Trồng lan như thế nào là đúng cách?

Đối với những người mê hoa cảnh, sẽ thật là thiếu xót nếu trong vườn không có một chậu hoa lan. Bởi ngoài vẻ đẹp vương giả, tinh tế, hoa lan còn có ý nghĩa về  tình yêu cao cả, niềm tin về một tương lai tươi sáng. Thân luôn hướng lên, màu  sắc thắm tươi, đủ vẻ, từ trong như ngọc, trắng như ngà, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho đến chấm phá, loang, sọc, vằn…

hoa-lan-1

Hoa lan với đủ sắc màu

Lý do cho sự đa dạng này nằm ở khả năng tuyệt vời của phong lan để thích ứng với môi trường của nó. Với rất nhiều giống phong lan khác nhau phát triển mạnh trong rất nhiều điều kiện phát triển khác nhau, thật dễ dàng để tìm thấy một cây phong lan bởi nó rất dễ thích nghi với các điều kiện mà bạn có thể cung cấp – cho dù đó là một cửa sổ nhà bếp hoặc một lan can đầy gió.

Hoa lan được trồng hầu hết có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Lan thường mọc cao trên cây, chứ không phải trên đất, chúng quen với không gian thoáng đãng và nhiều ánh sáng.

Trong môi trường sống tự nhiên, chúng bám vào vỏ cây, hoặc các bề mặt của các loại cây khác, sau đó hấp thụ độ ẩm, nước và dinh dưỡng hòa tan từ không khí, nước mưa và gió mang tới chứ không phải sống bám như một loài tầm gửi. Chính điều đó đã khiến cho loài phong lan có ý nghĩa cao quý và đẹp đẽ hơn.

Chọn lan:  Cây lan càng nhỏ thì càng khó ra hoa và khi ra hoa xong sẽ mau mất sức, cây dễ suy yếu. Lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao, có thể sang chậu dễ dàng.

Nếu chọn cây trồng chậu nên chọn cây đa thân hơn là những cây đơn thân, chỉ có rễ gió, vì cây đa thân có chậu, có giá thể giữ nước, giữ ẩm cho lan khi không có thời gian tưới cho cây. Trồng sân thượng, ban công càng hạn chế trồng cây có rễ gió.

hoa-lan

Hoa lan sống trên cây nhưng không phải là một loài tầm gửi

 

Cây mới mua về nên để chỗ mát khoảng 1-2 ngày cho cây thích nghi khí hậu. Sau đó tùy cây ta để chỗ phù hợp. Tưới nước và bón phân bình thường.
• Nếu giá thể mục nát, nấm mốc nhiều thì nên thay chậu.
• Mùa thay chậu phù hợp là đầu mùa mưa (khoảng tháng 5-6 trong miền Nam).
• Nếu chất trồng là sơ dừa thì ta nên chú ý như sau: nếu sơ dừa mục nát thì bỏ đi, nếu còn tốt thì giữ lại, trồng vào chậu to, bỏ chất trồng mới chung quanh. Lúc thay chậu, nên cắt bỏ rễ hư, gãy đi.

Chất trồng mới: nếu cây rễ to như Ngọc điểm, Hồ điệp thì trồng than cỡ 2cm. Nếu rễ nhỏ như vũ nữ, Dendro thì trồng than cỡ 0.5 – 1cm. Trồng theo quy tắc than to ở dưới, than nhỏ trên cùng, than không được quá to, khó hút được nước sẽ dễ nổi nấm mốc. Ngoài ra còn có các loại giá thể khác để trồng lan cũng rất tốt: dớn tổ quạ, dớn cọng, đá núi lửa…

Như một quy tắc rất chung chung, hoa lan nên tưới nước mỗi tuần một lần . Sau khi được tái trồng trong chậu, hầu hết hoa lan sẽ không tiếp tục phát triển tích cực trong vài tháng. Nước cần rất ít trong giai đoạn điều chỉnh này.

Bón phân:

*Nguyên tắc chung:

 • Thời kỳ sinh trưởng: thân lá phát triển mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp
 • Trước khi ra hoa: cần lân và kali cao, đạm thấp. Cụ thể: phân NPK với tỷ lệ 6-30-30, 10-30-30, thậm chí có khi còn cần phải dùng phân có nồng độ lân cao như: 10-52-17, 10-60-10.
 • Trong khi lan nở hoa: cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.
 • Bón phân cho Lan thường bằng cách phun qua lá.

Khi thấy đầu lá bị đen lại đó là đấu hiệu bón quá nhiều phân và có muối đọng trong chậu. Nên tưới nước vào ngày hôm trước hoặc 4-5 giờ trước rồi mới bón phân.

hoa-lan-rung

Vẻ đẹp khó cưỡng của hoa lan

 

Hầu hết các loài phong lan cần nhiều ánh sáng, tốt nhất là ít nhất sáu giờ một ngày. Nhiều hoa lan có thể chịu được nhiều hơn hoặc ít hơn so với lượng ánh sáng được khuyến khích, nhưng cung cấp thêm ánh sáng giúp tăng cường khả năng ra hoa.

Ngược lại, ánh sáng không đủ sẽ ngăn cản lan ra hoa, mặc dù chúng đang phát triển tốt. Màu lá chỉ ra lượng ánh sáng là đủ hay không. Các tươi tốt, phong phú, màu xanh đậm của hầu hết các cây trồng trong nhà là không tốt đối với phong lan. Lá màu xanh đậm rất hấp dẫn, nhưng là tín hiệu không đủ ánh sáng. Một màu xanh cây cỏ (nhẹ hoặc trung bình xanh với tông màu vàng) có nghĩa là lan đang nhận được đủ ánh sáng để nở.

Kiểm tra cường độ ánh sáng bằng tay/mắt đơn giản: Đặt 2 ngón tay trên lá và nhìn vào bóng đổ. Một bóng đen sắc nét nghĩa là ánh sáng cao; một bóng mềm lưỡi chỉ vừa với ánh sáng thấp; không có bóng có nghĩa là ánh sáng là không đủ cho một phong lan ra hoa.

Tăng độ ẩm xung quanh cây lan sẽ cho ra hoa tốt hơn.

Trồng lan không khó nếu chúng ta biết các trồng và các đặc điểm, sở thích của chúng.

Chúc các bạn thành công!

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • trồng lan rừng đúng cách
 • clip cach trồng lan như thế nào ?
 • dạy vẽ hoa hồng
 • lan trồng trong đất sẽ như thế nào
 • trong lan dung cach
 • trong lan dung bang gi
 • Trồng Lan
 • lan bút chì
 • hoa lan trong như thế nào là một người bạn tốt
 • hoa lan bạch câu

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!