Tìm hiểu về Hoa Đào – Peach blossom

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Không chỉ trang trí cho góc nhà thêm xinh đẹp, mỗi một loài hoa còn mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho những lời chúc, kỳ vọng trong một năm mới. Và Hoa đào một loài hoa đặc trưng của người Bắc khi tết đến xuân về, một loài hoa tượng trưng cho vạn sự như ý, mọi điều tốt đẹp. Hãy cùng tìm hiểu loài hoa ý nghĩa này nhé…..

I. Tên gọi của Hoa Đào

Tên khoa học: Prunus persica

Tên tiếng Anh: Peach blossom

Hoa đào

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Đào

Hoa đào thuộc họ Hoa hồng. Cây có nguồn gốc từ khu vực miền Trung và Đông Bắc Trung Quốc.

Đặc điểm của hoa đào: Cây hoa đào là cây thân gỗ, được trồng ngoài trời làm cây cảnh hoa. Là cây thân gỗ nhỏ lá rụng, cao khoảng 8 m. Phiến lá hình mác, vành lá có răng cưa thô.

Cành đào rực rỡ

Hoa đào mọc đơn lẻ không cuống, hoa thường có màu hồng, loài được lai có màu đỏ thẳm, trắng và đỏ trắng. Hoa đào có 2 dạng đó là hoa cánh đơn và hoa cánh kép, nhưng thường là loài hoa cánh kép. Khi nở hoa xòe rộng để lộ ra phần cánh nhị màu vàng ở giữa, mỗi bông hoa có đường kính từ 2,5-3cm có màu hồng đậm, hồng nhạt, hoa gồm nhiều cánh hoa mỏng, xinh đẹp, kích thước cánh hoa nhỏ. Thường nở vào tháng 3 – 4. Ra quả vào tháng 5 – 9.

Hoa đào mỏng manh, xinh đẹp

Cây đào là cây cảnh quan trọng, tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc. Cây hoa đào có thể trồng chậu trang trí ngày Tết hoặc trồng làm cây cảnh trong vườn hay công viên.

III. Hoa Đào – Vạn sự như ý

Đối với người miền Bắc, nhắc đến Tết là người ta sẽ nghĩ ngay đến hoa đào – loài hoa chỉ nở vào mùa Xuân, để phục vụ Tết Nguyên Đán.

Trong tâm linh, ngày xưa, để ma quỷ không đến quấy phá cuộc sống, người dân đã nghĩ ra một cách là đi bẻ cành đào về cắm trong lọ. Theo đó, chỉ cần nhìn thấy cành đào thì lũ quỷ sẽ chạy xa, không đến gần nhà đó nữa.

Cành đào ngày xuân

Ngày nay, khi cuộc sống phát triển hơn, người ta không còn tin nhiều vào ma quỷ, nhưng hoa đào vẫn là loại hoa được chưng nhiều trong dịp Tết. Ý nghĩa của việc chưng hoa đào ngày Tết cũng không còn dừng ở việc trừ ma quỷ, trừ tà nữa, mà nó được hướng sang những ý nghĩa tốt đẹp hơn.

Đối với nhiều người, hoa đào cũng giống như một người con gái miền Bắc đẹp dịu dàng, đằm thắm mà quyến rũ vô cùng. Nó tượng trưng cho sự tinh tế, sang trọng và thuỷ chung.

Hoa đào đằm thắm, quyến rũ

Ngoài ra, hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới, sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ, nó có thể mang đến nguồn sinh khí mới, giúp mọi người trong nhà luôn khỏe mạnh, bình an và vạn sự như ý trong năm mới.

Hoa Đào nở vào mùa xuân còn biểu trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn thân thiết và tình yêu. Chưng một cành đào đẹp trong nhà hay gửi tặng người thân, bạn bè một cành đào thắm là lời chúc tuyệt vời nhất mà bạn muốn gửi đến họ trong năm mới.

Hoa đào – Vạn sự như ý


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!