Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng đơn giản ngay tại nhà

Được tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài hoa, biểu tượng của tình yêu và sắc đẹp, hoa hồng đã làm cả thế giới ưa thích và ngưỡng mộ. Hoa thơm và đa dạng với nhiều màu sắc: đỏ, trắng, vàng, hồng phấn…, mỗi màu lại mang lại một ý nghĩa riêng không chỉ là tình yêu.

hoa-hong-vang

Hoa hồng vàng

Thời gian hoa nở từ tháng 5 – 7, 9 – 10. Theo chủng loại, có hoa hồng hoang dã: hoa hồng dại, hoa hồng núi…;  hoa hồng lai giống với Trà dược được trồng từ năm 1867: hoa trà, hoa hồng lai,…; và hoa hồng dây leo được trồng sau đó (hoa hồng hiện đại): hoa hồng trà, hoa hồng, hoa hồng nhỏ, hoa hồng leo…

Với tên gọi khác là Tường Vi, gợi cho ta liên tưởng tới một loài cây nhỏ nhắn và xinh đẹp, cụ thể, đường kính hoa: 3 – 15 cm, chiều cao thân: 80 – 300 cm.  Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thường có nhiều cánh do nhị đực biến thành. Đế hoa hình chén, quả bế, tụ nhau trong đế hoa tôn dày lên thành quả.

Cách trồng hoa hồng:

Hoa hồng được trồng 2 lần vào mùa xuân và mùa đông. Mùa xuân mua cây giống của loại hoa hồng dại đã được ghép trên đe, gỗ. Từ mua thu đến mùa đông mua cây giống về trồng lần nữa.

Trồng cây giống: ngâm cây giống trong nước từ 2 đến 3 tiếng, sau đó cắt rễ. Dùng chậu gốm thoáng khí số 7 để trồng. Tỉ lệ đất trồng là 3 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất Akadama hạt trung và 4 phần đất mùn hoặc phân bò. Cho đất vào chậu, đặt cây giống vào, rồi đắp đất lên trên.

hoa-hong-trang

Hoa hồng trắng

Sau khi trồng:

Tưới nước đầy đủ, sau khi nước rút thì tưới nước thêm lần nữa, cuối cùng phủ một lớp đất mùn lên trên lên để đất không bị khô. Chúng ta nên tưới nước cho cây hoa hồng bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng, nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

Điều kiện ánh sáng:

Bạn cần chú ý quan sát lựa chọn hướng ánh sáng ( ánh nắng mặt trời ) để đặt vị trí của chậu cây hay trồng cây,  cần phải lựa chọn địa điểm là nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt và những nơi thiếu sáng , những nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa hoặc chất lượng hoa xấu, kém năng suất.

Chú ý công đoạn bón phân cho hoa hồng:

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn. Không nên để phân bón dính vào thân cây.

hoa-hong-nhat

Cắt tỉa: cắt tỉa những cành yếu và cành cũ để chuẩn bị cho cây nở hoa. Cành cây còn lại có thể tiếp xúc với ánh nắng và điều kiện thoáng gió tốt hơn. Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới. Loại hoa hồng tứ quý, mỗi năm cắt tỉa 2 lần vào mùa xuân và mùa thu.

Cắt tỉa vào mùa xuân: thường cắt tỉa khoảng một nửa cây.

Cắt tỉa vào mùa thu: thời điểm thích hợp là giữa tháng 9.

Chú ý:

Chọn loại chậu có lỗ thoáng khí vừa sâu vừa rộng.

Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoáng gió tốt.

Rễ hoa hồng ra rất nhanh vì thế mỗi năm nên thay đất 1 lần. Tháng 12 năm này đến tháng 2 năm sau nên thay đất cho cây.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • vẽ trang trí hoa hồng
  • cach chăm sóc hoa cẩm chướng đơn
  • bai viet hoa hồng đẹp
  • cac bai hat co lien qan toi hoa hong
  • xem bức họa hoa hồng

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!