Tìm hiểu về Hoa Sen – Lotus

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Hoa Sen được biết đến là Quốc Hoa của Việt Nam biểu tượng cho sự giản dị, thanh cao của con người Việt Nam, là một ý chí kiên cường vươn lên của dân tộc Việt Nam. Mỗi một màu hoa còn có một ý nghĩa khác nhau. Có thể nói Hoa Sen là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

I. Tên gọi của Hoa Sen

Họ Sen (danh pháp khoa học: Nelumbonaceae) là một họ thực vật có hoa chỉ có một chi duy nhất là Nelumbo (tiếng Hindi: कमल) và có hai loài. Từ Nelumbo có nguồn gốc từ tiếng Sinhala nelum, để chỉ các loài sen.

Tên Tiếng Anh của Hoa Sen là Lotus.

Hoa Sen

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố của Hoa Sen

Nguồn gốc:

Cây sen (Nelumbo nucifera Gaertn hay Nelumbium speciosum Willd) là một trong những loại thực vật hạt trần phát triển rất sớm trên trái đất. Cây sen có nguồn gốc ở Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ (Makino, 1979), sau đó lan qua Trung Quốc và vùng đông bắc Úc Châu.

Cây sen là loại thủy sinh được tiêu thụ mạnh ở Châu Á. Lá, bông, hạt và củ đều là những bộ phận có thể ăn được. Riêng bông sen được sử dụng trong nhiều lễ hội ở các nước Châu Á.

Đặc điểm:

Hoa sen có nhiều cánh, cánh hoa sen có cấu tạo giống với hình giọt nước. Từng cánh hoa xếp khít so le nhau tạo ra bông hoa có hình giọt nước nhiều chiều khi còn là nụ hoa chưa nở. Khi nở ra rồi, hoa sen lộ ra nhụy vàng trong mình nó.

Cánh hoa sen nở đều, tỏa trong và rộng. Phấn nhụy hoa vàng tạo nên điểm nhấn cho hoa. Nhụy vàng bông trắng lá xanh dưới nắng ngày hè đã trở thành một bức tranh tuyệt diệu.

Hoa sen cũng có mùi hương giống lá sen. Mùi hương nhẹ nhàng mà dễ in sâu vào tâm trí con người. Mùi hương phả vào trong gió đưa đi khiến ai đi qua cũng muốn nán lại để tận hưởng cái mùi hương ấy.

Hoa Sen giản dị thanh cao

Phân bố:

Sen được trồng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, Nga và một số nước Châu Phi. Sen cũng được trồng ở Châu Âu và Châu Mỹ nhưng với mục đích trang trí hơn là thực phẩm.

Ở Việt Nam, cây sen được trồng và khai thác trên các phương diện: trồng để lấy củ, lấy ngó, lấy hạt và lấy hoa.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, cây sen được trồng phổ biến ở các tỉnh: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh,… Trong đó, Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng sen để lấy hạt đứng đầu cả nước.

III. Ý nghĩa của Hoa Sen

Có thể nói rằng, hoa sen có những phẩm chất thanh cao hiếm loài hoa nào sánh được. Hiện nay, hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau như hoa sen trắng, sen hồng, sen xanh…

Khi nhắc đến ý nghĩa hoa sen, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự thanh cao, thuần khiết và nghị lực khiên cường. Nhưng với mỗi loại sen sẽ có những ý nghĩa đặc trưng riêng.

Nếu hoa sen xanh biểu thị cho sức mạnh ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin thì những bông hoa sen trắng tượng trưng cho sự trong sáng tuyệt đối, sự thuần khiết của linh hồn.

Hoa sen xanh

Nhiều người cho rằng hoa sen trắng mang ý nghĩa của sự bình dị, thanh cao và thoát tục. Bên cạnh đó, sen trắng còn mang đầy giá trị minh triết phật giáo đối với nhân sinh,thể hiện qua hai câu thơ:

“Sống đời đức hạnh thanh cao

Như hoa sen trắng đẹp màu yêu thương!”

Hoa sen trắng

Mỗi khi ngắm nhìn hoa sen trắng, chúng ta như cảm nhận được ý nghĩa cao đẹp trong cuộc sống. Đó là sự quan tâm, yêu thương và chia sẻ với nhau những điều tốt đẹp của cuộc đời. Những cánh hoa sen trắng sẽ giúp chúng ta bình tâm và sống một cuộc đời thánh thiện, luôn biết vươn lên như những đóa sen trắng ngần giữa nơi bùn lầy nước đọng.

Trong khi đó, hoa sen hồng với vẻ đẹp tươi tắn, hồng hào lại mang ý nghĩa về sức sống và tâm hồn tươi đẹp. Những cánh hoa màu hồng nhẹ nhàng, đằm thắm đã thu hút biết bao ánh nhìn. Chính vẻ đẹp đó đã làm cho ý nghĩa hoa sen hồng càng trở nên đa dạng và ấn tượng hơn nhiều.

Hoa sen hồng

Hoa sen hồng được người đời ví như biểu trưng của sự tinh khiết, vẻ đẹp vô ngần và thanh tao. Loài hoa này còn là biểu tượng cho sự trong sạch, đẹp đẽ và mãnh liệt của quốc gia, dân tộc. Đặc biệt, sen hồng còn có ý nghĩa tượng trưng cho giáo lý của Phật giáo với tấm lòng nhân sinh cao cả, từ bi và nhẫn nại, yêu thương và đùm bọc của con người với nhau.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hiểu biết về hoa sen
  • tim hieu hoa sen

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!