Tìm hiểu về Hoa Tử Đinh Hương – Syringa vulgaris

Tử Đinh Hương một loài hoa mang vẻ đẹp mơ mộng và thu hút bởi hương thơm đầy quyền rũ. Với sắc tím thủy chung, sắc hồng nhẹ nhàng hay sắc trắng tinh khôi, trong trẻo, Tử Đinh Hương là loài hoa rất được yêu thích là xúc cảm đầu tiên của tình yêu. Vì vậy, không có gì vui sướng hơn khi xuân về cùng với những bông hoa tử đinh hương xuất hiện.

Hoa Tử đinh hương vẻ đẹp mộng mơ

I. Tên gọi của Hoa Tử Đinh Hương

Tên thường gọi: Tử Đinh Hương, Lí lắc;

Tên khoa học: Syringa vulgaris.

Hoa Tử đinh hương

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố của Hoa Tử Đinh Hương

Hoa Tử Đinh Hương thuộc chi Tử đinh hương hay đúng ra là chi Đinh hương, có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á.

Tử đinh hương thuộc loại cây thân gỗ dạng bóng mát cao lớn, nhiều cành nhánh, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-10m.  Lá tử đinh hương hình tim duyên dáng với màu xanh ngọc tuyệt đẹp, lá non có màu tím đỏ của lộc non đầy sức sống. Mặt trong của lá nổi vân.

Hoa Tử đinh hương hoa kết chùm đẹp mắt vô cùng

Hoa tử đinh hương kết thành chùm cực kỳ sai hoa với nhiều sắc độ từ  tím hồng, tím tía, tím đậm hoặc trắng mang vẻ đẹp dịu dàng. Mỗi bông hoa có 4 cánh tượng trưng cho 4 niềm vui lớn trong đời hoặc 5 cánh tượng trưng cho việc tìm thấy tình yêu đích thực. Những cánh hoa dầy, bóng xếp cong cong e ấp.

Hoa có màu trắng, hồng nhạt hoặc tím; tuy nhiên, tại Việt Nam hầu như người ta chỉ biết đến loài đinh hương có hoa màu tím.

Hoa Tử đinh hương sắc hồng nhẹ nhàng

Hoa tử đinh hương nở vào mùa xuân kéo dài đến đầu hè, ở vùng nhiệt đới thì hoa nở vào đợt giáp tết kéo dài đến ngoài tết, được trồng phổ biến trong các công viên và vườn hoa tại khu vực ôn đới.

III. Ý nghĩa của Hoa Tử Đinh Hương

Những bó hoa tử đinh hương thơm nở rộ thật tuyệt, mỗi một màu sắc, tử đinh hương có một ý nghĩa riêng:

  • Tử đinh hương màu tím có ý nghĩa “xúc cảm đầu tiên của tình yêu” vì không có gì vui sướng hơn khi xuân về cùng với những bông hoa tử đinh hương xuất hiện.
  • Tử đinh hương tím khó lòng thoát khỏi sự chiêm ngưỡng ca tụng của các nhà thơ và những kẻ yêu nhau. Đối với họ, tử đinh hương tím là biểu hiện của những cảm xúc thú vị, choáng ngợp khi mối tình đầu bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng.

Hoa Tử đinh hương sắc tím tình yêu

  • Tử Đinh Hương trắng có hương thơm dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại rất mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân, lứa tuổi mà khoảng thời gian tươi đẹp và thú vị đó không có tiền bạc nào mua được cũng như không có quyền lực nào chi phối, thay đổi được.

Hoa Tử đinh hương trắng dịu ngọt


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!