Tìm hiểu về Hoa Trạng Nguyên – Poinsettia

Bạn đã từng nghe đến tên Hoa Trạng Nguyên chưa? Cái tên của loài hoa này xuất phát từ sự tích của nó. Với màu sắc rực rỡ Trạng Nguyên biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và thành đạt. Hãy cùng tôi tìm hiểu loài hoa đặc biệt này nhé…

I. Tên gọi Hoa Trạng Nguyên

Tên khoa học: Poinsettia pulcherrima

Tên Tiếng Anh: Poinsettia

Hoa Trạng Nguyên

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Trạng Nguyên

Trạng nguyên hay nhất phẩm hồng, danh pháp hai phần: Euphorbia pulcherrima, là tên gọi của một loài cây có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi.

Trạng Nguyên là loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, thông thường cao 0,6 đến 4 m (2 tới 16 ft). Các lá răng cưa màu lục sẫm dài 7–16 cm (3-6 inch). Các lá trên cùng, còn gọi là lá bắc, có màu đỏ lửa, hồng hay trắng và thường bị nhầm lẫn là hoa. Hoa thực sự là các cấu trúc nhỏ màu vàng, tìm thấy ở trung tâm của các cụm lá.

Hoa Trạng Nguyên lá đỏ

Trạng nguyên đỏ là cây đem lại may mắn vì có màu sắc vui vẻ, rất được ưa chuộng vào dịp Noel và tết dương lịch, tết âm lịch. Khi đã hết mùa chơi, cây trạng nguyên sẽ dần xuống sắc, màu đỏ không còn tưoi nữa. Đừng tiếc cây trạng nguyên của bạn khi đã qua mùa. Hãy cắt bỏ nó khi mùa lễ hội kết thúc, bởi cây sẽ rất khó ra hoa lại.

Hoa Trạng Nguyên màu sắc rực rỡ lá đỏ hoa vàng

Cây được trồng rộng rãi và rất phổ biến tại các khu vực có khí hậu ấm áp như Sydney, Australia. Vì là loài cây cận nhiệt đới, Trạng Nguyên rụng lá và tàn lụi nếu nhiệt độ ban đêm xuống dưới 10 °C (50 °F). Cũng vì vậy cây này không thích hợp để trồng trong vườn tại các khu vực có khí hậu lạnh.

III. Ý nghĩa Hoa Trạng Nguyên

Theo một sự tích ngày xưa kể lại, trong một kỳ thi trạng nguyên trọng đại được triều đình tổ chức mỗi năm một lần để tìm ra người tài, thì có một cậu học trò trên đường đi thi thấy, một cây xanh mọc một mình bên đường, cậu thấy lạ và cũng đem lòng thích thú liền mang cây đi theo bên mình lên kinh dự thi, sau những ngày thi cử vất vả cậu lại đem cây theo mình và trở về quê, sau đó ít lâu cậu được tin báo là đã đỗ trạng nguyên và loài cây cậu học trò nhỏ đem theo bên mình nay đã chuyển sang một màu đỏ rực ở phía trên, như có ngụ ý là chúc mừng sự thành công và đỗ đạt của cậu. Từ đó cây cũng được đặt cái tên là Trạng Nguyên.

Hoa Trạng Nguyên gằn liền với sự tích đỗ trạng nguyên

Vì vậy, Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, cây Trạng Nguyên là loại cây có hoa mang sắc đỏ thắm ngoài ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Cây Trạng Nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành của con người việt Nam chúng ta. Nó là khát vọng tự nhiên của những con người muốn được bay lên trên đôi cánh của tri thức và sáng tạo. Vì thế cây Trạng nguyên là cây được ưa thích trong dịp Tết.

Hoa Trạng Nguyên biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc và thành đạt


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!