Tìm hiểu về Hoa Diên Vĩ – Iris

Hoa Diên Vĩ  –  Iris là loài hoa đầy sức thu hút được nhiều người ngưỡng mộ,  là biểu tượng của hoàng gia và sự che chở thần thánh hàng thế kỷ trên khắp thế giới. Diên Vĩ cái tên nhẹ nhàng nhưng vô cùng cuốn hút với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Hoa Diên Vĩ

I. Tên gọi của Hoa Diên Vĩ

Tên tiếng Anh là Iris.

Iris có nghĩa là “cầu vồng” hay “con mắt thiên đường” trong tiếng Hy Lạp

Hoa Diên Vĩ – con mắt thiên đường

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Diên Vĩ

Hoa Diên Vĩ có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và phía Nam Châu Âu, diên vĩ là loài cây lưu niên có thân thảo vươn cao, lá hình lưỡi kiếm và những đóa hoa to nhiều màu sắc với ba cánh và ba đài hoa rũ xuống. Hoa Diên Vĩ được coi là loài hoa mang vẻ đẹp của thánh thần.

Hoa Diên Vĩ – vẻ đẹp thần thánh

Hoa diên vĩ là loài cây thân thảo vươn cao, lá hoa diên vĩ có hình lưỡi kiếm. Hoa diên vĩ có nhiều màu sắc như xanh, trắng, vàng …, hoa to rực rỡ, có 3 cánh hoa bên ngoài và đài hoa to hướng xuống phía dưới, 3 cánh hoa bên trong và 3 nhị hoa hướng lên trên độc đáo nổi bật

Có hơn 200 loài hoa Diên Vĩ xinh đẹp khác nhau với các màu xanh da trời nhạt, tím, vàng, trắng, hồng, cam, nâu đỏ… đa dạng như màu sắc cầu vồng,  phổ biến nhất là màu tím và xanh lam.

Hoa Diên Vĩ hồng tuyệt đẹp

Hoa Diên Vĩ đã từng được thấy ở sa mạc, đầm lầy hay cả miền Bắc cực Siberia lạnh giá, nhiều nhất vẫn là ở các vùng khí hậu ôn hòa

III. Ý nghĩa Hoa Diên Vĩ

Hoa Diên vĩ là biểu tượng của ngọn lửa tinh thần của sự đam mê nhiệt huyết. Ngoài ra, hoa cũng là dấu hiện mang đến những tín hiệu may mắn tốt lành, của niềm tin hi vọng.

Ba cánh hoa bên ngoài chính là biểu tượng của lòng trung thành, của sự dụng cảm và khôn ngoan.

Hoa Diên Vĩ – ngọn lửa tinh thần

Ngoài ra, hoa Diên vĩ còn là biểu tượng lịch sử của nhiều nền văn hóa. Cho dù bất kì quốc gia hay nền văn hóa nào thì hoa diễn vĩ đều là biểu tượng cao quý, thể hiện sức mạnh và quyền lực.

+ Ở châu Âu, hoa tượng trưng cho sự quyền uy, cao quý, sức mạnh của ánh sáng.. Vì thế mà hình ảnh của hoa thường xuất hiện trong trang phục của hoàng gia, từ áo choàng, mũ cho đến những đôi giày. Ngoài ra, hoa diên vĩ cũng có vị trí linh thiêng khi được thêu trên lá cờ quốc huy xưa.

+ Tại Pháp, Diên vĩ có ý nghĩa tượng trưng cho hoàng gia Pháp, có tên là “Fleur-de-luce” nghĩa là hoa của ánh sáng.

+ Thời Ai Cập cổ đại, hoa Iris được người Ai Cập cổ khắc lên vương trượng của nhà vua, hay trán của tượng nhân sư tượng trưng cho sức mạnh và uy quyền tối cao.

+ Theo văn hóa người Nhật Bản, hoa Diên vĩ là biểu tượng của khí chất nam nhi anh hùng, tượng trưng cho những dòng dõi quý phái. Các lễ hội mùa xuân của đất nước này đều không thể thiếu sựu xuất hiện của hoa diên vĩ.

Hoa Diên Vĩ – ý nghĩa thiêng liêng


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!