Bí quyết để “nuôi dưỡng” hoa hướng dương – loài hoa hi vọng

Để ý mà thấy, có rất rất nhiều người để hình nền máy tính là một cánh đồng hoa hướng dương, tươi sáng, ấm áp. Tôi cũng rất rất thích hoa hướng dương, bởi khi ngắm, loài hoa đó như truyền cho tôi một nguồn cảm hứng làm việc, thắp sáng những nơi u tối trong tâm hồn. Có thể nói, nó có thể kích thích chúng ta hướng theo hướng tích cực và đạt được một thành tựu trong sự nghiệp.

hoa-huong-duong

Hoa hướng dương thể hiện niềm tin và hy vọng trong tình yêu, luôn hướng về điều tươi sáng nhất.

“Hoa Hướng Dương luôn hướng tới Mặt Trời” –  thể hiện niềm tin và hi vọng trong tình yêu, luôn hướng về điều tươi sáng nhất; tượng trưng cho những sự khởi đầu mới, bởi nó có trong huyền thoại về những ngày khởi đầu của thế giới chúng ta. Hoa Hướng Dương luôn hướng về phía mặt trời nên thường là biểu tượng của lòng trung thành, chung thủy sâu sắc, sự kiên định đó cũng biểu thị cho sức mạnh, uy quyền, sự ấm áp và cả sự kiêu kỳ, vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài.

Hoa hướng dương, hay còn gọi là hoa mặt trời, là loài cây thảo sống khoảng một năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao 1-3m. Lá to, thường mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình tim, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng. Cụm hoa đầu lớn, đường kính 7-20 cm, bao chung hình trứng; Hoa hình lưỡi, ngoài màu vàng; các hoa lưỡng tính ở giữa màu tím hồng. Cây ra hoa vào mùa đông, mùa xuân.

hoa hướng dương

Những bông hoa hướng dương đẹp đang đua nhau khoe sắc dưới nắng trời

Sau đây tôi xin hướng dẫn cách trồng hoa hướng dương:

 • Hướng dương ưa ấm, đất tơi xốp sợ ngập úng, nhiệt độ cao cây mọc kém, cây ngủ nghỉ. Cây hướng dương có thể trồng chậu, đất chậu thường dùng là đất lá rụng trộn với đất cát, thêm một ít bột xương. Mỗi năm thay chậu một lần vào tháng 8 – 9.
 • Trước lúc thay chậu cần tỉa thưa, chỉnh hình, cắt bớt rễ. Hàng năm vào tháng 4 đem cây ra ngoài nơi thoáng gió. Để cho cây không ngừng ra hoa tăng cường tưới phân loãng, 10 ngày tưới một lần. Tưới nước bình thường không nên tưới nhiều nước.
 • Đến mùa hè nóng cây bước vào ngủ nghỉ, nên đưa cây vào nhà bệ cây. Mùa thu là mùa ra hoa cần kết hợp tưới nước bón ít phân loãng.

Cách chăm sóc

 • Kích thích sự phát triển tối đa của hướng dương bằng cách giữ ẩm đất và bón phân hai tuần một lần.
 • Khi cây đã bén rễ hồi xanh, di chuyển chậu cây ra chỗ có nhiều ánh nắng vì hướng dương lùn là loài hoa ưa nắng.
 • Vào buổi sáng sớm và chiều tối, tưới nước cho cây. Chỉ nên dùng bình tưới loại nhỏ, tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải.
 • Mỗi tháng 1 lần, bón bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK hòa loãng với nước để tưới cho cây.
 • Nhổ cỏ dại, xới đất quanh gốc giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Sâu bướm và mọt là 2 loại sâu bệnh thường gặp khi hướng dương lùn phát triển. Có thể phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi cây bước vào thời kỳ trưởng thành.
 • Kể từ khi gieo hạt 60-70 ngày, cây sẽ nở hao rực rỡ.
hoa-huong-duong-va-chu-buom

Hoa hướng dương và chú bướm

Tỉa cành cho hướng dương

 • Sau mùa hoa cần tỉa cành, xúc tiến phân nhánh. Cây hướng dương mọc nhanh hàng năm đề phải tỉa cành, mỗi năm 3 lần: mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Căn cứ vào sinh trưởng của cây cần để cây có 3 – 5 cành chính, các cành dài cũng phải được tỉa bớt. Cây hướng dương mọc được 1 năm chỉ cần cắt ngắn ít cành.
 • Sau khi tỉa cành thường đòi hỏi một thời gian hồi phục, nên sau đó nửa tháng phải bón thúc phân, cho cây không. Ngưng ra chồi nở hoa. Để tránh cây mọc quá cao, cần phải hái ngọn, cho mọc nhánh bên và nhiều hoa.

Cách nhân giống cho hướng dương:

 • Nhân giống cây hoa hướng dương thông thường dùng phương pháp giâm cành. Giâm cành vào mùa xuân tỷ lệ sống cao hơn mùa thu.
 • Cánh làm cụ thể là: Cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8 cm, cắt các đốt phía dưới, cắt bỏ lá gốc, sau khi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, rồi tưới nước đẫm. Sau đó 2 ngày tưới 1 lần, để ở nhiệt độ 18 – 20 độ C. Sau 20 ngày mọc rễ và chờ khi cây con cao 2 – 3 cm là đưa vào chậu, chậu để nơi râm, khi cây mọc chồi mới có thể chuyển vào nơi quản lý bình thường.
hoa-mat-troi

Hoa hướng dương buổi hoàng hôn

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa hướng dương:

 • Bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt trong suốt quá trình phát triển của cây, đồng thời ngắt những lá úa.
 • Hoa hướng dương rất dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên đây là loại cây thường được dùng để giúp trẻ làm quen với công việc làm vườn.
 • Thường xuyên bón phân NPK, phân bón lá giúp cây sinh trưởng tốt nhất.
 • Kiểm soát cỏ dại, diệt nấm móc, vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thấy các dấu hiệu bất thường trên cây.

Đối với tình yêu, hoa Hướng dương biểu tượng cho một tình yêu thủy chung. Khi lạc mất nhau, hãy nhìn về cùng một hướng, sẽ tìm ra nhau. Dù người bạn yêu ở bất cứ đâu, đi bất cứ nơi nào trong bầu trời này thì tình yêu của bạn dành cho họ cũng không thay đổi, người bạn yêu giống như mặt trời tỏa sáng và sươi ấm trái tim bạn.

 

 

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • hoa hương dương
 • xem hình hoa hướng vương vẽ

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!