Ý nghĩa hoa Trúc đào

Trúc đào (danh pháp khoa học: Nerium oleander), là một loài cây bụi hay cây gỗ nhỏ trong họ La bố ma (Apocynaceae). Nó là loài duy nhất hiện tại được phân loại trong chi Nerium. Thành phố cổ Volubilis tại Bắc Phi lấy tên gọi theo tên gọi trong tiếng Latinh cổ cho loài cây này. Người Trung Quốc gọi nó là 夹竹桃 (giáp trúc đào).

Hoa trúc đào

Hoa trúc đào

 

Trúc đào phát triển tốt trong các khu vực cận nhiệt đới ấm áp, tại đây nó được sử dụng rộng rãi như là một loại cây cảnh trong các cảnh quan như công viên và dọc theo ven đường. Nó chịu khô hạn khá tốt và chịu được các trận sương giá. Và có trên 400 loài xuất hiện trên khắp thế giới.

 

Hoa trúc đào: Một loài hoa rất độc, biểu tượng cho một lời cảnh cáo.

Hoa trúc đào

Hoa trúc đào loài hoa đẹp nhưng độc

 

Hoa trúc đào có dáng đẹp sặc sỡ, mùi hương dễ chịu, nhiều màu sắc như trắng, hồng nhạt, hồng đậm hoặc hơi đỏ cam, đỏ tía, hoa đơn hoặc hoa kép. Trong đó, loại có hoa màu hồng là phổ biến nhất. Hoa có mùi thơm nhẹ. Cũng chính vì những lý do nói trên mà trúc đào là cây rất được ưa chuộng để chọn trồng làm cảnh. Nhưng nó lại là loài hoa cực độc, có thể gây chết người.

Hoa trúc đào

Hoa trúc đào có rất nhiều màu sắc sặc sỡ

 

Khi được sử dụng để làm cây cảnh thì phải hết sức cẩn trọng bởi trúc đào là một trong những loài thực vật chứa nhiều hợp chất có độc, có thể gây tử vong ở người, đặc biệt là trẻ em. Được biết, không chỉ lá mà mọi phần trên cây trúc đào đều độc. Trong các bộ phận của cây đều chứa chất nhựa màu kem, vàng ngà rồi hóa lục. Trong nhựa này có các glucosid độc.

Hoa trúc đào

Hoa trúc đào

 

Trong y học lá trúc đào người ta đã chiết được các glycoside như: oleandrin (neriolin), neriin, adynerin và neriantin. Chất neriolin được dùng làm thuốc trợ tim, chữa suy tim, khó thở, chữa phù do suy tim. So với digitalin hay digoxin, neriolin có các ưu điểm là không bị phá hủy bởi men của dịch tiêu hóa, đào thải nhanh và không gây tích lũy.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!