Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Thủy Tiên

Ngại rét, đêm ôm lồng ấp ngủ,
Nén buồn, ngày mượn chén nồng khuây.
Vườn Tây đi dạo lâu nay biếng,
Vì thủy tiên mà gượng tới đây.

hoa-thuy-tien-1

Chậu hoa thủy tiên chơi tết

Dù đang rất say tác giả bài thơ trên cũng gắng dậy để dạo vườn Tây chủ yếu để ngắm hoa thủy tiên đủ để biết sức hấp dẫn của vẻ đẹp “nàng tiên nước” này. Thủy là nước; tiên là nhẹ nhàng, tự tại; hoa thủy tiên là loài hoa sống dưới nước nhưng cũng có thể dễ dàng sống trên cạn, có nhiều màu: trắng, vàng,… là thực vật thân hành, thuộc họ Amaryllidaceae, có nguồn gốc ven bờ Địa Trung Hải.
Hương thơm của hoa thủy tiên rất phong phú và mạnh mẽ. Tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp tách hương liệu của hoa. Hương thơm của tinh dầu hoa thủy tiên rất mạnh mẽ và nồng nàn, có thể tác động đến hệ thần kinh. Vì thế các nhà sản xuất nước hoa đã tận dụng hoa thủy tiên để cho ra mắt nhiều loại nước hoa cao cấp. Còn những người yêu hoa thì trồng hoa thủy tiên để xoa dịu hệ thần kinh và giải tỏa căng thẳng.

hoa-thuy-tien-2

hoa thủy tiên vàng

Đường kính hoa: 2 – 10 cm, chiều cao thân: 15 – 30 cm; thời gian hoa nở từ tháng 12 đến tháng 4. Thích nơi có đủ ánh nắng và thoát nước tốt. Có khoảng 20.000 loại hoa thủy tiên nhưng gây chú ý 3 loại chính: loại loa kèn: phần cánh hoa ở giữa dài hơn cánh bên ngoài; loại ly lớn: phần cánh bên ngoài dài hơn phần cánh ở giữa; loại ly nhỏ: độ dài phần cánh hoa ở giữa bằng khoảng 1/3 độ dài cánh hoa bên ngoài.
Cách trồng:
Bản thân hoa thủy tiên đã chứa đựng tất cả những gì chúng cần để có thể phát triển khỏe mạnh, vì thế bạn không thực sự cần đến đất trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng hoa thủy tiên trong đất nếu muốn.
Gieo trồng: thời kỳ thích hợp là tháng 9 – 11. Đất trồng là loại đất hỗn hợp giữa đất Akadama hạt nhỏ, đất mùn và phân bón. Trồng 4 củ Thủy tiên sâu trong chậu số 6. Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng, nếu củ không nảy mầm thì rễ cũng phát triển vì thế đừng quên tưới nước.

hoa-thuy-tien-3

hoa thủy tiên trắng

Sau khi hoa nở: có thể trồng một cây Thủy tiên trong khoảng 3 – 4 năm nhưng nếu củ không phát triển thì sẽ không nở hoa cách năm, vì thế nên bón ít phân có chứa nitơ.
Đào củ: 3 – 4 năm đào củ 1 lần, nhưng phải chú ý đợi lá héo rồi mới đào.
Nhân giống:

  • Nhân giống bằng cách tách củ.
  • Sau khi thân cây phát triển, nên cắt tỉa lá rồi mới tách củ.

Chú ý: sau khi hoa nở nên cắt bỏ hoa tàn để thân cây phát triển.
Hãy thử trồng hoa thủy tiên một lần, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác mong ngóng, chờ đợi những mầm non nhú lên và ra hoa vô cùng kỳ diệu.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cánh trồng hoa thủy tiên
  • ky thuat cham soc hoa lan thuy tiên
  • kỹ thuật trồng lan hương thủy tiên
  • kỹ thuật trồng lan thủy tiên
  • cách trồng và chăm sóc hoa mắt huyền language:vi

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!