Tìm hiểu về Hoa Anh Túc – Oriental Poppy

Anh túc – loài hoa gắn với một truyền thuyết cổ xưa ở Hy Lạp – mang trong mình vẻ đẹp rực rỡ với cánh hoa mỏng manh như tan trong gió thu này luôn có thể khiến bạn siêu lòng và điêu đứng. Hoa Anh Túc thể hiện một sự ảo tưởng, sự lãng quên, giấc ngủ thiên thu và một sự mê hoặc, một tình yêu mơ ảo mộng khiến con người đắm chìm trong giấc mơ huyền bí, mơ màng….

I. Tên gọi Hoa Anh Túc

Hoa Anh Túc có tên khoa học là Papaver somniferum;

Tên Tiếng Anh là Oriental Poppy

Hoa Anh Túc

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Anh Túc

Cây Hoa Anh Túc hay còn gọi là a phiến, thẩu, trẩu (người Tày gọi là cây nàng tiên) thuộc họ Anh túc (Papaveraceae). Quê hương của Anh túc ở miền Trung Á, Ấn Độ và Iran.

Hoa Anh Túc – Cây Nàng Tiên

Đặc Điểm Cây Hoa Anh Túc: Thân cao 1m-1,5m. Mỗi năm một vụ, mùa gieo hạt khoảng 10-11 âm lịch nằm vào mùa đông, thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra hoa lấy mủ khoảng 3 tháng. Thích hợp với khí hậu vùng cao, có khi lên đến 1000m.
Hoa của nó khá đặc biệt cùng một thân cây nhưng lại có bông hoa với các màu khác nhau, bông màu vàng tím và bông màu tím, trắng ..v.v.

Hoa Anh Túc huyền bí

Trời càng lạnh Cây Hoa Anh Túc càng nhiều mủ, cạo vào các buổi sáng 4-5 giờ. Thời gian cạo trong khoảng 15 ngày sau đó loại bỏ cây vì hết mủ. Lấy mũ cây hoa anh túc bằng cách rạch dọc trái không trùng với điểm cũ, sau cuối người ta rạch chéo trái. Lấy mủ theo cách thủ công rạch từng quả. Khoảng 1 sào bắc bộ (360m²) mới lấy được 3 lạng mủ được cô đen (nha phiến). Sau khi hết mủ khai thác, quả khô bóc vỏ ra hạt ở trong. Hạt này có thể ăn sống được, thường trẻ con hay ăn. Hạt dùng để lấy giống vụ sau.

Hoa Anh Túc

Cây Hoa Anh Túc phân bổ rộng khắp thế giới trong các khu vực ôn đới và cận nhiệt đới.

III. Ý nghĩa Hoa Anh Túc

Cây Hoa Anh Túc tượng trưng cho giấc ngủ thiên thu, sự lãng quên, và giấc mộng ảo tưởng
Cũng như nhiều loài hoa khác, mỗi màu sắc của hoa Anh túc lại mang một ý nghĩa riêng

Cây Hoa Anh Túc đỏ: thể hiện sự khoái lạc, sự quyễn rũ phù du
Cây Hoa Anh Túc trắng: sự an ủi.
Cây Hoa Anh Túc vàng: sự giàu có và thành công.

Hoa Anh Túc – giấc mộng ảo tưởng

Trong thần thoại HiLap, Cây Hoa Anh Túc là biểu tượng của thần Morpheus, người sống trong một thế giới của riêng mình – thế giới của những giấc mơ và ảo giác.

Ở nhiều nước Phương tây, Cây Hoa Anh Túc được chọn làm biểu tượng cho ngày lễ “Chiến sĩ trận vong”(Remebrance Day). Lý do chọn loài hoa này có nguồn gốc từ bài thơ ghi vội của thiếu tá Quân y John McCrae. Trong thế chiến thứ nhất khi đi qua đồng cỏ xứ Flanders bạt ngàn Anh túc đỏ đã khiến ông liên tưởng đến các chiên sĩ đã gục ngã trong trận giao tranh ác liệt tại vùng đất này.

Còn theo truyền thuyết Trung Hoa, hoa Anh túc lại là biểu tượng của lòng tin, mạnh mẽ và thủy chung

Hoa Anh Túc một tình yêu ảo mộng

Người ta còn hay nói hoa Anh túc tượng trưng cho tình yêu một tình yêu ảo mộng một tình yêu đẹp chỉ có trong mơ màng một tình yêu khiến người ta điêu đứng, không thể tách rời.

 


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!