Ý nghĩa hoa Gạo – hoa Pơ Lăng

Có một loài hoa gắn liền với làng quê Việt, quá đỗi thân thương, gần gũi. Mỗi lần nghe cái tên của nó là ta liên tưởng ngay đến một làng quê yên bình, có triền đê, có dòng sông nhỏ, có con đường làng đầy nắng và đâu đó thoảng hương thơm mùa lúa mới. Loài hoa mà tôi đang nhắc tới đó chính là hoa Gạo – hoa của làng quê Việt Nam.

Hoa gạo

Hoa gạo hay còn được biết đến là hoa pơ lăng, loài hoa của núi rừng Tây Nguyên

 

Hoa còn gắn với núi rừng Tây nguyên, được gọi với một cái tên đặc biệt hoa Pơ lăng, hoa mang hình ảnh của những người con gái khoẻ khoắn, chung thuỷ, sắc son. Những bông hoa pơ-lang rừng rực rỡ, tươi thắm đẹp như những cô gái tuổi đôi mươi. “Tây Nguyên ơi hoa rừng bao nhiêu thứ. Cánh hoa nào đẹp nhất rừng. Tây Nguyên ơi anh có nhớ buôn làng nhớ người con gái. Nhớ cánh hoa pơ-lang đẹp nhất rừng Tây Nguyên”…

Hoa gạo

Hoa gạo một màu đỏ rực

 

Cây gạo, thuộc họ Bombax, còn gọi là Mộc Miên, Hồng Miên hay pơ lang. Vào cuối tháng 2, đầu tháng ba âm lịch, khi vạn vật đâm chồi nảy lộc cũng là lúc những bông hoa gạo bắt đầu nở đỏ, với những đóa hoa to, dầy và đỏ thắm. Hoa của cây gạo có màu đỏ rực rỡ, bông hoa kích thước lớn, mỗi bông gồm 5 cánh hoa xòe rộng. Cánh hoa dày và to. Sau khi hoa tàn quả xuất hiện, những quả gạo mang theo bông, sợi nhỏ, mềm, êm êm.

Hoa gạo

Nụ hoa gạo

 

Ý nghĩa của hoa.

  • Người ta nhắc đến Hoa gạo với ý nghĩa chân chất, mộc mạc, dân dã. Không đài các, kiêu sa, mang vẻ đẹp mộc mạc nhưng lại có sức cuốn hút lạ.
  • Vẻ đẹp của hoa Gạo là vẻ đẹp toát lên nơi chính tâm hồn con người, thể hiện trong bản chất hiền lành, cam chịu, khiêm tốn của làng quê.
  • Hoa nở vào cuối mùa xuân đầu hạ vừa mang ý nghĩa báo hiệu mùa hè sắp sang vừa mang lại chút ấm áp cho những ngày rét cuối xuân.
  • Hoa Gạo tượng trưng cho những cảm xúc mãnh liệt, chung thuỷ và kiên trì trong tình yêu lứa đôi.
Hoa gạo

Hoa gạo

 

Truyền thuyết kể lại rằng, Hoa Gạo là hoá thân của một người con gái chờ đợi người yêu trở về từ Thiên Đình, sau khi chàng trai hỏi ý kiến Ngọc Hoàng về việc mưa nắng thất thường dưới hạ giới, chàng được Ngọc Hoàng giữ lại làm thần mưa, và cho phép người yêu chàng trở thành loài hoa đỏ thắm mang tên Hoa Gạo.

Hoa gạo

Hoa gạo

 

Dân gian thường bảo: “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề” là mang một ý nghĩa của các thế lực siêu nhiên. Cây Gạo là nơi ẩn náu của ma quỷ, chúng canh giữ ma quỷ để không quấy rối cuộc sống con người.
Hình ảnh hoa gạo khiến người ta nghĩ tới vẻ đẹp thanh bình, êm ả, sắc hoa đẹp rực rỡ cả một khoảng trời. Cây gạo có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, vì vậy thường thấy bóng cây ở đầu đình, đầu làng… Tên của loài hoa này gợi sự no ấm, đầy đủ, gắn bó với mỗi người dân quê.

Hoa gạo

Hoa gạo

 

Cây hoa Gạo được yêu quý một phần vì vẻ đẹp tâm hồn, một phần khác vì hoa, vỏ thân và rễ đều là những nhân tố đắc lực trong y học, hỗ trợ điều trị viêm phế quản cấp tính, nôn ra máu, nhiều đờm, viêm loét dạ dày, lỵ trực khuẩn, sốt ở trẻ em, …

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hoa pơ lang là hoa gì

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!