Dây bông xanh – Dây leo xứ sở tình yêu

Nếu bạn đã có lần ghé thăm thành phố dalat – xứ sở của tình yêu thì không khỏi lưu tâm khi thấy một loài hoa dây leo, hoa có màu xanh tím nhạt được trồng nhiều ở hàng rào, trồng trước hiên nhà che mát, trống leo bên cửa sổ hay trồng trong chậu làm cảnh nữa. hôm nay tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu loài hoa này – Dây bông xanh.

hoa cát đằng bên cửa sổ

hoa cát đằng bên cửa sổ

Dây bông xanh còn có các tên: bông báo, cát đằng, đại hoa sơn khiên ngưu, đại hoa lão nha chủy (danh pháp hai phần: Thunbergia grandiflora Roxb.); là một loài thực vật có hoa thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Đây là loài bản địa của Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Dương và Myanmar và có phân bố tự nhiên rộng rãi.

Phân loại khoa học dây bông xanh

 • Giới (regnum): Plantae
 • (không phân hạng): Angiospermae
 • (không phân hạng) Eudicots
 • (không phân hạng) Asterids
 • Bộ (ordo): Lamiales
 • Họ (familia): Acanthaceae
 • Chi (genus): Thunbergia
 • Loài (species): T. grandiflora
 • Tên hai phần Thunbergia grandiflora Roxb., 1820
hai sắc hoa bông xanh

hai sắc hoa bông xanh

Đặc điểm hình dáng dây bông xanh

Dây bông xanh có lá to, chia thùy, có cuống dài, gốc hình tim. Hoa thường mọc thành chùm ở nách. Đài hình chén, mép nguyên hay hơi lượn, có lông. Tràng màu xanh tím, phía dưới dình thành ống tràng hẹp, phía trên loe rộng hình phễu và xẻ 5 thùy, trong đó có một thùy lớn nhất. Nhị 4, đính ở gốc tràng. Bầu nhẵn, xung quanh bầu có đĩa mật. Quả nang nhẵn, hạt ráp.

Dây Bông báo là một loại dây leo, thân có thể dài 10-15m. Thân hình trụ có lông, lá mọc đối, có cuống dài 3-4cm, phiến lá hình tim hoặc hình bầu dục,đầu nhọn, chia nhiều thùy không đều, dài 10-15cm, rộng 5-10cm, gân lá hình chân vịt nổi rõ ở mặt dưới, hai mặt lá đều có lông, mặt dưới nhiều hơn. Cụm hoa mọc thành chùm, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Hoa to màu xanh

Mùa hoa của đây bông xanh vào mùa hè và mùa thu.

hoa bông báo

hoa bông báo

Phân bố , trồng và chăm sóc dây bông xanh

Cây bông báo mọc hoang và được trồng tại nhiều vùng ở nước ta, thường thấy ở những nơi dãi nắng, thoáng. Nhiều nơi trồng làm cảnh. Còn thấy mọc hoang ở Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc có trồng với tên đại hoa lão nha thủy. Trồng bằng những mẩu thân dài 15-30cm.

Cành mang chùm hoa màu tím nhạt thòng xuống từ nách lá, nở một lần hai hoa. Các cánh tràng hợp thành ống ngắn loe rộng và xẻ 5 phiến hoa không đều nhau, .có màu xanh pha tím trên họng hoa màu vàng. Có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước châu Á nhiệt đới. Ra hoa vào mùa hè – thu (miền Bắc Việt Nam) và vào đầu mùa mưa (miền Nam); mùa đông cây rụng lá. Cây trồng cần có nắng, nếu thiếu ánh sáng, cây cho hoa rất ít. Được trồng ở nước ta để làm cảnh.

day bong xanh tuyệt đẹp

day bong xanh tuyệt đẹp

Tác dụng của dây bông xanh trong y học.

không chỉ trồng để làm cảnh mà con người còn biết hái lá dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô làm thuốc.

Bông báo là một vị thuốc chữa rắn cắn rất phổ biến trong nhân dân. Khi bị rắn cắn dùng khăn buộc trên nơi rắn cắn theo như thường áp dụng khi bị rắn cắn đẻ tránh cho nọc độc khỏi la khắp cơ thể, nặn cho máu chảy ra và nọc độc theo ra. Hái một nắm lá bông báo tươi, bỏ cuống, rửa sạch, giã nhỏ, thêm ít nước vào, vắt lấy nước, lấy nước này xoa bóp từ trên xuống dưới nơi rắn cắn chừng 5-10 phút. Bã đắp lên vết cắn. Ngày chia làm 2 lần cho đến khi khỏi thì thôi. Thường chỉ dùng 4-5 lần là thấy kết quả.

Ghi rõ nguồn www.vietflower.info khi đăng tải bài viết này.
Hình ảnh trong bài viết được lấy từ Internet.
Link bài viết: Dây bông xanh – Dây leo xứ sở tình yêu

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • dây bông xanh
 • đàn hoa leo cát đằng

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!