Trồng và chăm sóc hoa trạng nguyên chào đón giáng sinh và năm mới

Bình thường nhìn cây trạng nguyên, tôi chỉ thấy một loài cây xanh như bao loài cây khác, thấy nhiều người trồng nên nghĩ chỉ để làm nền cho các loài hoa khác thôi. Nhưng tới thời điểm giáng sinh, trên những đọt của nhánh ra những nhụy vàng dạng chén, rồi từ từ chung quanh nhụy này những chiếc lá hình thành rồi những chiếc lá này có màu đỏ, rồi có người bảo: “hoa của trạng nguyên đấy”.

Cây trạng nguyên có thân mềm, lá xanh, cánh hoa màu đỏ như những chùm đèn lồng, rất rực rỡ và bắt mắt . Mặc dù loài cây này cùng có nhiều màu sắc như đỏ, hồng phấn, trắng…nhưng với ý nghĩa mang sự tươi tắn, rực rỡ và may mắn nên người ta vẫn ưa chuộng màu đỏ hơn cả, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên của năm. Ngoài ra, Cây Trạng Nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành của con người việt Nam chúng ta. Nó là khát vọng tự nhiên của những con người muốn được bay lên trên đôi cánh của tri thức và sáng tạo.

hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên thường được làm quà tặng đêm giáng sinh và năm mới

Cách trồng hoa trạng nguyên:

Kỹ thuật trồng

Gieo trồng: Sau tháng 10, mua cây giống về trồng. Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn, 1 phần chất khoáng trồng cây. Trước khi thời tiết ấm lên nên đặt chậu trong nhà và tưới nước khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Đổi chậu trồng: thời điểm thích hợp là từ tháng 3 đến tháng 4. Cắt 2/3 thân cây sau đó chuyển sang chậu lớn hơn. Đất trồng giống như trên, kết hợp với phân bón.

Cắt tỉa: Sau tháng 5, chuyển cây ra ngoài, nơi có đủ ánh nắng, đến tháng 8 lại cắt tỉa lần nữa.

hoa trạng nguyên

Hoa Trạng Nguyên là một loài hoa dân dã của Việt Nam

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 độ C đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt  độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Ánh sáng

Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mua thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày. Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên thường được trồng chậu trang trí nội thất hoặc trồng bồn hoa

Tưới nước

Đối với trạng nguyên không nên tưới phun mạnh lên toàn bộ khu vực trồng hoa trong sân vườn, sẽ làm đất và vi sinh vật hại bắn lên cây, gây hại cho cây. Cần tưới dưới gốc nhẹ. Trạng nguyên không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt.

hoa trạng nguyên

Cứ vào tháng 12 hàng năm đỉnh của những tán lá xanh huyền bí của cây đổi thành đỏ

Bón phân:

Hoa trạng nguyên rất nhạy cảm với phân bón, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) tan bón cho cây. Định kỳ 1 tháng bón 1 lần.

Để tiếp tục trồng cây sống, sau khi mang vào nhà chơi một thời gian, ta mang cây ra ngoài trồng và đặt chậu cây nơi có ánh nắng sáng, hạn chế nắng chiều và nắng chiếu trực tiếp vào trưa. Bón phân vi sinh cho cây và thường xuyên theo dõi rầy trắng. Mùa sau cây sẽ ra hoa, tuy nhiên các lá bắc không có đậm màu như trước và số lượng hoa rất ít. Do đó, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta nên bỏ cây sau khi chơi và mua lại cây khác sau thời gian khoảng 30 ngày đến 40 ngày.

hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên mang ý nghĩa may mắn, đỗ đạt, thành công

 

Bật mí bí mật đổi màu của hoa trạng nguyên:

Khi một chiếc lá “đến tuổi,” vào mùa hè lá có màu xanh. Trong thời gian này, lá tích tụ lượng ánh sáng quang hợp để đến mùa đông chuyển sang màu đỏ (trổ bông), kéo dài khoảng 2 – 3 tháng.
Đó là do thông qua chu kỳ mặt trời chiếu sáng đầy đủ, một lượng đường lớn và một số chất hữu cơ trong lá tăng, sinh sản ra một lượng lớn thanh tố. Trong điều kiện nhất định, lượng thanh tố này sẽ biến thành màu đỏ.
Theo thí nghiệm, lượng nhiệt chiếu đủ 10 giờ/ngày, thời gian 5 – 6 tuần lễ là đủ để hoa trổ màu đỏ.

Cũng sắp tới giáng sinh và tết rồi, người ta tranh thủ dành cho nhau những món quà đẹp và ý nghĩa nhất, một chậu hoa trạng nguyên với sắc đỏ thắm là một ý tưởng không tồi phải không nào?

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!