Tìm hiểu về Hoa Tigon – Antigonon leptosus

Hoa Tigon trong lòng tôi mang một nét đẹp dịu dàng đáng mến, nhưng cũng mạnh mẽ đáng phục. Nàng thường mỉm cười nhẹ nhàng, không quá rực rỡ bắt mắt nhưng lại rất có duyên khiến ai đi qua cũng chững lại để ngắm nhìn. Cái duyên ở chỗ từng bông hoa nho nhỏ li ti bám trên cành dây leo tạo nên một nét gần gũi thân thương

I. Tên gọi Hoa Tigon

“Ti-gôn” là chữ Antigone. Tên khoa học là Antigonon leptosus.

Người miền Bắc và miền Trung gọi tắt thành “Ti-gôn”, còn người Nam gọi là “nho kiểng“

Hoa Tigon

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Tigon

Cây hoa ti gôn có nguồn gốc từ Mexico – phía Nam Châu Mỹ, ti gôn là cây hoa dây leo thuộc họ Polygonaceae (rau răm).

Cây hoa ti gôn thuộc loại cây dây leo hóa gỗ, lâu năm, có chiều cao tối đa khoảng 7- 10m. Thân cây tigon có màu xanh lục hoặc nâu đỏ, dáng mảnh mai, phân cành nhánh nhiều rất mềm mại, ti gôn có tua cuốn ở đầu ngọn để leo bám.

Hoa Tigon nhẹ nhàng, mềm mại

Thân tigon khi già hóa gỗ và có màu nâu. Lá tigon đơn xếp xen kẽ , cuống lá dài khoảng 1 – 5 cm. Lá dây tigon có hình trái tim, trông mỏng manh và rất dễ thương. Lá nhẵn hoặc hơi có lông với màu xanh lá sáng đến xanh sẫm dài 2.5 – 15 cm và rộng 2 – 10 cm.

Hoa Tigon xinh xắn, yêu kiều

Hoa tigon có 5 cánh lãng mạn với màu trắng, hồng hoặc đỏ, dáng hoa xinh xắn ban đầu cụp lại sau đó nở xòe lộ ra nhụy đỏ ở chân và vàng trên đỉnh. Cánh hoa tigôn mềm mại và bóng nên ngắm từng bông hoa cảm giác như ngắm cô gái đương độ xuân thì. Hoa tigon thường mọc thành chùm lớn tạo thành những chuỗi hoa bắt mắt.Hoa ti gôn nở rải rác quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm.

III. Ý nghĩa Hoa Tigon

Tigon cứ như vậy cứ nhẹ nhàng trôi đi Tigon chẳng nở theo mùa theo tháng theo năm, Tigon khoe sắc qua nhiều ngày tháng. Nhưng Tigon mang một nét đẹp một nét đẹp của sự nhẹ nhàng ẩn chứa một nỗi buồn miên mang. Để khi ngắm những bông hoa Tigon người ta phải thốt lên bài thơ rằng:

“Có một loài hoa như con tim vỡ

Ở trên cành cao đỏ hồng rướm máu !!!

Hoa hình tim vỡ một thuở yêu thương

Luôn luôn thắm nở tình yêu vô bờ !!!

Loài hoa tim vỡ ai nỡ trao ai

Trái tim tan vỡ đớn đau tan tành !!!

Nụ hoa đã nở nhắc nhở sẽ tàn

Trái tim tan vỡ lấy chi gắn hàn !!!”

Cái tên “Hoa tim vỡ” xuất phát từ sự tích đẫm nước mắt của câu chuyện tình của đôi nam nữ yêu nhau nhưng lại bị gia đình ngăn cấm. “Hoa tim vỡ” – cái tên nghe thật buồn khiến loài hoa này mang thông điệp buồn của sự tan vỡ và chia ly trong tình yêu

Hoa Tigon – sự chia ly trong tình yêu

Người ta hay nói hoa Tigon như một trái tim tan vỡ ra, mang một nỗi buồn sâu sắc và nhẹ nhàng. Khi trải qua tình yêu mãnh liệt, khi tình yêu ấy tan vỡ con tim sẽ nứt ra như những bông hoa Tigon kia vậy. Trong tình yêu, đôi khi hai trái tim rung động thật sự nhưng lại không đến được với nhau bởi hai chữ duyên nợ, bởi những rào cản mà cuộc sống này mang lại – đó là một tình yêu buồn như bông hoa tigon kia vậy.

Hoa Tigon – Hoa Tim vỡ


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!