Cách trồng hoa Rum tặng “người thương”

Các bạn có cảm thấy tò mò tại sao trong các đám cưới, cô dâu thường cầm một bó hoa rum trắng tinh khiết, loài hoa ấy mang ý nghĩa gì lại được xuất hiện ở một vị trí quan trong như thế chưa? Đó là tại vì Rum tượng trưng cho tình yêu chung thủy, hoa rum trắng là biểu trưng của tình yêu thanh khiết, cho hạnh phúc lứa đôi, còn rum đỏ thường được tượng trưng cho sự trong sáng thánh thiện.

hoa rum

Vì có màu trắng tinh khiết và ý nghĩa đẹp nên hoa thường được sử dụng trang trí trong các tiệc cưới và hoa cầm tay của cô dâu.

Hoa rum còn được gọi với nhiều tên khác như Arum Lily, Calla Lily, White Arum và  Lily của sông Nile. Hoa rum thuộc họ Araceae có nguồn gốc Nam Phi. Cây có chiều cao 1m  là cây ưa nắng mọc thành bụi. Giai đoạn trổ hoa rộ nhất là tháng 5 tháng 6. Hoa phổ biến có màu trắng tinh khiết, đôi khi có một số màu khác như vàng, hồng, đỏ.

Bạn cũng có thể trồng hoa rum để tặng cho “người thương” rất dễ dàng vói những phương pháp sau đây:

Thời vụ trồng cây

 • Hoa rum trồng vào tháng 10-11 và cho hoa vào tháng 4. Gần đây ở nhiều nơi cũng trồng sớm hơn để hy vọng cho hoa vào tết nguyên đán nhưng không thích hợp nên khó trồng.
 • Nếu trồng sớm, cây con bị nắng tỷ lệ chết cao, để tránh nắng có thể phải che bằng cách trồng cây khác. Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc người ta phải phủ 1 lớp rạ mỏng, vừa hạn chế cỏ, vừa che phủ đất để giữ ẩm.
hoa rum trấng

Hoa rum trắng

Chọn và làm đất để trồng:

 • Đất phải có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển. Đất trồng hoa phải trảng nắng, tránh xa nơi có lò gạch, gần nhà máy có khói than.
 • Khi trồng đặt củ giống vào rãnh hàng cách hành 45cm, củ cách củ 30cm, lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu lấp sâu cây cành khó mọc. Khi hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng ½-1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Cây rum cứng nên không phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun và xới xáo.
đóa hoa rum

Đây là loài hoa thanh nhã, được đặt theo tên của một Hoàng Hậu, vợ của Vua James Đệ Nhất.

Chăm sóc hoa rum:

 • Một điều cần chú ý khi trồng cây hoa rum là lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ bằng cách phun lên lá một lượng lân và 1% ure.
 • Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.
 • Củ hoa rum trắng nhiều nước, rất rễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15-20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản.
 • Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát. Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều.
rum

Hoa còn thể hiện sự cảm nhận sâu sắc về tình yêu, sự cung kính, tôn nghiêm.

Chú ý:

Lá và củ của hoa rum có chứa nhiều chất độc đường ruột calcium oxalate. Nếu nhầm lẫn hoặc sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc.

Trong nghệ thuật trang trí, hoa Rum được cắm đơn giản hoặc tạo dáng uốn lượn trong những bình thủy tinh, mang đến không gian tinh tế và sang trọng. Hoa rum được tượng trưng cho cảm nhận sâu sắc về tình yêu. Vì vẻ đẹp cao quý thuần khiết, một vẻ đẹp dường như chưa bao giờ bị phai tàn nên hoa Rum thường được kết hợp với hoa hồng, mẫu đơn để làm bó hoa cô dâu, tượng trưng cho lời chúc “trăm năm hạnh phúc, như ý cát tường”.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • cách trồng hoa rum
 • trồng hoa rum trong chậu
 • hoa rum trồng

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!