Tìm hiểu về Hoa Mắt Nai – Torenia

Hoa Mắt Naihoa mùa hè nhiều màu sắc và sai hoa. Mắt Nai tượng trưng cho sự ngây thơ và khờ dại của một cô gái ở độ tuổi trăng tròn với sắc tím thủy chung, nhẹ nhàng Mắt Nai rất được ưa chuộng, được trồng làm cảnh trang trí cảnh quan nhiều ở nước ta.

Hoa Mắt Nai

I. Tên gọi Hoa Mắt Nai

Tên khoa học: Torenia Fournierii Lindt

Tên Tiếng Anh: Torenia

Hoa Mắt Nai

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Mắt Nai

Cây hoa mắt nai thuộc họ Mõm Sói (Scrophulariaceae) có nguồn gốc từ khu vực châu phi. Cây còn có tên gọi khác là cây tô liên, mắt nhung…

Mắt nai là cây dạng thân thảo chiều cao khoảng 20-60cm , cành nhánh phân nhiều tạo thành tán tròn khum chặt lại có hình cầu rất đẹp. Cây mọc thẳng đứng thành bụi, thân cành chắc và khỏe tạo thành khung giúp cây đứng vững mà không sợ đổ

Hoa Mắt Nai sắc tím nhẹ nhàng

Rễ cây là loại rễ chùm, ăn rộng theo chiều ngang và nổi ở gần trên mặt đất, phát triển nhanh và khỏe, hút nhiều dinh dưỡng để nuôi cây.

Lá có hình giáo rộng, đầu thuôn dài có gốc hình tim mọc đối nhau. Lá có màu xanh bóng, cuống lá dài, trên lá ít lông tơ, phiến lá hơi dày một chút, ở mép hình răng cưa nhỏ.

Cây mọc rất sai hoa, hoa mọc theo cụm ở đỉnh ngọn hoặc nách lá, nở thành từng bông một. Hoa thường nở vào tháng 4 tháng 5, màu hoa trắng tương phản với sắc tím nổi bật trên cây.

Hoa Mắt Nai nhẹ nhàng

Quả cây là dạng quả nang, chứa nhiều hạt và có đài trong. Hạt hình tròn màu vàng sáng, kích thước rất nhỏ.

Hiện cây mắt nai được trồng phổ biến làm cây cảnh trang trí ở khu vực phía Bắc và Phía Nam.

III. Cách trồng và chăm sóc Hoa Mắt nai

Mắt nai thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, cực dễ trồng và chăm sóc.

Khi trồng và chăm sóc hoa mắt nai người trồng cần chú ý đến các yếu tố ngoại cảnh dưới đây

  • Ánh sáng

Cây ưa ánh sáng, nếu trời nắng nhiều cây vẫn sai hoa và hoa có màu sắc đẹp.

Tuy nhiên khi cây còn nhỏ, ở giai đoạn cay giống thì cần để cây ở nơi thoáng mát, có mái che, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi cây lớn thì ánh sáng là yếu tố quan trọng để cây tổng hợp các chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển, Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì cây phân nhiều cành và nhánh, cho hoa tươi thắm và nhiều,còn khi để trong bóng râm thì cây ít hoa, cành nhánh mọc dài ra khiến cây dễ bị đổ.

Hoa Mắt Nai

  • Nhiệt độ

Có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và nắng nong nên cây mắt nai có khả năng chịu đựng nhiệt độ rất tốt. Vào mùa hè thì cây phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiệt độ thích hợp từ 25-27 độ C, tuy nhiên ngưỡng nhiệt độ cây sống được thường là từ 10 – 35 độ C.  Thường vào mùa đông và mùa xuân khi trời ở miền Bắc giá lạnh thì cây phát triển kém, còi cọc và hoa có nở thì cũng tàn sớm.

Nếu gieo hạt giống thì nhiệt độ thấp hơn một chút từ 20 – 25 độ C hạt giống sẽ nảy mầm thành cây giống.

  • Độ ẩm

Độ ẩm thích hợp để mắt nai sinh trưởng bình thường là ở mức 60 đến 65 phần trăm. Tuy cây có khả năng chịu được hạn và chịu được ngập úng tuy nhiên vẫn cần điều chỉnh lượng nước kịp thời.

Nếu trời khô hạn thì nên tưới nước thường xuyên, khi mưa nhiều nên tháo nước kịp thời luống không bị úng qua đêm.

  • Đất trồng

Cây co thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất thích hợp nhất là loại đất phù sa hoặc thịt nhẹ, độ pH từ 6 đến 7 có khả năng giữ nước và thoát nước tốt.

  • Phân bón

Nhu cầu dinh dưỡng của mắt nai không quá cao tuy nhiên cần bón lót đầy đủ, có thể dùng loại phân hữu cơ hoại mục để giúp cây phát triển đều đều, giúp cành nhánh phát triển và ra nhiều nụ, giúp cây sai hoa và cho hoa màu sắc rực rỡ.

Hoa Mắt Nai rực rỡ

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • https://vietflower info/2018/tim-hieu-ve-hoa-mat-nai-torenia

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!