Tên và hình ảnh các loài hoa mai đẹp ở Việt Nam

Cũng sắp đến tết rồi mà  cây mai của nhà èo ọt quá :), chắc không ra hoa nổi nữa nên lang thang trên net tìm cách cứu. Nhân tiện tìm hiểu về  đặc tính và cách phân biệt cũng như tên gọi các loài mai luôn. Được biết ở Việt Nam có đến 19 loài mai nhưng những loài được con người biết đến rồi yêu thích thì chỉ gói gọn mấy loài sau: Bạch mai, Hoàng mai, Hồng mai, Mai tứ quýMai chiếu thuỷ.

hoa-mai-viet-nam

Hoa mai vàng trong ngày tết của Việt Nam

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn tên và hình ảnh 7 loài hoa mai mà người dân Việt Nam biết đến nhiều nhất.

1. Hoàng Mai – Hoa Mai vàng – Ochna integerrima

Mai vàng được coi là phổ biết nhất khi tết đến thì người dân miền nam nào cũng có 1 chậu mai vàng, ngày nay miền trung và miền bắc cũng có rất nhiều gia đình chơi mai vào ngày tết.

hoang-mai

Mai vàng, mai vàng năm cánh hay hoàng mai (danh pháp hai phần: Ochna integerrima) là tên gọi của một loài thực vật có hoa thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Loài hoa này được trưng bày phổ biến ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán

Hoàng mai: mai vàng, còn được gọi là Lạp mai. Lạp là sáp ong, được ví với màu vàng tươi nhuận của hoa mai. Còn hiểu cách khác thì Lạp nguyệt là tháng chạp, vậy Lạp mai là loài hoa mai chỉ nở một lần trong năm vào cuối tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Tại Việt Nam, nơi có nhiều mai vàng nhất là trong những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, thuộc các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Rừng ở các tỉnh cao nguyên cũng có, nhưng ít hơn.

2. Bạch mai – Hoa mai trắng

bach-mai

Bạch mai – Hoa mai trắng

Hoa bạch mai có dáng như hoa sứ, màu trắng trong tượng trưng cho sự tinh khiết, có từ 6 đến 8 cánh tròn lớn, dày, nhụy vàng, có mùi thơm thoang thoảng hòa lẫn sương đêm, thuộc loại hoa hiếm. Mai trắng rất yếu, khó chăm sóc và nuôi dưỡng. Có nhiều ở vùng núi Bà Đen – Tây Ninh, hay ở Bến Tre, Hà Tiên.

3. Hồng mai – Nhất chi mai – Spicy Jatropha

nhat-chi-mai

Hồng mai – Nhất chi mai – Spicy Jatropha

Nhất chi mai còn có tên là Hồng mai,Jatropha pandurifolia. Tên tiếng Anh: Spicy Jatropha, Rose-flowered, Peregrina. Tên Khoa học : Jatropha pandurifolia Andr. Thuộc họ (familia): Euphorbiaceae

4. Mai chiếu thuỷ – Mai chấn thuỷ – Wrightia religiosa

mai-chieu-thuy

Mai chiếu thủy, mai chấn thủy hay lòng mức miên có tên khoa học là Wrightia religiosa (Teijsm. et Binn.) Hook.f., thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae)

Mai chiếu thủy có màu trắng, mùi thơm, mọc trên một cọng dài kết thành chùm. Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở luôn luôn nhìn xuống mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy. Mai chiếu thủy có nguồn gốc từ miền Ðông Dương, thường trồng chủ yếu làm cảnh. Ra hoa hầu như quanh năm

5. Mai tứ quý – Ochna serrulata

mai-tu-quy

Mai tứ quý (danh pháp hai phần: Ochna serrulata) là một loại hoa mai có hoa màu vàng thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae, còn được gọi là nhị độ mai, tức mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ. Loại này nở hoa quanh năm, tùy theo đặc trưng của từng dạng mai, có tên gọi khác nhau. Mai tứ quý Việt Nam cao khoảng 2-3m, còn những loài mai tứ quý ở Thái Lan và một số nước khác thuộc châu Á thì có thể cao đến 8m, hoa có đường kính khoảng 4 cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 DL, có trái từ tháng 4 đến tháng 6. Người ta có thể nhân giống mai tứ quý bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành

Thường trên cây mai tứ quý hoa màu đỏ, hoa nở lần đầu có 5 cánh màu vàng, các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, trông giống như nụ hoa vừa nhú. Nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa có màu xanh khi còn non và đổi sang màu đen khi già.

