Tìm hiểu về Hoa Mimosa – Mimosa

 Mimosa không đẹp rực rỡ như các loài hoa khác nhưng có sắc vàng quyến rũ đến nao lòng. Gắn liền với câu chuyện tình yêu buồn, loài hoa Mimosa này tượng trưng cho những tình cảm chân thành, thầm kín và sự cảm thông sâu sắc.

Hoa Mimosa

I. Tên gọi của Hoa Mimosa

Tên Tiếng Việt là Hoa Trinh nữ, Hoa Xấu Hổ

Tên tiếng Anh cũng là Mimosa

Tên khoa học là Acacia Podalyriaefolia Cunn Mimosaceae.

Hoa Mimosa – Trinh nữ

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Mimosa

Hoa Mimosa thuộc họ Trinh nữ ( Mimosoideae ), tên dân gian là keo lá tròn, cây có nguồn gốc từ Australia. Mimosa có sắc vàng quyến rũ đến nao lòng, và thường mọc ở vùng đồi núi theo kiểu hoang dã.

Hoa Mimosa – vẻ đẹp núi đồi

Mimosa là một loài cây thân gỗ. Cây Mimosa 10 năm tuổi có thể tạo nên một tán lá, rộng cả 10 m. Mỗi cành Mimosa đều chi chít những nhánh nhỏ, lá kép hình ô-van, dài khoảng 2cm, mặt dưới của lá có  mầu trắng bạc như phủ một lớp phấn trắng… Vào mùa mưa, những cây Mimosa đến mùa sung mãn, cây nào cũng cành lá sum suê. Đến tháng 11, khi mùa mưa cao nguyên ngớt dần, hoa đã lấm tấm đầy cành, rồi nở rộ cho đến hết mùa xuân…

Hoa Mimosa – Sắc vàng rực rỡ

Ở Việt Nam, hoa Mimosa có rất nhiều ở vùng núi đồi Đà Lạt, nhiều người cho rằng hoa Mimosa là biểu trưng cho thành phố hoa và sương mù này. Mimosa Đà Lạt (Acacia dealbata, keo bạc) có các lá từ màu lục xám tới màu bạc và các hoa màu vàng sáng.

III. Truyền thuyết Hoa Mimosa

Ngày xưa, ở một vùng xa xôi tuyệt đẹp của Australia, có một đôi tình nhân yêu nhau say đắm: chàng là một người đánh cá, thân hình vạm vỡ, nàng là con một bá tước, xinh đẹp tuyệt trần. Hai người đã có những ngày tháng thật đẹp bên nhau.

Đến một ngày, cha mẹ nàng bắt nàng phải lấy con của một bá tước khác, mặc dù nàng đã cương quyết không chấp nhận, nhưng cuối cùng, nàng cũng phải tuân theo.

Hoa Mimosa – câu chuyện tình buồn

Chàng trai, một phần vì buồn bã, đã rời bỏ vùng biển để lên sống nơi núi rừng. Còn cô gái, khi hay tin người yêu mình lên núi, trong đêm tân hôn, nàng đã bỏ trốn đi tìm người yêu. Nhưng bi kịch lại nối tiếp bi kịch, một trận cháy rừng dữ dội đã thiêu chết chàng. Chàng, vì muốn cứu loài kanguru, gấu trúc cùng những loài thú hoang tội nghiệp khác đã lao vào ngọn lửa đó, và… chàng đã ngã xuống. Khi nàng đến nơi thì chỉ còn nhìn thấy môt thân xác cháy đen. Quá đau khổ, nàng cũng chết theo.

Và từ đó, nơi mà đôi tình nhân chết bên nhau mọc lên một loài cây lá lấp lánh ánh bạc, thổ dân ở đây đã đặt tên cho cây này một cái tên thật giản dị là : Mimosa.

Hoa Mimosa – tình yêu chân thành

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hoa mimosa

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!