Trồng tam giác mạch không khó ngay trong nhà phố

Sáng nay vô tình đọc được một bài báo nói về loài hoa tam giác mạch, chợt nhớ ra: “ À, thì ra cũng đã tới mùa hoa này rồi, đi phượt Hà Giang thôi…”

Hà Giang nơi những cánh đồng hoa tam giác mạch khoe sắc, cứ vào khoảng cuối tháng 10, cho đến tháng 12 các nhiếp ảnh gia cùng các bạn trẻ mê “phượt”  lại ùn ùn kéo về để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa giữa đại ngàn Tây Bắc này.

tam giác mạch

Cánh đồng hoa tam giác mạch buổi sương sớm

Tam giác mạch, hay còn có tên khác là Mạch Ba Góc hay Kiều Mạch, là loại hoa thân cỏ được bà con vùng cao các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng gieo trồng nhiều trên các vách núi và thung lũng. Hoa tam giác mạch có vòng đời kéo dài khoảng một tháng. Một điều kỳ diệu là hoa tam giác mạch có cảm ứng biến đổi màu theo ánh nắng Mặt Trời, buổi sáng hoa có màu trắng, buổi trưa hoa chuyển màu phớt hồng, chiều hoa lại ngả sang màu tím.

Nhiều bạn chưa có cơ hội ngắm loại hoa này nhưng vẫn mong muốn được rờ tận tay và trồng hoa Tam Giác Mạch tại nhà thì có thể xem qua hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc hoa Tam Giác Mạch đơn giản nở đẹp tại nhà bạn, đơn giản và hoa rực rỡ.

hoa tam giác mạch đẹp

Loài cây này được gọi là tam giác mạch vì khi kết trái, hạt của nó có hình tam giác màu hồng đậm rồi chuyển dần sang nâu đen.

Cách gieo trồng hoa tam giác mạch:

  • Có các cách khác nhau để ươm mầm kiều mạch này tùy theo điều khiện nơi ở và đất trồng. Có nơi thì gieo hạt sâu 2.5cm dưới đất, ngay hàng thẳng lối; có vùng thì bà con chỉ cần vương hạt đất ẩm là cây tự nảy mầm.
  • Muốn gieo hạt giống tam giác mạch ở thành phố, bạn hãy ngâm hạt vào nước ấm qua đêm rồi mới đem trồng vào cát đen ẩm, tưới nước vo gạo hàng ngày.
  • Sau khi gieo hạt, để cây ở nơi râm mát khiến cây khá yếu và phải dùng cọc chống đỡ cho cây.  Khi được nhận đủ ánh sáng, tam giác mạch phát triển cứng cáp nhanh chóng.
tam giác mạch buổi sương sớm

Những bông hoa li ti khiến cho bất cứ ai cũng thấy dịu lòng.

  • Thời điểm tốt nhất để trồng tam giác mạch là vào độ tháng Tám. Ở thời điểm này, các yếu tố về độ ẩm, ánh sáng sẽ thuận lời nhất để cây phát triển.
  • Sau đó, bạn chỉ cần lên lịch tưới nước vo gạo đều đặn cho cây thì chỉ trong khoảng 4 tuần, cây sẽ phát triển nhanh chóng và sau 4- 8 tuần hoa sẽ bắt đầu khoe sắc với những cánh hoa mong manh đầy hoang dại.
  • Ở mỗi hạt được trồng xuống bạn nên cắm một cọc gỗ, tre để làm chỗ chống đỡ cho cây hoa khi chúng mọc lên. Sau đó để chậu cây ở nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào bởi khi cây mới mọc sẽ rất yếu.
hoa tam giác mạch

Loài hoa nhỏ bé dịu dàng nơi cao nguyên đá khô cằn này có thể làm mềm lòng bất cứ lãng khách nào đặt chân tới Hà Giang

Giữa những hốc đá khô cằn, sự xuất hiện dịu dàng, bất ngờ của loài hoa mỏng manh mang nét đẹp dịu dàng khiến khách đường xa cảm thấy ấm lòng. Có khi hoa mọc thênh thang trên sườn đồi, ruộng bậc thang; có lúc lại mạnh mẽ vươn lên từ khe đá tai mèo nhọn hoắc hoặc lấp ló bên hàng hiên trước nhà.

 

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hoa kiều mạch babys breath

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!