Tìm hiểu về Hoa Lài – Jasmine

Hoa Lài hương tỏa bay xa

Người về thoang thoảng hoa Lài còn đây

Hoa Lài một loài hoa được biết đến với hương thơm ngát và sắc trắng tinh khôi, nhẹ nhàng tượng trưng cho sự lãng mạn và một tình yêu đẹp. Đối với mỗi quốc gia Hoa Lài có những ý nghĩa khác nhau và đối với tôi Hoa Lài cũng có ý nghĩa riêng của nó – một loài hoa đẹp…..

I. Tên gọi của Hoa Lài

Tên tiếng Việt: Hoa nhài, hoa lài

Tên tiếng Anh: Jasmine

Tên Philippines: Sampaguita

Tên Indonesia: Melati putih.

Tên khoa học: Jasminum sambac

Hoa Lài

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố của Hoa Lài

Cây hoa lài có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á, khu vực giữa Ấn Độ và Ả rập.

Cây hoa lài  thuộc loại cây bụi nhỏ, phân cành nhánh nhiều với chiều cao khoảng 30-100cm.Lá cây màu xanh đậm, bóng. Hoa lài có màu trắng tinh khôi, hình dáng giống bông hoa hồng nhỏ xinh , đường kính hoa khoảng 2,5- 5cm. Các bông hoa thường kết thành chùm 3- 15 bông hoa.

Hoa Lài – sắc trắng nhẹ nhàng

Hoa lài không chỉ đẹp mà còn có hương thơm nồng nàn quyến rũ, được mệnh danh là một trong số loài hoa thơm nhất. Ban đầu hoa nở màu trắng tinh sau dần có thể chuyển sang màu hồng nhạt hoặc vàng ngà khi hoa sắp tàn. Cây hoa lài có hoa hầu như quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè

Hoa Lài tỏa ngát hương thơm

Hoa lài có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của châu Á nhưng không được trồng rộng rãi khắp nơi. Nếu như hoa lài của vùng nhiệt đới không thể tồn tại tại vùng ôn đới thì một vài giống hiện nay có thể làm được điều đó. Phiên bản hoa lài được gieo trồng của được bán như một loại cây trồng trong nhà. Rất nhiều người tô điểm cho khu vườn của mình bằng hoa lài hoặc trồng chúng trong chậu nhỏ để trên bàn hoặc sân trong để làm hương đêm thơm mát.

III. Ý nghĩa Hoa Lài

Hoa Lài là loài hoa gắn liền với những sự tích về tình yêu và lãng mạng. Hoa Lài không chỉ đẹp nó còn mang mùi hương thơm ngát

Hoa Lài

Tên Jasmine của hoa lài xuất phát từ tiếng Ả Rập: “Jas” có nghĩa là tuyệt vọng và “min” có nghĩa là lời nói dối.

Người Hindu: còn gọi hoa lài bằng cái rất ấn tượng “Ánh trăng của khu rừng nhỏ”.

Hoa lài là quốc hoa của Pakistan. Khi cưới cô dâu chủ rể thường được đeo vòng hoa lài trên cổ. Hoa lài còn thường được dùng để tán dương trong các dịp quan trọng.

Ở Philippines và Indonesua” vòng hoa lài được đeo lên cho những người tham gia nghi lễ tôn giáo hoặc cô dâu chú rể trong lễ cưới.

Tại Thái Lan: hoa lài là biểu tượng của người mẹ, nó nói lên tình yêu thương, bao bọc của người mẹ dành cho con.

Ở Mỹ: Hoa lài là biểu tượng cho sắc đẹp, tình yêu và sự lãng mạn.

Đối với tôi, Hoa Lài là biểu tượng cho sự kiêu hãnh gắn liền với sự tích hoa lài quyết không hạ mình cầu xin bất cứ ai, nguyện làm một bông hoa trắng nhẹ nhàng nhưng đầy kiêu hãnh.

Hoa Lài – vẻ đẹp kiêu hãnh

Trong tình yêu, Hoa Lài biểu tượng của tình yêu đẹp, trong sáng, thuần khiết.. Một tình yêu không quá mãnh liệt, nồng nàn như những bông hồng đỏ nhưng nguyện mãi gắn bó với tình yêu đó không bao giờ lung lay trước những tác động xung quanh, pha vào đó là một chút ngang bướng nhưng đó là một tình yêu trọn vẹn… Một tình yêu xuất phát từ hai trái tim rung động không chịu bất cứ một sự ràng buộc nào…Một tình yêu vượt qua bao muôn trùng cách trở để đến với nhau. Một tình yêu đẹp giữa cuộc đời đầy sóng gió….

Hoa Lài – một tình yêu đẹp


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!