Mai tứ quý là loại cây trồng làm cảnh lá xanh quanh năm, rất ít bị sâu bênh, vừa chịu nắng tốt lại có thể sống được nơi ít nắng và có thể xén cành để tạo thành hình cầu, hình nón, hình chóp hoặc để tự nhiên. Đây là loại cây có sức sống tốt, thích hợp trồng trang trí sân vườn nơi công cộng cũng như tư gia. Mai tứ quý vừa là loại cây trồng trang trí nhưng khi trồng lâu năm sẽ trở thành mai cổ thụ có giá trị.

6. Nam mai – Mù u – Calophyllum inophyllum

nam-mai

Mù u (danh pháp hai phần: Calophyllum inophyllum) là một cây xanh thuộc họ Cồng (Calophyllaceae), (trước đây coi là thuộc phân họ Kielmeyeroideae của họ Clusiaceae) mọc ở Đông Phi, bờ biển nam Ấn Độ đến Malesia và Úc. Ngày nay cây này được trồng khắp các vùng nhiệt đới trên thế giới, bao gồm ở nhiều đảo trên Thái Bình Dương. Nó được dùng làm cây cảnh do có lá và hoa đẹp.

Đây là cây cành thấp, lớn chậm với tán rộng. Chiều cao từ 8–20 m. Lá cứng, gân phụ rất nhiều và song song. Hoa trắng to, rộng 25mm. Hoa nở quanh năm nhưng thường nở vào hai mùa riêng biệt cuối mùa Xuân và cuối mùa Thu. Quả có nhân cứng màu xanh, rất tròn, có đường kính 2–3 cm và có một hạt. Quả khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ nâu. Hạt có chứa một chất dầu, màu vàng lục, mùi riêng biệt gọi là dầu mù u. Dầu mù u được dùng để trị ghẻ lở, bỏng, các bệnh ngoài da và được dùng để điều chế thuốc trị bệnh phong

7. Mai mơ – Hoa mơ – Prunus mume

hoa-mo

Mơ, mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai hay mai (danh pháp hai phần: Prunus mume) là một loài thuộc chi Mận mơ (Prunus) có nguồn gốc châu Á thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Tiếng Nhật gọi mơ là ume (kanji: 梅 – mai; hiragana: うめ), tiếng Trung là méi (梅: mai) hay méizi (梅子: mai tử), và tiếng Triều Tiên là maesil (hangul: 매실; hanja:梅實 – mai thực).

Trong các ngôn ngữ Phương Tây, loài này thường được gọi là mơ Nhật Bản (Tiếng Anh: Japanese apricot; tiếng Đức: Japanische aprikose; tiếng Pháp: Abricotier du Japon). Loài cây này có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử), sau này lan sang Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Nó được trồng để lấy quả và hoa. Mơ ta là loài cận chủng với mơ tây (Apricot – Prunus armeniaca), có hình dáng bề ngoài của cây, lá, hoa, quả tương tự nhau, vì vậy cần phân biệt 2 loài cây này. Ngoài ra cũng không nhầm lẫn với các loài khác cũng có tên gọi chung là mai (ví dụ họ Ochnaceae) hay mơ (ví dụ mơ tam thể Paederia scandens).

còn 1 số loài nữa tôi sẽ cập nhật trong những lần tiếp theo. have fun …

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Hoa mai tại đây:

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • hinh anh cac loai hoa o viet nam
  • ten cac loai hoa
  • hinh ảnh hoa mai nhật vàng
  • tên các loài hoa việt nam
  • japanische là tiếng nước nào
  • tên các loài hoa đẹp ở việt nam
  • cac loai mai vang o viet nam
  • hình ảnh cho tên Mai
  • bạch mai
  • tim coi cac loai san phan khac

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!