Tìm hiểu về bông trang – Ixora

Bông trang – loài hoa đẹp, rực rỡ nhưng vô cùng thiêng liêng. Với tên gọi khác là Mẫu Đơn đỏ hoa tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu bằng một trái tim với sự tích đầy cảm đồng với hình ảnh người mẹ cao cả. Hãy cùng tìm hiểu loài hoa này nhé!

I. Tên gọi của Bông trang

Tên phổ thông: Bông Trang, Mẫu Đơn Đỏ, Long Thuyền Hoa, Nam Mẫu Đơn

Tên khoa học: Ixora spp.

Tên tiếng Anh: Ixora, West Indian Jasmine, jungle flame

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố của Bông Trang

Bông trang có nguồn gốc xuất xứ ở các nước nhiệt đới, cho hoa nhiều, đẹp, màu sắc sặc sỡ.

Cây nhỏ, thân cành nhẵn, cao 0, 6 – 2 m. Lá mọc đối, gần như không cuống, phiến lá láng, hình bầu dục, hai đầu nhọn, dài 5 – 10cm, rộng 3 – 5 cm. Hoa nhỏ, dài, màu đỏ, mọc thành chùm xim ở đầu cành. Quả màu đỏ tím, cao 5 – 6 mm, rộng 6 – 7 mm. Mỗi ô có một hạt, cao 4 – 5 mm, rộng 3 – 4 mm, phía lưng phồng lên, còn phía bụng thì hõm vào.

Bông trang rực rỡ dưới nắng ban mai

Bông trang gần như không có mùi hương, chỉ những lãng tử của đồi núi mới có thể ngửi được mùi hương thoang thoảng của bông trang khi vừa mới kịp hé nở trong buổi sáng ban mai mà thôi, vì đến trưa, cái nắng gắt gao của mặt trời đã làm bay mất hương thơm hiếm hoi ấy, đổi lại vị ngọt của bông trang dồn xuống cái túi hình trụ (phần thân dưới của hoa), nên trong cái túi hoa nhỏ xíu ấy, mỗi cái có một giọt mật đọng lại.

Hoa thường mọc tự nhiên ở những vùng đồi núi. Ở một số nước Đông Nam Á, như Thái Lan. Ở Việt Nam hoa được trồng ở khắp nơi.

Bông trang tỏa hương thơm nhẹ nhàng 

III. Sự tích Bông Trang – Mẩu đơn đỏ

Ngày xưa… ở một làng miền núi có một bà mẹ. Bà mẹ sinh được mười người con trai. Làng của mẹ bị giặc chiếm đóng. Người cha của mười anh con trai bị giặc giết ngay từ ngày đầu tiên, khi chúng tiến vào làng. Mười người con trai của bà vào đội quân chống giặc ở trong núi. Người con trai cả là chủ tướng của đội quân. Đội quân nay đã làm cho bọn giặc thất điên bát đảo. Đã nhiều lần giặc mở những trận càn quét mà không sao tiêu diệt được đội quân của cái làng bé nhỏ ấy.

Bông trang đỏ – Mẫu đơn đỏ

Tên tướng giặc sai quân bắt bà mẹ đến, hắn bảo:

– Này mụ già, mụ hãy khuyên các con mụ trở về. Ta sẽ cho con mụ làm tướng. Bằng không, ta sẽ giết mụ.

Bà mẹ nhìn thẳng vào mắt tên tướng giặc, nói lớn:

– Hỡi quân độc ác! Hẳn nhà ngươi cũng có một bà mẹ. Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà.

Bọn giặc trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được những người con của mẹ đến cứu. Chúng bảo bà mẹ hãy đứng dậy mà gọi con, chúng sẽ tha. Tiếng người mẹ:

– Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương.

Mệnh lệnh của người mẹ là mệnh lệnh trái tim, mệnh lệnh của tình yêu vĩ đại. Mệnh lệnh đó lan khắp núi rừng. Bọn giặc run sợ. Những người con của mẹ thì thêm sức mạnh chiến đấu. Giặc bịt miệng bà mẹ. Chúng đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà và châm lửa đốt. Ngọn lửa cháy sáng cả một vùng…

Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm chỗ bà mẹ bị hành hình, người ta thấy trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, từ ngôi mộ, trái tim mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời.

Bông trang – hình ảnh người mẹ chiến đấu bằng cả trái tim

Mùa xuân đến. Từ ngôi mộ, trái tim ấy mọc lên một cái cây. Cây ra hoa. Bông hoa đỏ chót hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Và cũng từ ngày ấy có một loại hoa mang tên Mẫu Đơn. Cây hoa tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu bằng một trái tim.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • bong trang Ixora y nghia gi?

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!