Tìm hiểu về Hoa Phù Dung – Confederate Rose

Xinh đẹp yêu kiều là thế tuy nhiên ít ai biết được rằng đóa hoa Phù Dung gắn liền với cuộc đời của một nàng tiên nữ tội nghiệp, long đong về tình duyên. Phù Dung sớm nở tối đã tàn cũng vì muốn bỏ mặc nhân gian sầu thế để quên đi nỗi muộn phiền… Hoa phù dung mỏng manh duyên dáng là vậy mà ẩn chứa nhiều điều thú vị.

I. Tên gọi Hoa Phù Dung

Hoa Phù Dung một cái tên thật đặc biệt
Phù dung – danh pháp hai phần: Hibiscus mutabilis
Tên tiếng anh của loài hoa này là Confederate Rose hoặc Cotton Rose

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Phù Dung

Nguồn gốc:

Hoa phù dung có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có tên khoa học là Hibiscus mutabilis, thân mộc dáng bụi lớn phát triển cao nhất từ 3-5 mét, tán phủ rông.

Mùa hoa phù dung nở rộ là từ mùa thu đến sang xuân. Mỗi một cây hoa phù dung cho vô số nụ tròn xinh chẳng khác gì những quả sung để rồ hé nở thành đóa hoa to tròn như những chiếc bát con.

Đặc điểm:

Cành phù dung mang lông ngắn hình sao. Lá có năm cánh, cuống lá hình tim, mép có răng cưa, đường kính có thể tới 15 cm, mặt dưới nhiều lông hơn, 5 thùy hình 3 cạnh ngắn có 7 gân chính.

Hoa lớn, có 2 loại: hoa đơn (có 5 cánh), hoa kép (có nhiều cánh); hoa nở xoè to bằng cái bát, chất cánh xốp, trông như hoa giấy; hoa thay đổi màu sắc từ sáng đến chiều (sáng trắng, trưa hồng, chiều đỏ) vì trong cánh hoa có chất anthoxyan bị oxi hoá dần khi tiếp xúc với không khí, kích thước hoa 10–15 cm.
Từng cánh, từng cánh mỏng mềm xốp nhẹ, bồng bềnh trong gió trong nắng

Phân bố:

Cây phù dung được trồng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Philippin, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Cây mọc tốt trong điều kiện có nắng và thích hợp với loại đất giàu chất dinh dưỡng.

Hoa Phù Dung mong manh, yêu kiều

III. Ý nghĩa Hoa Phù Dung

Hoa phù dung mang dáng dấp yêu kiều, thanh tú. Tuy vậy, hoa không có hương thơm quyến rũ, hoa cũng không bền lâu nhưng luôn được người yêu hoa săn đón vì khả năng chuyển màu ấn tượng. Vẻ đẹp trắng trong màu hồng dịu dàng từng cánh hoa mỏng manh, to có những nếp gấp cuộn tròn vào tâm nhìn vô cùng đẹp mắt.

Hoa phù dung – một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng mong manh, rưng rưng như vẻ đẹp của người thiếu nữ. Phù dung đẹp nhưng cuộc đời hoa phù dung ngắn ngủi quá ! …Lúc sáng sớm là nụ hoa căng tròn, những cánh hoa e ấp lung linh trên mình những giọt sương long lanh đón nhận những tia nắng sớm, sắc của nó có màu trắng tinh. Sắc hoa càng trắng khi nó nở căng tròn và bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt khi về trưa, mặt trời đứng bóng có màu hồng đậm rồi bắt đầu héo úa…và sáng hôm sau chỉ còn thấy xác hoa rơi…!

   Hoa phù dung màu trắng rồi sẽ nhanh chóng chuyển sang       màu hồng vào buổi trưa hồng đậm vào buổi chiều và lụi tàn

Hoa Phù Dung manh manh yêu kiều sớmnở chiều tàn như cuộc đời người phụ nữ tình duyên lận đận, hồng nhan bạc phận vô cùng xinh đẹp nhưng số phận gặp nhiều trắc trở chỉ toàn những ưu tư,phiền muộn…..
Đời là cuộc chơi ngắn ngủi, Phù Dung ta sớm nở tối tàn, ném hết ưu tư phiền muộn vào nắng và gió. Bỏ mặc nhân gian sầu thế, vui nở bằng tất cả niềm tin, niềm vui, niềm sống.

Vẻ đẹp của hoa phù dung giống như nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết “thà một chút huy hoàng rồi chợt tối” vẻ đẹp của hoa là sự ngắn ngủi, mong manh nhưng khiến ta ấn tượng mãi mãi.

Hoa Phù Dung thà một phút huy hoàng rồi chợt tối

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • https://vietflower info/2018/tim-hieu-ve-hoa-phu-dung-confederate-rose

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!