Ý nghĩa hoa Tử đinh hương

Hoa Tử Đinh Hương màu tím có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu đầu tiên. Thông điệp của nó là “The longer I’m close to you, the more I love you“. Tử đinh hương yếu đuối và mong manh, nhưng một khi nó đã nở hoa. Hoa của nó sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim của những người nhìn thấy. Tử đinh hương tím khó lòng thoát khỏi sự chiêm ngưỡng ca tụng của các nhà thơ và những kẻ yêu nhau.

Hoa Tử đinh hương

Hoa Tử đinh hương tím

 

Ý nghĩa của hoa Tử đinh hương ngày nay.

  • Người ta xem loài hoa Tử đinh hương tím là biểu tượng của những cảm xúc thú vị, những cảm xúc choáng ngợp khi mối tình đầu tự thân nó bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng.
  • Hoa Tử Đinh Hương trắng có hương thơm dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại rất mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân.
Hoa Tử đinh hương

Hoa Tử đinh hương trắng tinh khiết

 

Tôi nói ngày nay bởi trong văn hóa của người châu Âu xưa, Tử đinh hương được xem là loài hoa của sự kém may mắn, bệnh tật và sự chia ly. Chẳng thế mà trong ngạn ngữ cổ châu Âu có câu “Cô gái nào cầm hoa Tử đinh hương sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”. Thậm chí đã từng có thời gian, các cặp tình nhân dùng hoa tử đinh hương để nói thay cho lời chia tay, chấm dứt cuộc tình.

Hoa Tử đinh hương

Hoa Tử đinh hương

 

Ý nghĩa xa xưa này của hoa tử đinh hương xuất phát từ một câu chuyện cổ về mối tình của một chàng quý tộc người Anh với một cô gái trẻ ngây thơ, trong sáng. Chàng quý tộc đã dùng những lời ngon ngọt để dụ dỗ cô gái trẻ rồi sau đó vô tình ruồng bỏ nàng, khiến nàng đau buồn và kết thúc cuộc đời của mình. Sau khi nàng chết, những người bạn thân của nàng đã đặt lên ngôi mộ của nàng những bông hoa tím có tên tử đinh hương. Thật kỳ lạ, chỉ sau một đêm những đóa hoa màu tím bỗng biến thành màu trắng và chẳng mấy chốc hóa thành bụi cây lớn. Chính vì thế, người châu Âu xưa rất kỵ việc trưng hoa tử đinh hương ở trong nhà. Đặc biệt là hoa tử đinh hương màu trắng.

Hoa Tử đinh hương

Hoa Tử đinh hương

 

Tử đinh hương là loài cây mọc thành bụi có khả năng chịu được giá rét hoặc điều kiện khắc nghiệt, nở ra những chùm hoa nhỏ màu tím nhạt hay màu trắng, có mùi thơm dễ chịu. Loài hoa này thuộc nhóm Syringa, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ống. Tử đinh hương đến từ vùng đất Ba Tư, nơi nó được gọi là “lilag”. Lilac được đem vào châu Âu từ thế kỉ 16 và ngay sau đó đem đến Bắc Mĩ bởi những người hành hương.

Hoa Tử đinh hương

Hoa Tử đinh hương

 

Hoa tử đinh hương có đường kính khoảng 1 cm, với 4 cánh hoa. Nụ hoa có vị cay ngọt, mùi thơm, tính nóng, kích thích, làm thơm, lợi trung tiện, làm ấm bụng, sát trùng. Nước sắc nụ hoa tử đinh hương có tác dụng đối với một số loại vi khuẩn đường ruột thuộc chi Shigella. Tinh dầu hoa có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn.

Nụ đinh hương khô còn dùng làm gia vị (chủ yếu là eugenol) có thể gây phấn khích, kiện vị, sát trùng, sát vi khuẩn, chống nấm, trị mửa. Trong nụ có chứa eugenin chống nhiều siêu khuẩn.

Hoa Tử đinh hương

Hoa Tử đinh hương

 

Gỗ của Tử Đinh Hương mặt mịn, cứng và là một trong những loại giỗ nặng nhất tại châu Âu. Lớp dác gỗ thường có màu kem còn lớp gỗ lõi có các màu từ nâu tới tía. Gỗ của chúng nói chung được dùng trong các loại đồ gỗ chạm trổ, chuôi dao hay các nhạc cụ.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • TỬ ĐINH HƯƠNG

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!