Ý nghĩa hoa mười giờ

Vào thập niên 90, hoa mười giờ bắt đầu du nhập vào Việt Nam, đặc biệt ở những năm 1995, 1996 là giai đoạn loài hoa mười giờ phát triển nhất, hầu như gia đình nào cũng có chậu hoa mười giờ làm hoa trang trí đặt trước cửa nhà, ngoài ban công, trong góc học tập bé nhỏ. Hoa còn có tên gọi khác là hoa Lệ nhi, có tên khoa học là Portulaca gradiflora Hook, xuất xứ từ Nam Mỹ cách đây khoảng 300 năm, nhưng sau đó được trồng rộng rãi ở các nước khu vực ôn đới.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ

 

Hoa mười giờ hay rau sam hoa lớn (danh pháp hai phần: Portulaca grandiflora) là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ Rau sam (Portulacaceae). Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng 8 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày. Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10–15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5–2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.

Hoa sặc sỡ, với màu sắc có thể là đỏ, cam, hồng, trắng hay vàng. Không chỉ được mọi người yêu thích bởi hình dáng, màu sắc mà hoa mười giờ còn mang trong mình những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ

 

Ý nghĩa hoa mười giờ

Hoa mười giờ có thể coi là một loại “hoa tình yêu” của những cô cậu học trò thời áo trắng, những thứ tình cảm trong sáng và trẻ con của một thời cắp sách đến trường.
Sở hữu vẻ đẹp mong manh, chúm chím nên ý nghĩa hoa mười giờ tượng trưng cho tình yêu trong sáng, ngây thơ của học trò thời áo trắng.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ

 

Ngoài ra, sự tích hoa mười giờ còn gắn liền với chuyện tình của cô gái mồ côi cha mẹ với một chàng trai trẻ. Hàng ngày, cứ đúng 10 giờ sáng, họ hẹn hò nhau ở bên bờ biển. Nhưng bỗng dưng một ngày, cô gái tới chỗ hẹn của thường ngày và không thấy người mình yêu, cô đợi mãi cho đến khi gục ngã bên bờ biển… Sau đó, nơi cô ngã xuống mọc lên hoa mười giờ. Từ ấy, ý nghĩa hoa mười giờ còn thể hiện tình yêu chung thủy.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ

 

Công dụng của hoa mười giờ trong đời sống.

Trong y học, hoa mười giờ có công dụng chữa bỏng rất tốt cùng với các loại bệnh thường gặp vào mùa hè như viêm họng, eczema, ghẻ, mụn nhọt… Rất nhiều người không biết đến những công dụng tuyệt vời của hoa mười giờ, với đặc tính dễ tìm, lành tính bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thu hái quanh năm có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Dùng tươi bằng cách giã nát cây hoặc chiết, dịch cây dùng bôi ngoài.

Loài hoa đẹp một vẻ mộc mạc, giản dị này còn được miêu tả bằng bài đồng dao:
Hỡi ai đi đông về tây
Thuốc tiên chữa bỏng là cây mười giờ
Nước sôi, lửa bỏng bất ngờ
Lấy cây mười giờ giã nhỏ đắp ngay
Vừa đắp vừa trở liền tay
Vết bỏng hết rát khỏi ngay tức thì.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ

 

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ

Hoa mười giờ thuộc vào loại các loài hoa đẹp dễ trồng, chỉ việc găm nhánh vào đất là cây sẽ sống, và đất càng tốt thì hoa càng to và nhiều (bạn nên chọn phần dưới gốc, phần ngọn dể chết). Khi mới trồng nhớ đem cây vào chỗ mát và thường xuyên tưới nước, khoảng 1 tháng sau cây sẽ nhú mầm mới và phát triển là bạn đã có những chậu hoa đẹp do chính tay mình thiết kế.

Hoa phù hợp với mọi tính cách khác nhau với các màu hoa khác nhau: nếu bạn là người thích sự giản dị, hãy chọn màu trắng, màu đỏ. Hoa mười giờ không đỏ rực mà đằm thắm và chúm chím rất dễ thương, điểm thêm màu trắng sẽ làm khóm hoa nổi bật. Còn nếu bạn đang tuổi teen và ưa khám phá, hãy chọn màu cam, vàng và hồng phấn để tô điểm cho nhà mình. Những bạn cởi mở và vui tính sẽ chọn màu gốc của mười giờ: màu hồng rực, bông to và khoe sắc hồn nhiên.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ

Đây là một loài hoa vô cùng dễ trồng và chăm sóc, vì thế, hãy trồng những luống hoa mười giờ để trang trí cho ngôi nhà bạn thêm rạng rỡ nhé!

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • Hoa mười giờ ý nghĩa

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!