Ý nghĩa hoa trạng nguyên – hoa Giáng sinh

Bạn đã chuẩn bị gì cho giáng sinh chưa? Một chậu hoa thay đổi không khí, trang hoàng nhà cửa, bàn làm việc hay tặng ai đó sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn và cảm nhận Giáng sinh đang đến rất gần. Dạo một vòng ngoài phố, phát hiện ra sắc đỏ của hoa trạng nguyên đang tràn ngập, tôi cũng nhanh tay chọn cho mình một vài chậu nhỏ hoa trạng nguyên đặt trong phòng, trên bàn làm việc, và tự hỏi sao người ta lại gọi hoa trạng nguyên là Christmas flower, hoa của giáng sinh?

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên và bướm

 

Hoa “Trạng Nguyên” là một loài hoa đặc biệt, vì hoa là lá màu đỏ bao quanh cụm hoa.
Người Trung quốc gọi hoa Trạng Nguyên là “Nhất phẩm hồng”
Người Nhật gọi hoa này là “Tinh Tinh Mộc”.

Poinsettia (Christmas flower) – Hoa trạng nguyên được người Mỹ biết tới vào năm 1825, do Joel Roberts Poinsettia mang từ Mexico về. Khi làm đại sứ Mỹ tại Mễ Tây Cơ, trong lần thăm viếng tỉnh Taxco, ông đã khám phá ra một loại cây nhỏ mềm mại, mọc hoang nơi sườn đồi mà “hoa” là “lá xanh” chuyển màu đỏ đẹp khi đông về. Là một nhà đam mê nghiên cứu thực vật, Poinsettia ngắt lấy vài cành gởi về quê nhà ông ở Greenville, tiểu bang South Carolina. Tên cây Poinsettia được đặt từ đó để nhớ tới công lao Joel Robert Poinsettia đã tìm tòi khám phá.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên biểu tượng cho sự vươn xa trong kho tàng tri thức nhân loại

 

Ngày nay ở các quốc gia Âu Mỹ, khi những cơn gió đông bắt đầu thổi về lành lạnh, đủ làm ửng hồng đôi má của những nàng thiếu nữ, mọi người rộn rịp sắm sửa trang hoàng nhà cửa với cây thông, hang đá… chuẩn bị cho mùa giáng sinh, cũng có một loài hoa âm thầm chuyển những chiếc lá xanh thành màu đỏ. Đó là hoa Poinsettia/ Christmas flower.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên

 

Hoa Trạng nguyên Giáng Sinh đỏ thích hợp để làm cây chưng trên bàn làm việc, chưng trong nhà nhân ngày giáng sinh, dịp lễ noel,…là loại hoa cảnh noel đặc sắc giúp mang đến không khí giáng sinh rộn ràng, ấm áp cho mùa đông.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên còn được gọi là hoa Giáng sinh

 

Với sứ mệnh truyền lửa giáng sinh đến mọi người. Vậy thì việc tặng nhau một chậu hoa trạng nguyên là hợp lí trong những ngày tiết trời bắt đầu se lạnh này. Ngoài ra, để tự thưởng cho mình, cho gia đình nhỏ của bạn, nên mua vài chậu hoa trạng nguyên đã trang trí đẹp mắt theo không khí noel để mang về nhà trưng bày. Chỉ với sắc đỏ ấy, không khí nhà bạn sẽ khác hẳn.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên món quà ý nghĩa cho mùa Giáng sinh

 

Hoa Trạng Nguyên là một loài hoa dân dã của Việt Nam. Ở thôn quê, hoa Trạng Nguyên cũng như hoa “dâm bụt” thường được trồng ở trước cửa ngõ hay hàng rào, tượng trưng cho niềm vui vẻ chân thành mộc mạc khi đón khách. Nhìn xa, hoa Trạng Nguyên trước ngõ với những chùm hoa trổ trên ngọn, giống như lồng đèn màu đỏ.

Khi một chiếc lá “đến tuổi,” vào mùa hè lá có màu xanh. Trong thời gian này, lá tích tụ lượng ánh sáng quang hợp để đến mùa đông chuyển sang màu đỏ (trổ bông), kéo dài khoảng 2 – 3 tháng.
Đó là do thông qua chu kỳ mặt trời chiếu sáng đầy đủ, một lượng đường lớn và một số chất hữu cơ trong lá tăng, sinh sản ra một lượng lớn thanh tố. Trong điều kiện nhất định, lượng thanh tố này sẽ biến thành màu đỏ.
Theo thí nghiệm, lượng nhiệt chiếu đủ 10 giờ/ngày, thời gian 5 – 6 tuần lễ là đủ để hoa trổ màu đỏ.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên

 

Hoa Trạng Nguyên: Mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt. Với ý nghĩa đó, việc chưng hoa Trạng Nguyên ngày Tết vừa mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa là sự thể hiện mong muốn một năm mới thành công và may mắn cho cả gia đình.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, cây Trạng Nguyên là loại cây có hoa mang sắc đỏ thắm ngoài ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Cây Trạng Nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành của con người. Nó là khát vọng tự nhiên của những người muốn được bay lên trên đôi cánh của tri thức và sáng tạo.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên

 

Dù là tên gọi gì, cây hoa Trạng Nguyên vẫn tượng trưng cho nét cao quí nhưng mộc mạc dịu dàng. Nó biểu hiện sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, bình an và niềm tin tưởng ở tương lai.

Hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên

 

Vào thập kỷ 1830, một nghị sỹ, nhà thực vật học tên là Roberts Poinsettia mang loại cây này đến Hoa Kỳ, và cũng từ đó người ta đã lấy tên ông để đặt cho loài hoa này, đó là Poinsettia. Ngày nay cây trạng nguyên trở thành biểu tượng của lòng thành kính và luôn xuất hiện trong các mùa Giáng Sinh.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hoa lụa trạng nguyên
  • hoa trạng nguyen

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!