Tìm hiểu về Hoa Giấy – Bougainvillea

Bình dị không kiêu xa mà nhẹ nhàng đôi khi tinh khôi với màu trắng tinh khiết đôi khi lại nồng thắm với màu hồng đậm đó là vẻ đẹp của Hoa giấy một loài hoa quen thuộc với những gia định Việt… Hoa giấy tuy mong manh nhưng không dễ vỡ và đầy ý nghĩa

I. Tên gọi của Hoa giấy

Tên Tiếng Anh của Hoa giấy là Bougainvillea
Tên gọi khoa học là Bougainvillea spectabilis

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bồ của Hoa giấy

Nguồn gốc:

Cây hoa giấy có nguồn gốc từ miền Trung Nam Mỹ. Loại cây này cho hoa quanh năm
Cây hoa giấy hay còn gọi cây bông giấy, cây hoa móc diều, có họ thực vật là Nyctaginaceae nằm trong bộ hoa cẩm chướng

Đặc điểm:

Cây bông giấy là loại cây gỗ nhỏ, thân bụi leo bò trườn, phân cành nhánh nhiều. Trên thân có những gai nhỏ. Lá cây hoa giấy đơn mọc cách, có hình trái xoan hoặc thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc. Hoa bông lớn do lá bắc có màu sặc sỡ tạo thành. Lá bắc có dạng lá, có màu từ trắng, vàng đến đỏ, tím, hồng xếp 3 chiếc trên một chùm bọc lấy hoa nhỏ phía trong. Nhìn cánh hoa mỏng manh như giấy bản nên có tên là hoa giấy. Quả bế tròn, hạt màu nâu. Cây bông giấy thường ra hoa vào khoảng tháng 11 đến tháng 6.

Phân bố:

Hoa Giấy được trồng phổ biến hầu khắp các hộ gia đình, nhất là vùng thôn quê vì sức sống mãnh liệt của nó, chính vì vậy tình yêu chất phát của các đôi trai gái nông thôn cũng giản dị như chính cánh hoa vậy. Không mỹ miều đắt tiền, không cao sang phù phiếm nhưng lại chứa đựng một tâm hồn mạnh mẽ, tuy mỏng manh nhưng không dễ vỡ chút nào.

Hoa giấy người bạn quen thuộc của gia đình Việt

III. Ý nghĩa của Hoa giấy

Hoa Giấy có nhiều màu, mỗi màu mang một sứ mệnh khác nhau của một loài hoa. Chúng thể hiện sự cần cù chăm chỉ của người nông dân Việt từ ngàn xưa đến nay không hề lay chuyển. Tuy giản dị nhưng hoa chứa một nội lực tiềm tàng và sức sống mạnh mẽ bên trong, như đức tính con người Việt Nam kiên cường, không sợ khó khăn, giông bão.

Thân cây bông giấy nhiều gai, với những cành cây leo nhưng rất cứng chắt ngược lại bông hoa giấy lại rất mong manh mong manh như những tờ giấy vậy nên người ta còn hay nói hoa giấy tượng trưng có sự bảo vệ cái đẹp.

Những bông hoa giấy mong manh giản dị

Hoa Giấy dịu dàng, nhẹ nhàng, thuỷ chung, thanh thoát như chính tình yêu đầu đời của người con gái. Nhớ biết bao lần hò hẹn dưới giàn hoa Giấy rực rỡ kia. Bên cạnh đó, chúng còn cho con người cảm giác bình yên và sung mãn khi quanh năm đều nở rộ. Sắc trắng tinh khôi, tím lãng mạn và hồng của tuổi trẻ. Trồng hoa Giấy trong vườn, bạn sẽ cảm thấy thanh xuân chỉ mới hôm qua.

Hoa giấy còn là loài hoa tượng trưng cho tình cảm gia đình. Những bông cánh hoa giấy khăn khít vào nhau như anh em trong một nhà khăn khít với nhau bảo vệ gia đình mình nơi mà bố mẹ làm nhụy vậy vì thế hoa giấy còn thể hiện tính cảm gia đình sâu sắc, khăn khít.

Mong manh những cánh hoa mộc mạc không cao sang phù phiếm nhưng lại chứa đựng một tâm hồn mạnh mẽ, tuy mỏng manh nhưng không dễ vỡ chút nào.


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!