Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa phong lữ thảo

Phong lữ thảo mang biểu tượng “sự ưu ái” vì sự mềm mại của những chiếc lá, vẻ đẹp của bông hoa và mùi hương rất dễ chịu của nó. Giống như ai đã gói những bông hoa nhỏ lại thành một cụm hoa cầm tay của cô dâu, nụ phong lữ thảo khe khẽ cúi đầu, cong xuống, nép mình dưới cụm hoa đã nở. Trông như cô dâu e lệ, nép mình sau cánh cửa chờ đến giờ ra mắt. Thật thú vị!

hoa phong lữ thảo

Hoa phong lữ thảo

Cây phong lữ thảo là cây lâu năm, mọc thẳng đứng, phân nhánh nhiều, cây trưởng thành cao khoảng 20 – 50 cm với những chiếc lá xanh sẫm, hình oval  mềm mại dịu dàng. Trên lá có lớp long dày bảo vệ lá khỏi côn trùng. Lá phong lữ thảo đứng cũng có mùi thơm đặc biệt, vò trà sát lá mùi sẽ đậm và rõ hơn.

Phong lữ thảo có thể nhân giống bằng cách giâm cành, gieo hạt hoặc trồng cây bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong đó gieo hạt là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thông dụng nhất.

hoa phong lữ thảo

Ngoài tên chung là Phong Lữ Thảo, hoa còn có tên khác như Phong Lữ, Thiên Trúc Quỳ.

Gieo hạt và trồng phong lữ thảo:

  • Có thể lấy hạt từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hạt từ nước ngoài. Mỗi túi hạt giống chứa khoảng 20 hạt. Hạt khá nhỏ. Từ lúc gieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 – 20 tuần.
  • Đổ chất trồng vào chậu nhựa có lỗ thoát ở đáy. Chất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu. Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều. Cũng có thể dùng đất vườn. Gieo hạt thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hạt trên mỗi hàng là 5cm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm.
  • Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra, tránh tưới nước cho đất thoáng ráo để tránh thối. Khi lá đầu tiên phát triển, phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theo chút đất trồng.
  • Trồng mỗi cây vào một chậu có đường kính 10cm với chất trồng là tro trấu và xơ dừa, và phân bò hoai, ấn nhẹ đất chung quanh gốc. Tưới đều.
hoa phong lữ thảo

Trong tiếng Anh, nó được gọi dưới tên Geranium do xuất xứ từ chữ Hy Lạp “geranos” nghĩa là con sếu

Cách chăm sóc phong lữ thảo

  • Bón phân: Phong lữ thảo thích hợp trồng trong chậu, giò treo. Muốn cho cây nở hoa rực rỡ trong suốt mùa, bạn nên bón phân đều đặn 2-4 tuần/lần.
  • Lượng nước: Phong lữ thảo không yêu cầu nhiều nước nên chỉ cần tưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là lúc đó đã bị thiếu nước.
  • Ánh sáng: Phong lữ thảo sống tốt trong cả điều kiện nhiều sáng hoặc bán nắng, bán râm.
  • Thời gian nở hoa: Hoa nở rộ nhiều đợt suốt từ mùa đông đến hè; và sẽ lại nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đợt hoa từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần. Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.
hoa phong lữ thảo

Hoa phong lữ thảo là loại hoa được trồng trong vườn, có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn, có lá hình thùy.

Hãy thử nghiệm nếu bạn là người yêu thích cái đẹp và tôi tin chắc rằng bạn sẽ bị hút hồn bởi mùi hương dịu nhẹ cùng sắc hoa rực rỡ mỗi mùa đông đến.

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!