Tìm hiểu về Hoa Bướm Hồng – Mussaenda philippica

Trong một khu sân vườn, cây bướm hồng thật dễ được phát hiện ra chúng ở một khoảng cách xa với những chùm hoa hồng muốt, mềm mại, bắt mắt, rất đáng yêu bởi cây được bao phủ bởi từng chùm “hoa” màu hồng hoặc màu hồng sặc sỡ che khuất cả lá khiến người ta muốn đến tận nơi để ngắm tận mắt. Và tôi cũng bị loài này thu hút bởi những chùm hoa lạ mắt và những công dụng không ai ngờ đến. Hãy cùng tìm hiểu loài hoa này nhé….

I. Tên gọi của Hoa Bướm Hồng

Tên thường gọi: Cây bướm hồng, cây hoa én hồng, cây hoa bướm bướm hồng

Tên khoa học: Mussaenda philippica

Hoa Bướm Hồng

II. Nguồn gốc, đặc điểm và phân bố Hoa Bướm Hồng

Cây Bướm hồng còn có các tên gọi là Bướm hồng phi, én hồng, bướm bướm, hoa bướm, ngọc diệp kim hoa, bứa chừa (Thái), có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi nhiệt đới (Côngô).

Cây bướm hồng là cây gỗ nhỏ, có thể cao đến 7m, dạng bụi, cành nhánh nhiều, cành non có lông. Lá bầu dục thuôn, có khi hình ngọn giáo ngược, nhọn và tròn ở gốc, màu lục sẫm ở trên, màu sáng hơn ở dưới, mỏng, dai.

Cây bướm hồng có cụm hoa ở đỉnh thân, hay cành, dạng chùy dày, nhiều hoa. Hoa lớn, có cánh dài, hợp thành ống ngắn ở gốc, có lông, đỉnh, chia thùy màu đỏ và có 1 cánh lớn màu đỏ thẫm, dạng bầu dục tròn, dài 8 – 9cm, bóng, có lông. Cánh tràng hợp thành ống hình trụ, có lông đỏ, chia 5 thùy ở đỉnh màu trắng, gốc màu vàng nhạt. Qủa hình trứng, có lông đỏ.

Hoa Bướm Hồng với những chùm hoa lạ mắt

Cụm hoa hình xim ngù, mọc ở đầu cành. Hoa màu vàng, có 5 lá đài. Trong số 5 lá đài, có 1 lá phát triển thành bản lớn, màu hồng có cuống dài, nên người ta thường tưởng lầm rằng đó là cánh hoa màu hồng. Giữa những chùm lá hồng đó, có những hoa màu vàng, nhìn từ xa như đàn bướm hồng đang bâu vào chùm hoa, nên mới có tên là “bướm hồng”. Cây có quả mọng màu đen, có gân dọc trên quả, nhẵn, với rất nhiều hạt nhỏ, màu đen, mặt hình mạng.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa ánh sáng, chịu được khô và nóng, ít đòi hỏi đất đai. Cây trồng chủ yếu bằng hạt, hay cành ươm dễ dàng. Cây mọc khỏe thành bụi lớn, hoa nở quanh năm. Hoa được trồng nhiều ở Philippines, Indonesia và cả Việt Nam.

III. Ứng dụng của Hoa Bướm Hồng

Cây bướm hồng thường được sử dụng trồng viền, tạo hàng rào, trồng bồn trước cửa nhà hoặc trồng phối kết hợp với các loại cây hoa cảnh khác tạo tiểu cảnh rất nổi bật ở các khu đô thị, chung cư, bệnh viện, nhà máy,trường học. Én hồng  còn được ưa chuộng trồng chậu để ở ban công nhà phố vì vẻ đẹp và khả năng chịu khắc nghiệt tốt, dễ trồng, dễ chăm. Đối với các công trình cảnh quan hay những bản thiết kế sân vườn thì hoa bướm hồng là một lựa chọn hợp lý.

Hoa Bướm Hồng vẻ đẹp nổi bật

Ngoài ứng dụng trong trang trí toàn thân cây hoa én hồng còn được dùng làm thuốc quý trong dân gian Việt Nam với nhiều công dụng . Theo Đông y, bướm hồng có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khai uất, hòa lý, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm. Các thầy thuốc thường dùng trị cảm mạo, viêm khí quản, sưng amidan, giải độc lá ngón, dùng nước sắc bướm hồng rửa vết lở loét ,hồngh đới, chảy máu tử cung; rắn cắn; viêm mủ da;tê thấp,ho, sổ mũi, say nắng; viêm hầu họng; viêm thận phù thũng, viêm ruột ỉa chảy; trị thấp chẩn ngoài da. Liều dùng 15-30g dược liệu khô hoặc 30-60g tươi.

Hoa Bướm Hồng loài hoa hữu ích

Thật đáng quý cho một loài hoa đẹp – những chùm hoa lạ mắt, cực sai hoa, dễ trồng dễ chăm và nhiều công dụng quý giá…

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cay buom hong

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!