Tìm hiểu về Hoa Ngũ sắc – Lantana camara

Hoa ngũ sắc là loài hoa mọc hoang dã nhưng vô cùng đẹp mắt bởi vẻ đẹp rực rỡ, giản dị.  Nếu nhìn cả một cánh đồng hoa ngũ sắc cùng nhau khoe sắc chẳng hẳn bạn sẽ không thể rời mắt được, nó làm cho con người ta luôn cảm thấy thư thái, thoải mái khi ngắm nhìn. Bạn đã biết về loài hoa này chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa Ngũ sắc

I. Tên gọi của Hoa Ngũ sắc

Tên thường gọi: cây bông ổi, cây thơm ổi, cây trâm ổi, cây ổi nho, cây trâm anh, cây tứ mã đơn, cây tứ thời ;

Tên khoa học: Lantana camara.

Hoa Ngũ sắc

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Ngũ sắc

Cây ngũ sắc thuộc họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Ngũ sắc thuộc cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,3 – 2m. Trên thân cây có gai, có lông,màu xanh khi non, về già chuyển nâu. Lá trâm ổi màu xanh ,hình trái xoan,mọc đối, gốc hình tim hoặc tròn, đầu nhọn, viền lá có răng cưa đều, mặt dưới có lông.

Hoa Ngũ sắc vẻ đẹp hoang dại

Hoa kết thành chùm trên đỉnh nhiều màu sắc nên có tên là ngũ sắc, mỗi bông đơn có 4 cánh hình tròn lõm ở giữa. Màu hoa sẽ chuyển từ hoa màu vàng sang màu cam, sau đó không lâu sẽ đổi sang màu đỏ. Quả hình cầu, có vị thơm như ổi nên được gọi là cây trâm ổi, khi chín màu đen , có 1-2 hạt xù xì và cứng. Hoa ngũ sắc nở quanh năm, kết quả từ tháng 4-9 hàng năm.

Tại Việt Nam hoa ngũ sắc mọi dại ở khắp nơi trên các con đường làng tạo nên vẻ đẹp đậm chất thôn quê..

Hoa Ngũ sắc rực rỡ

III. Ý nghĩa Hoa Ngũ sắc

Hoa Ngũ sắc tuy bé nhưng nó lại mang ý nghĩa khá sâu sắc. Nó thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng, quý trọng những gì mình đang sở hữu. Ngoài ra màu sắc hoa đa dạng, rực rỡ nó mang lại cảm giác tươi tắn, dễ chịu giúp con người thêm yêu cuộc sống.

Hoa Ngũ sắc tô điểm cho cuộc sống

Vì vậy, Hoa ngũ sắc hiện nay được trồng khá phổ biến, nó trồng ở nhiều nơi như sân vườn, công viên, vỉa hè, đường phố, vườn hoa…vừa có tác dụng trang trí tạo vẻ đẹp cảnh quan vừa làm cho môi trưởng thêm trong lành, mát mẻ hơn.

Hoa Ngũ sắc – vẻ đẹp trong lành, nhẹ nhàng

Cây có sức sống mãnh liệt, có thể phát triển trong mọi điều kiện nên nó tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vươn lên không chịu khuất phục.

Hoa Ngũ sắc mạnh mẽ vươn lên

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • https://vietflower info/2018/tim-hieu-ve-hoa-ngu-sac-lantana-camara

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!