Tìm hiểu về Hoa Mười Giờ – Portulaca

Bạn có biết?? Hoa mười giờ có thể coi là một loại “hoa tình yêu” của những cô cậu học trò thời áo trắng, những thứ tình cảm trong sáng và trẻ con của một thời cắp sách đến trường.

Sở hữu vẻ đẹp mong manh, chúm chím nên ý nghĩa hoa mười giờ tượng trưng cho tình yêu trong sáng, ngây thơ của học trò thời áo trắng.

I. Tên gọi của Hoa mười giờ

Tên khoa học: Portulaca grandiflora

Họ thực vật: Portulacaceae (Rau sam)

Hoa 10 giờ có tên tiếng Anh là Portulaca hay còn gọi là Moss Roses

Hoa mười giờ khoe sắc

II. Nguồn gốc, đặc điểm phân bố của Hoa mười giờ

Nguồn gốc:

Cây hoa mười giờ có nguồn gốc từ những nước ở Nam Mỹ, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi trong các vùng ôn đới cũng như cây trồng nền, trồng bồn trong công viên, sân nhà.

Đặc điểm:

Hoa mười giờ là cây thuộc loài thân thảo mọng nước, thân khá nhỏ màu hồng nhạt có rất nhiều nhánh phát triển nhanh chóng. Cây có tộc độ sinh trưởng nhanh với chiều cao từ 10-15cm và có khả năng lan xa 15-30cm, hình thành rễ nhanh chỉ cần tiếp xúc với đất là cây đã cho rễ dễ dàng rồi nhé.

Lá hoa mười giờ có hình dải hơi dẹt, chiều dài trung bình từ 1,5-2cm, mép lá nhẵn có màu xanh nhạt. Hoa mười giờ sặc sỡ nhiều màu sắc khác nhau như: thể đỏ, hồng, hay trắng thường thì hoa sẽ nở từ khoảng 8-10h sáng và tàn ngay trong ngày nên mới được gọi là cây hoa mười giờ.

Hiện nay hoa mười giờ có nhiều loại như hoa mười giờ hoa đơn, hoa mười giờ nhiều cánh, mười giờ đà lạt…

Vườn hoa mười giờ rực rỡ

Phân bố:

Hoa mười giờ được trồng rộng rãi trong các vùng ôn đới, phù hợp với thời tiết của Việt Nam. Hoa mười giờ cần nhiều ánh sáng để quang hợp nên thường trồng trên sân thượng, ngoài vườn…. Cây thường được trồng thành thảm hoa, trồng trong bồn, trong chậu hoặc là trồng theo giỏ cũng đều rất là đẹp. Chỉ cần trồng ở những nơi có đất ráo nước và nhiều ánh nắng là cây sẽ phát triển tốt.

III. Ý nghĩa hoa mười giờ

Sở hữu vẻ đẹp mong manh, chúm chím hoa mười giờ tượng trưng cho tình yêu trong sáng, ngây thơ của học trò thời áo trắng.

Ngoài ra, sự tích hoa mười giờ còn gắn liền với chuyện tình của cô gái mồ côi cha mẹ với một chàng trai trẻ. Hàng ngày, cứ đúng 10 giờ sáng, họ hẹn hò nhau ở bên bờ biển. Nhưng bỗng dưng một ngày, cô gái tới chỗ hẹn của thường ngày và không thấy người mình yêu, cô đợi mãi cho đến khi gục ngã bên bờ biển… Sau đó, nơi cô ngã xuống mọc lên hoa mười giờ. Từ ấy, ý nghĩa hoa mười giờ còn thể hiện tình yêu chung thủy.

Cành hoa mười giờ vươn lên trong nắng đợi chờ một tình yêu

Người ta ví hoa 10 giờ chính là hiện thân của cô gái si tình, hoa nở tượng trưng cho lời hẹn ước năm nào của cô đối với chàng trai; Dù thời gian có trôi đi nhưng lời hứa của cô không hề phai tàn, cô vẫn tin vào 1 câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi cho dù người con trai đó sẽ không tới nữa…..

Em sẽ mãi đứng đó và đợi anh dẫu biết rằng trái tim anh không hướng về nơi em…….

 


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!