Tìm hiểu về loài hoa Tử đằng – Wisteria, Fuji

1. Tên gọi, phân bố, đặc điểm của loài hoa Tử đằng

Ở Việt Nam Hoa tử đằng được gọi với những tên sau: Dây sắn tía, hoa Chu đằng, hoa Đằng la, còn tên tiếng Anh: Chinese wisteria, tên tiếng Pháp: Glycine, Glycine de Chine  tên tiếng Nhật: Fuji.
Danh pháp khoa học của hoa tử đằng: Wisteria sinensis (Sims) Sweet, thuộc họ: Đậu Fabaceae và có nguồn gốc từ Châu Á : Cụ thể là ở Nhật Bản và Trung quốc, hiện tại thì Việt Nam chúng ta cũng bắt đầu trồng hoa tử đằng làm cảnh sân vườn hoặc công viên

hoa-tu-dang

Hoa tử đằng

Tử đằng là một loài dây leo thân gỗ, rụng lá, lâu năm bản địa của Trung Quốc ở các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Tây, và Vân Nam. Mặc dù là loài cây dây leo nhưng nó có thể hình thành dạng giống như cây có thên uốn cong. Nó có thể dài 20-30 mét trên cọc hoặc cây nó quấn quanh theo chiều kim đồng hồ.

Thân leo của cây tử đằng leo lên bằng cách quấn thân của nó quanh bất kỳ một vật đở nào theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Chúng có thể leo cao đến 20m khỏi mặt đất và lan rộng đến 10m theo chiều ngang. Dây leo tử đằng lớn nhất đang sinh sống ở vùng Sierra Madre, California, Mỹ, lan rộng đến 4000 m2 và nặng 250 tấn. Nó được trồng vào năm 1894 bằng giống tử đằng Trung Quốc.

Lá cây tử đằng mọc đối xứng, dài từ 15cm đến 35cm, mọc hình lông chim với 9 đến 19 lá. Những bông hoa mọc thành chùm trong cành rủ xuống dài từ 10cm đến 80cm rất giống hoa muồng hoàng yến nhưng không có màu vàng mà có màu tím, hồng hoặc trắng. Một số loài phân bố ở châu Á trổ hoa vào mùa xuân trước khi lá mọc ra. Một số loài ở Mỹ ra hoa vào giữ đến cuối mùa hè. Hoa tử đằng có mùi thơm, đặc biệt là giống hoa Trung Quốc. Hạt của nó được tạo thành dây và cũng có chất độc tương tự như muồng hoàng yến.

gian-hoa-tu-dang

giàn hoa tử đằng, nhìn như thác nước vậy

Các giống hoa tử đằng theo wiki

 • Wisteria sinensis var. albiflora Lem.
 • Wisteria sinensis var. sinensis
 • Wisteria sinensis var. violaceo-plena C.K. Schneid.
 • Wisteria sinensis fo. alba (Lindl.) Rehder & E.H. Wilson
 • Wisteria sinensis fo. alba Lindl.

2. Ý nghĩa của hoa tử đằng

Loài hoa Wisteria hay còn gọi là Hoa Tử Đằng, hoa Fuji rất được yêu chuộng. Nếu như ở các nước Phương Tây, hoa hồng là biểu tượng của tình yêu thì ở xứ sở Phù tang này Hoa Tử Đằng lại tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Để một cây tử đằng ra hoa, người ta sẽ phải dày công chăm sóc trong suốt nhiều năm trời, cũng giống như vun đắp tình cảm đôi lứa. Bông hoa khi nở có màu sắc dịu dàng, đẹp thuần khiết, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời mùa xuân.

Tặng hoa Tử Đằng theo người Trung hoa là ngụ ý tôn vinh và quý mến tình bạn của đôi bên.
Theo người phương Tây cũng thế, nó còn bày tỏ lòng yêu thích , tương đồng ngưỡng mộ giữa người tặng và người nhận.

Riêng cho việc bày tỏ tình yêu và mong chờ sự đáp nhận thì bạn nên dùng Tử Đằng màu tím nha vì ý nghĩa của hoa lúc ấy là ” Tôi chờ đợi sự đáp ứng của em !” !

Tử Đằng màu trắng gốc nhạt chỉ là biểu tượng cho tình bạn mà thôi!

Tuy là một loại hoa ngọt dịu, mềm mại nhưng bản thân chính yếu, đó là một tình yêu khá đòi hỏi và rất kiên trì ( bạn thử quan sát sự bám rễ vững chắc của Tử Đằng sẽ hiểu rõ sức mạnh của nó !) .

3. Cách trồng và chăm sóc hoa Tử đằng

Việt Nam hiện bắt đầu trồng hoa tử đằng làm cảnh, thường hoa tử đằng được trồng bằng hạt, các bạn làm theo 3 bước dưới đây để có thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Bước 1: Bước đầu tiên là chuẩn bị để làm cho hạt giống Wisteria của bạn nảy mầm. Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt là vào đầu tháng ba hay tháng tư, tùy thuộc vào khu vực trồng. Chuẩn bị một bình nước sạch và đổ hạt Wisteria của bạn vào để ngâm trong ít nhất 24 giờ.

cach-trong-hoa-tu-dang

Hoa tử đằng trồng ở công viên

Bước 2: Sau khi đã ngâm ủ hạt giống, lấy chúng ra khỏi nước. Chuẩn bị chậu gieo với lớp đất bằng phằng, có độ mùn tốt. Rắc hạt giống, phủ lại một lớp đất mỏng để vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm trong một vài ngày hoặc vài tuần.

Bước 3: Khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng.
Giữ ẩm đất cho đến khi bạn đã sẵn sàng để trồng cây ra đất vườn. Hầu hết các loại Wisteria thích môi trường đất tốt màu mỡ và mặt trời đầy đủ, mặc dù loại cây này cũng được đánh giá có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu khác.

Chúc các bạn có một giàn hoa tử đằng giống như thác nước trước nhà nha!

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • hoa tử đằng wiki
 • tim hieu ve hoa tu dang
 • wisteria nghĩa
 • hình ảnh và tên các loài lan có ở viẹt nam
 • Hoa tử đằng wiki
 • tên tiếng anh của hoa tử đằng
 • Từ điển Hoa

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!