Tìm hiểu về Hoa Dã Qùy – Wild sunflower

Đà Lạt những ngày cuối năm rực rỡ những bông hoa vàng như những “ông mặt trời” nhỏ. Đó là loài hoa Dã quỳ tuy không sang trọng như hoa cúc vàng cũng không vạm vỡ, to khỏe như hoa hướng dương nhưng tràn đầy sức sống mãnh liệt và gắn với câu chuyện về một tình yêu đẹp, đượm buồn về tình yêu đôi lứa.

I. Tên gọi Hoa Dã quỳ

Danh pháp khoa học: Tithonia diversifolia

Tên khoa học của hoa dã quỳ: Tithonia diversifolia.

Tên tiếng Anh: Wild sunflower.

Hoa Dã quỳ

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Dã quỳ

Hoa Dã quỳ là một loại hoa thuộc họ Cúc có nguồn gốc từ Mexico.

Cây dã quỳ thuộc loại cây thân bụi lâu năm, cũng có khi cây chỉ sống khoảng một năm là tàn, cây mọc theo dạng bụi chiều cao trung bình khoảng 2m cho đến 3m. Thân cây dã quỳ có màu xanh đậm, mọc thẳng có khi thân cây hóa gỗ thì có màu nâu xám.

Lá cây dã quỳ có màu xanh đậm, hình dáng của lá cũng không có quá nhiều khác biệt với những chếc lá của cây hoa cúc. Phiến lá khá nhẵn, nó có một lớp lông nhỏ bao phủ xung quanh nhìn thật mềm mại, mặt dưới lá nổi gân lên.

Hoa Dã quỳ rực rỡ

Hoa dã quỳ mọc đơn, có khi mọc thành từng chùm, những bông hoa mang nét đẹp của cả hoa hướng dương và hoa cúc vàng nên trông nó thât tuyệt, thật rực rỡ. Bông hoa mang một màu vàng rực rỡ, óng ả. Những cánh mỏng manh, vươn dài ra như đón lấy những thứ tinh tú của đấy trời, mỗi khi hoa dã quỳ nở cánh hoa

Hoa dã quỳ phân bố chủ yếu ở khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tại Việt Nam, hoa dã quỳ đang được trồng khá phổ biến không chỉ ở Đà Lạt mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Hoa dã quỳ không có vẻ đẹp sang trọng như hoa cúc vàng cũng không vạm vỡ, to khỏe như hoa hướng dương, nó là vẻ đẹp dung hòa giữa hai loại hoa này.

Hoa Dã quỳ tuyệt đẹp

Hoa dã quỳ khi bắt đầu nở rộ nhìn mới đẹp làm sao, từ xa nhìn những cánh đồng hoa dã quỳ vàng óng ả như màu vàng của nắng trải dài đến tận chân trời làm cho người xem phải choáng ngợp, không khỏi thốt lên những lời khen tặng.

III. Sự tích Hoa Dã quỳ

Dã quỳ loài hoa gắn liền với một câu chuyện tình đượm buồn, cảm động về tình yêu đôi lứa.

Chuyện về chàng K’lang của núi rừng yêu tha thiết nàng H’limh, Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của họ cứ trôi đi cho tới một ngày kia khi H’limh chờ hoài mà vẫn không thấy K’lang đi săn về, nàng lo lắng đi tìm, tìm mãi rồi nàng nhìn thấy K’lang đang bị những tên hung ác của bộ tộc Lasiêng trói chặt.

Hoa Dã quỳ yêu thương

Nàng chạy lại ôm lấy chàng mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao nhiêu đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu cho tới khi nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của chàng Larihn con trai tộc trưởng Lasiêng.

Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’limh dành cho K’lang chàng đã buông mũi tên hận tình. Chàng cũng không ngờ người lãnh trọn mũi tên ngiệt ngã ấy lại là H’limh – người con gái mà chàng ngày đêm thương thầm trộm nhớ mà không được đáp lại tình cảm.

Hoa Dã quỳ tràn đầy sức sống mãnh liệt

Từ đó cứ mỗi độ tháng mười nơi nàng H’limh chết lại nở ra một loài hoa có màu vàng rực. Người ta thường gọi là hoa Dã Quỳ. Cây hoa Dã quỳ rất dễ mọc và mọc rất nhanh những cánh hoa màu vàng tràn đầy sức sống mãnh liệt như tình yêu chung thủy.

Hoa Dã quỳ – tình yêu chung thủy

Một câu chuyện tình yêu đượm buồn nhưng đẹp vô cùng. Một tình yêu thủy chung, bảo vệ hi sinh tất cả vì người mình yêu nhưng những bông hoa dã quỳ tràn đầy sức sống mãnh liệt, đầy kiêu hãnh không chịu khuất phục.

Một tình yêu đẹp như hoa dã quỳ

Đường cao, nắng xế non chiều

Quanh co dốc núi, hút thung lũng ngàn

Dã Quỳ khoe sắc vàng tươi

Cành hoa lay gió, đợi chờ người thương…


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!