàn các loài hoa nhập ngoại.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cách trồng hoa tóc tiên
  • ảnh hoa tóc tiên
  • cach cắm hoa toc tien
  • cách trồng tóc tiên
  • https://vietflower info/2016/hoa-toc-tien-trong-rat-de
  • hơơng dân chăm soc hoa toc tiên
  • hoa toc tien trong chau
  • hoa tóc tiên
  • hoa dễ tính
  • trồng hoa tóc tiên

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!