Tìm hiểu về Hoa Sim – Rhodomyrtus tomentosa

Những đồi hoa sim tím ơi những đôi hoa sim tím là câu hát làm làm say lòng biết bao thế hệ. Nhưng bông hoa sim tím bạt ngàn trên những ngọn đồi gợi lên bao lời ca tiếng đẹp trong lòng người thi sĩ, say lòng biết ba người yêu hoa. Tuy chỉ là hoa dại nhưng hoa sim tím mang một ý nghĩa cực kì sâu sắc.

I. Tên gọi của Hoa Sim

Hoa Sim hay còn gọi là Hồng Sim, Đào kim nương, Cương nhẫm, Dương lê

Tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa

Hoa Sim tím

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Sim

Cây hoa sim có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á, từ Ấn Độ đến Philippines và Indonesia. Những nơi mà nó phát triển trong một loạt các môi trường sống từ mực nước biển đến độ cao khoảng 2100 m. Cây hoa sim là cây bụi thường xanh cao đến 2 m, có lông dày, ngắn và mềm trên thân non.

Cây hoa sim có lá đơn, mọc đối, mép nguyên, hình elip đến ô van. Lá sim dài 5 – 8 cm và rộng 2 – 4 cm. Cuống lá dài 3 – 5 mm. Mặt trên lá bóng nhẵn với 3 gân dọc dễ thấy xuất phát từ phần gần cuống lá. Mặt sau lá có lông trắng hoặc hơi vàng.

Hoa Sim tím

Hoa sim thường mọc đơn lẻ hoặc trong chùm 3 hoa ở nách trên lá. Cuống hoa dài 1 cm; cuống nhỏ dài 0.5 – 2.5 cm. Lá bắc dài 6 – 12 mm, đối với lá bắc con dài khoảng 2 – 3 mm, có hình elip hay hình trứng. Các đài hoa sim hình chuông dài 5 – 7 mm, 5 – 10 gân, 5 thùy và bền.

Mỗi hoa sim có 5 cánh. Mỗi cánh hoa có hình trứng ngược rộng, có kích thước 15 – 18 mm x 9 – 13 mm, màu đỏ hoặc màu hồng hoặc màu trắng bên ngoài và nhuốm màu tím hồng. Ở Việt Nam thường gọi là hoa sim tím. Nhị hoa sim rất nhiều, dài 10 – 15 mm, dạng sợi màu hồng; vòi nhụy dài 13 – 15 mm; bầu nhụy có 3 – 4 ngăn.

Hoa Sim tím vẻ đẹp núi rừng

Cây hoa sim cho quả mọng, kích thước 10 – 15 mm x 8 – 10 mm, màu tím đen, mềm, phần dưới quả bao phủ bởi các thùy của đài hoa rất bền, có lông. Vỏ quả dày 1 mm và thịt quả ngọt. Mỗi quả có chứa 40 – 50 hạt trong 6 – 8 ngăn giả, được chia ra bởi những vách mỏng giả.

Sim là loài cây quen thuộc khắp vùng trung du và núi thấp, thường mọc rải rác hay tập trung trên các đồi cây bụi và đồng cỏ.

Hoa Sim tím vẻ đẹp mộc mạc

III. Ý nghĩa Hoa Sim

Hoa sim tuy không phổ biến như hoa hồng nhưng cũng là biểu tượng của tình yêu. Hoa sim thường gắn liền với những câu chuyện tình yêu lứa đôi thuở mới yêu, còn ngại ngùng, e ấp. Chính vẻ đẹp nhẹ nhàng, mong manh nhưng đầy thu hút ấy đã khiến các chàng trai thổ lộ tình yêu. Hoa sim còn là vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nhưng chung thủy sắc son của người con gái chờ chồng, chờ người yêu trên những đồi hoa tím nở rộ.

“Hãy nhìn kìa những cây sim

Cắm rễ vào đất vô nhiên vui buồn

Đứng bên ngưỡng cửa khiêm nhường

Nở hoa trong nỗi thân thương đón chào”

Hoa Sim tím – tình yêu thủy chung, bình dị

Đây là một trong những loài hoa của núi đồi đã đi vào rất nhiều thơ ca, kỷ niệm tuổi thơ, tình yêu trai gái, có khi là cả nỗi đau vô bờ của tình yêu của người lính.

Hoa Sim tím tình yêu người lính

“Tại sao nàng vẫn yêu màu tím

Màu buồn tan tác phải không em

Để chiều sim tím hoang biền biệt

Để mình tôi khóc đồi hoa sim”

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • tìm hiểu hoa sim

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!