Tìm hiểu về Hoa Thủy Tiên – Narcissus

Thủy tiên được mệnh danh là vị sứ giả của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Thủy tiên có hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ và mang vẻ đẹp kiêu sa của một cô nàng đỏng đảnh, nhưng khiến nhiều người say đắm….

I. Tên gọi của Hoa Thủy tiên

Thủy Tiên có tên khoa học là Alstroemeria

Tên Tiếng anh của hoa thủy tiên là Narcissus

Hoa Thủy tiên

II. Nguồn gốc, đặc điểm phân bố của Hoa thủy tiên

Nguồn gốc

Hoa Thủy Tiên có nguồn gốc Địa Trung Hải. Mặc dù nguồn gốc của nó đã đi đến châu Á, các phần khác của châu Âu, và đến Bắc Mỹ. Nó cũng được yêu thích bởi các quốc gia khác như Anh, Mexico, và Hà Lan. Đặc biệt loài hoa này không thể sống sót được ở những nơi có tiếc thời quá lạnh như mùa đông.

Đặc điểm, phân bố

Thủy tiên thuộc loại cây dạng thân hành cứng, sống lâu năm, chiều cao khoảng 20-60cm. Thủy tiên có củ trông khá giống củ hành tây, ở giữa có các củ lớn và xung quanh là các củ con – mầm sườn. Lá thủy tiên hình kiếm thuôn dài, đầu hơi nhọn, hơi dầy và khá mềm, màu xanh đậm và bóng, khỏe mạnh đầy sức sống, trông khá giống lá tỏi.

Hoa thủy tiên mọc ở đầu cành. Ở giữa bông Hoa thủy tiên có bao hoa hình loa kèn màu vàng tươi rực rỡ, bên ngoài được bao bọc bởi những cánh hoa màu trắng tinh mang vẻ đẹp sang trọng. Hiện nay thủy tiên được lai tạo nhiều với số lượng lớp cánh hoa tăng lên khiến bông hoa xinh xắn như một quả cầu vàng tươi đẹp mắt. Không chỉ đẹp thùy mị, quý phái  mà thủy tiên còn có hương thơm rất dễ chịu.

Hoa thủy tiên kiêu sa, rực rỡ

Cành hoa Thủy Tiên cao, thanh mảnh và sang trọng. Những chiếc lá xoắn lại, bao quanh thân cây rồi vươn lên đan xen giữa những bông hoa rực rỡ, đầy sắc màu chính là biểu tượng của sự phát triển, may mắn, giàu có và hạnh phúc.

Với vẻ đẹp lay động lòng người, Thủy Tiên đã đi khắp thế giới. Chúng là loài bản địa của vùng Địa Trung Hải,  phân bố rộng rãi từ Trung Đông, Trung Á, Mexico, Hoa Kỳ….

III. Ý nghĩa Hoa Thủy tiên

Ở mỗi nền văn hóa khác nhau thì lại có những quan niệm khác nhau về ý nghĩa của hoa thủ tiên. Nếu như với người châu Á, hoa thủy tiên được xem là loài hoa mang lại sự thịnh vượng và may mắn thì với người châu Âu, hoa thủy tiên lại được xem là loài hoa của sự kiêu sa, luôn coi trọng bản thân.

Hoa thủy tiên

Với những người châu Âu, hoa thủy tiên được xem là loài hoa biểu trưng những người mang vẻ đẹp kiêu sa, luôn luôn đề cao vẻ đẹp của bản thân mình.

Ý nghĩa này của hoa thủy tiên bắt nguồn từ chính câu chuyện của người châu Âu về loài hoa này. Chuyện về chàng Narcissus vô cùng đẹp trai và được nhiều cô gái đem lòng yêu thương. Tuy nhiên, Narcissus lại chẳng yêu ai ngoài bản thân mình. Chàng cho rằng chỉ có chàng mới xứng đáng với tình yêu của mình mà thôi.

Hoa thủy tiên – biểu tượng cho vẻ đẹp kiêu sa

Một ngày mùa xuân, khi đi dạo trong một khu rừng, Narcissus dừng chân bên một dòng suối để uống nước. Chàng thấy bóng hình của mình dưới dòng suối, Chàng vẫy gọi rồi đưa tay vuốt ve, nhưng bóng hình tan vỡ. Chàng tiếp tục gọi mãi, gọi mãi… nhưng không có ai đáp lời người dòng suối lạnh buốt. Cuối cùng, Narcissus mỏi mòn dần và gục chết bên cạnh dòng suối. Sau khi chàng chết, ở ngay nơi chàng gục xuống mọc lên một loại cây với những bông hoa trắng muốt có nhụy hoa vàng kiêu sa và hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Và loài hoa ấy được người dân đặt tên của chàng là Narcissus.

Với người dân châu Á, hoa thủy tiên lại là biểu tượng cho sự may mắn, sức sống và sự sinh sôi, nảy nở vì loài hoa này thường nở vào mùa xuân, mùa khởi đầu của một năm. Chính vì lý do này mà trong những ngày tết, người dân châu Á thường trưng trong nhà một chậu hoa thủy tiên với mong ước về một năm mới tràn ngập tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

Hoa thủy tiên – khởi đầu một năm đầy may mắn

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hình dáng hoa thủy tiên sứ giả của loài hoa may mắn
  • hoa thuy tiên trắng
  • https://vietflower info/2018/tim-hieu-ve-hoa-thuy-tien-narcissus

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!