Tìm hiểu về Hoa Dạ Lan Hương – Hyacinthaceae

Nhắc đến hoa Dạ lan hương người ta nhớ đến loài hoa mang những tông màu rất nhẹ nhàng như tím hoa cà, hồng, xanh da trời ….. không những vậy nó còn được biết đến với hương thơm nhẹ nhàng làm say lòng biết bao người yêu hoa. Tuy vậy, Dạ lan hương mang một nổi buồn sâu thẳm về tình yêu.

Em mệnh bạc ngàn thu sầu vĩnh biệt

Cõi vô thường chẳng thấy bóng em yêu

Ta đi mãi trong cuộc đời vô tận

Hồn nhớ thương hoa tím ngủ trên mồ.

I. Tên gọi của Hoa Dạ Lan Hương

Tên gọi khác: Dạ Lan Hương;

Tên khoa học: Hyacinthaceae.

Hoa Dạ lan hương

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Dạ Lan Hương

Hoa Dạ lan hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, hiện nay được trồng ở rất nhiều nơi và thường nở vào dịp Tết đến, xuân về.

Dạ lan hương là một loại cây thuộc loại thân thảo cây có lá mềm rất mọng nước, những lá Dạ lan hương mọc ra từ củ, lá có màu xanh mát mắt, hơi nhỏ và cong mo 2 bên. Ở phía cuối lá Dạ lan hương hơi nhọn, một củ có khoảng từ 7-10 lá mọc đều xung quanh tạo thành những bẹ lớn nhỏ khác nhau.

Hoa Dạ lan hương nhẹ nhàng

Thân Dạ lan hương hầu như không phải chỉ có hoa lá, và củ thôi nhé, từ lúc ta bắt đầu bước vào trồng cây ta phải mất 3-4 tuần thì những mầm hoa mới bắt đầu nhú lên, hoa Dạ lan hương nở rất lâu tàn và một điều thú vị là nó có mùi rất thơ, đây có lẽ cũng là một nét đặc trưng cho cây.

Hoa Dạ lan hương có nhiều màu sắc nổi bật như màu tím, trắng, đỏ, xanh… Cành hoa vươn cao lên trên nếu nở hết cỡ nó có thể đạt được chiều cao từ 15-20cm và thạo thành một chùm vươn thẳng, vươn lên cao hẳn phía trên. Mỗi một chùm hoa có nhiều đài hoa nhỏ bao quanh tạo thành một hình trụ lớn lúc đầu nhìn ta có thể thấy nó giống với hoa Lục bình đó. Giống với hoa Quỳnh, hoa Dạ lan hương thường nở về đêm, khi nở hoa tỏa mùi hương ngây ngất, hoa lâu tàn.

Hoa Dạ lan hương tỏa ngát hương

III. Truyền thuyết Hoa Dạ Lan Hương

Hoa Dạ lan hương – câu chuyện vềsự ganh ghét và cả sự hối hận

Chuyện kể về cái chết của chàng hoàng tử đẹp trai Hyacinthus, vị hoàng tử rất được thần Apollo sủng ái. Và chàng đã trở thành nạn nhân trong cuộc ghen tuông dữ dội của Zephur, thần gió tây, người quyết tâm sẽ tiêu diệt chàng.

Một hôm, khi Hyacinthus và Apollo đang chơi trò ném vòng, Zephyr đã gom gió thổi thật mạnh vào các vòng sắt do Apollo ném ra, chiếc vòng sắt đã trúng vào ngay thái dương Hyacinthus và làm chàng chết ngay tức thì.

Apollo, kẻ giết người vô tội, đã phải trải qua nỗi đau khôn cùng. Vì không thể làm cho hoàng tử Hyacinthus sống lại, Apollo bèn tạo ra một bông hoa mang tên hoàng tử, mọc lên từ máu của chàng.

Hoa Dạ lan hương – nổi buồn sâu thẳm

Từ đó, hoa Dạ lan hương mang một nổi buồn sâu thẳm nó mang trong mình sự yêu thương, ganh ghét và cũng là sự hối hận.


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!