Tìm hiểu về Hoa Bỉ Ngạn – Lycoris Radiata

Hoa được xem như là niềm đam mê, nguồn cảm hứng của mỗi người. Có câu nói “Người ta có thể sống mà không có bánh mì, chứ không thể không có hoa hồng”, câu nói này với ý nghĩa đề cao hoa và xem là không có hoa thì cuộc sống không còn nhiều những màu sắc và trở nên vô vị hơn bao giờ hết. Xung quanh cuộc sống ta có biết bao nhiêu là loài hoa đẹp, và mỗi loài nó đều có một màu sắc riêng và một sự tích riêng và một ý nghĩa nhất định. Hoa Bỉ Ngạn cũng vậy không chỉ đẹp, độc đáo mà còn gắn liền với câu chuyện cảm động về tình yêu đôi lứa.

Hoa Bỉ Ngạn

I. Tên gọi Hoa Bỉ Ngạn

Bỉ ngạn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán

Tên Tiếng Nhật là Manjushage, Higan Bana

Tên khoa học là Lycoris Radiata.

Mạn Châu Sa

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ ngạn ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Ở Hoa Kỳ các Lycoris radiata phát triển ở Bắc Carolina, Texas, và nhiều tiểu bang phía Nam khác

Cây vốn là loài cây thân thảo sống lâu năm có chiều cao khoảng 50-100cm. Điểm nổi bật của loại hoa này chính là những bông hoa của chúng mọc thành từng chùm lạ mắt. Loại hoa này thoạt nhìn bạn sẽ thấy chúng khá giống như hoa phượng.

Hoa Bỉ Ngạn đỏ khoe sắc

Hoa thường có 3 màu chính là đỏ, trắng và vàng. Phổ biến và đẹp hơn cả vẫn là loại hoa màu đỏ. Với những cánh hoa vươn dài từ mặt đất gồm có một chụm hoa khi nở xòe tròn ra các hướng trông như một nàng công chúa đang múa.

Một điểm độc đáo ở loại cây này chính là khi ra hoa thì lá của chúng không còn nữa. Nói cách khác thì hoa và lá bỉ ngạn dù chung một gốc rễ nhưng đời đời kiếp kiếp không được gặp nhau. Nhiều người quan niệm hoa bỉ ngạn đã nêu được tính chất của sự luân hồi giữa lá và hoa mà người ta gọi là Bỉ Ngạn.

Hoa Bỉ Ngạn trắng tinh khôi

III. Truyền thuyết của Hoa Bỉ Ngạn

Không chỉ đẹp, độc đáo mà gắn liền với loại hoa bỉ ngạn này còn có một vài câu chuyện dân gian khá thú vị. Truyên thuyết hoa bỉ ngạn được kể và lưu truyền qua nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện tình cảm động của một đôi trai gái yêu nhau.

Hoa Bỉ Ngạn – câu chuyện cảm động về tình yêu

Thuở xa xưa trên thiên giới có một đôi trai gái yêu nhau vô cùng sâu nặng. Chàng trai con nhà võ tên hoa và cô gái vốn là công chúa có tên Châu Nhi. Hai người muốn đi đến hôn nhân tuy nhiên vì thời loạn lạc nên Hoa đành phải gác tư tình để cầm quân đánh giặc. Khi trở về với mong muốn được gặp Châu Nhi nhưng chàn được tin nhà vua muốn gả Châu Nhi cho Tiên tôn để kết tình hữu nghị. Chàng bèn vào cung thỉnh cầu, ngờ đâu Thiên đế nghe xong đã nổi trận lôi đình giam chàng vào ngục.

Hoa Bỉ Ngạn

Châu Nhi lén nhà vua và vào thăm Hoa, hai người bàn kế vượt ngục. Hoa vốn dòng Thiên tướng, pháp thuật tinh thuần, rốt cục đã vượt ngục thành công, dẫn theo Châu Nhi chạy trốn.

Thiên đế biết chuyện đã giận giữ phái thiên binh đuổi giết. Hoa và Châu Nhi tiến thoãi lưỡng nạn không còn đường thoát nên Hoa bèn thi triển bí thuật biến hai người thành một loài hoa.Châu Nhi hóa thành nụ màu trăng trong còn Hoa biến thành tán lá xanh ôm lấy nụ hoa. Đám thiên binh thiên tướng đuổi giết thấy thế ngỡ ngàng, bèn đặt tên loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa.

Hoa Bỉ Ngạn sự luân hồi giữa lá và hoa 

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • bỉ ngạn

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!