Tìm hiểu về Hoa Dâm Bụt – Hibiscus

Ai đến thăm quê Bác Hồ cũng đều đi qua hai hàng râm bụt khoe sắc, đây là cây quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam.

Hoa dâm bụt là 1 loài hoa đặc biệt, nó không cao sang như hoa hồng quyến rũ như hoa huệ, đài cát như hoa lan… nhưng nó có nét đẹp riêng độc đáo và có vị trí riêng của mình trong thiên nhiên.

I. Tên gọi Hoa Dâm Bụt

Tên thường gọi: Hoa râm bụt, hoa dâm bụt

Tên khoa học: Hibiscus syriacu

Họ: Cẩm quỳ

Tên tiếng Anh là Hibiscus

Vườn hoa dâm bụt

II. Nguồn gốc, đặc điểm phân bồ Hoa Dâm Bụt

Hoa dâm bụt có nguồn gốc từ Đông Nam Á

Đặc điểm của cây hoa dâm bụt:

  • Hoa dâm bụt thuộc dạng cây thân gỗ, phân nhánh nhiều, lá cây màu xanh, viền có răng cưa, lá mọc xen kẽ nhau.
  • Hoa dâm bụt có thể nở quanh năm nhưng thường nở rộ từ tháng 5-7 hàng năm, hoa nở đã xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông đón một mùa hè ấm áp, tràn ngập ánh nắng.
  • Những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, đỏ, hồng, cam…đua nhau khoe sắc. Hoa râm bụt to mọc đơn ở từng nách lá, những cánh hoa nhẹ nhàng mang màu sắc trẻ trung, tươi tắn.

Hoa dâm bụt hồng

Hoa dâm bụt mọc nhiều nơi trên thế giới và được chọn là quốc hoa của Malaysia , có tên là Bunga Raya

III. Sự tích Hoa Dâm Bụt

Ngày xưa có hai chị em gái rất nhỏ. Chị là Nađi còn em là Naban. Naban bị liệt cả hai chân. Ngày ngày Nađi bày trò chơi với em. Naban rất thích nhìn chị chạy nhảy vui đùa. Nađi thương em lắm và luôn mơ ước có được phép tiên giúp em khỏi bệnh. Ước mơ cứ lớn dần lên và một ngày kia Nađi quyết định đi tìm “phép lạ”.

Hoa dâm bụt

Em đi mãi, đi mãi. Đôi chân bé bỏng phồng rộp cả lên. Nhưng nghĩ tới đôi chân bị liệt của Naban, em lại cố gắng nén đau đi tiếp. Đói khát đã làm em kiệt sức. Em thiếp đi dưới một gốc cây bên đường.

Lúc tỉnh dậy, em thấy một cụ già râu tóc bạc phơ ngồi cạnh. Nađi không sợ ông cụ mà còn nói hết ước nguyện của mình với ông cụ. Nghe xong, ông cụ đặt một bàn tay lên đầu Nađi và nói: “Ông có thể chữa lành chân cho em cháu. Nhưng muốn cho em cháu khỏi bệnh cần có hai điều kiện. Một là, khi chân Naban khỏi bệnh thì chính đôi chân của cháu sẽ không còn đi lại được nữa” (ông cụ chỉ thử tấm lòng cô bé chứ không phải như vậy).

Hoa dâm bụt

Vì thương em, Nađi đồng ý tất cả; thế rồi chiếc áo đỏ đã biến thành chiếc dù biết bay đưa hai ông cháu về nhà. Ông cụ chữa lành chân cho Naban rồi biến mất chỉ để lại chỗ mình đứng một hàng cây mát xanh. Hoa nở đỏ thắm. Mỗi bông hoa giống như một chiếc ô nhỏ. Hàng cây xòa cành che bóng mát cho hai em nô đùa.

Hoa dâm bụt đỏ thắm

Các em đặt cho cây là Râm bụt vì tin rằng Bụt đã hiện lên cứu giúp các em. Từ đó hoa có tên là Hoa Dâm Bụt.

Trong sách vở cho rằng Hoa dâm bụt biểu tượng cho người con gái lẳng lơ không đàng hoàng, nhưng với sự tích của loài hoa này nó biểu tưởng cho ước mơ, hi vọng về những điều tốt đẹp nhất….

Hoa dâm bụt – ước mơ thành sự thât

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • tìm hiểu về hoa dâm bụt
  • vẽ cách điệu hpa dâm bụt

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!