Tìm hiểu về Hoa Súng – Nunephar

Nếu Sen là quốc hoa là biểu tượng của cái đẹp thì những bông súng có nét đẹp nhẹ nhàng hơn nó là biểu tượng của sự thanh khiết như màu trắng tinh khôi của nó vậy. Nếu ai một lần được chiêm ngưỡng đầm bông súng thì chắc chắn rằng sẽ không quên được cái khoảnh khắc những bông hoa trắng tinh khôi ấy hé nở….

I. Tên gọi của Hoa Súng

Tên thường gọi là cây bông súng hay cây huệ nước, danh pháp khoa học: Nymphaeaceae

Tên khoa học là Nymphae lotus Linn

Tên tiếng anh là Nunephar.

Hoa Súng

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Súng

Hoa súng là một giống của những loài thực vật thủy sinh thuộc họ Nymphaeaceae, có, xuất xứ từ chữ “numpho” để chỉ những nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, đây là những nữ thần trẻ trung, xinh đẹp sống ở sông suối, ao hồ. Cây hoa súng có nguồn gốc trong vùng Tiểu lục địa Ấn Độ. Cây đã lan rộng qua các nước khác từ thời cổ đại và trong một thời gian dài giá trị như một loài hoa trong vườn hoa ở Thái Lan và Myanmar để trang trí cho những hồ và vườn tược.

Hoa Súng nữ thần trẻ trung, xinh đẹp

Ở Việt Nam có 3 chi là Nymphaea, Euryale và Barclaya với khoảng 5 loài, thường sống hoang dại trong ao, mương, kinh rạch đầm lầy, bầu láng, khắp mọi khu vực của Việt Nam. Trong đó địa danh Đồng tháp Mười là nơi có nhiều bông Súng có nhiều nhất ở Việt Nam.

Đặc điểm của cây Súng: Súng là một loài hoa thủy sinh thường sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầm lầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước. Thân rễ bò dài trong bùn. Lá to hình gần tròn, gốc hình tim, cuống lá dài. Lá súng hình tròn, lá đơn, mọc cách. Hoa xếp xoắn vòng: lá đài 4 – 12 (thường 5 – 6) đôi khi có màu và lớn hơn cánh hoa. Cánh hoa nhiều, xếp lớp. Nhị nhiều, xếp xoắn. Bộ nhụy gồm 5 – 35 lá noãn, hợp nguyên lá noãn với bầu thượng, trung hoặc hạ.

Hoa Súng đa dạng màu sắc

Hoa súng có nhiều loại: hoa súng trắng, hoa súng tím, hoa súng vàng, hoa súng đỏ, súng vuông, súng chỉ… Hoa mau tàn, quả và hạt nhiều.

III. Ý nghĩa của Hoa Súng

Có khá nhiều ý kiến xung quanh ý nghĩa của hoa Súng, có một số ý kiến cho rằng thông điệp mà loại hoa này mang lại còn tùy thuộc vào nơi chốn và thời gian. Người Ai Cập cổ đại sùng kính hoa súng sông Nin. Ý nghĩa của hoa súng được gắn liền với sự tích người Ai Cập đã dâng tặng riêng hoa súng cho thần mặt trời – vị thần của sự hùng biện. Vì vậy theo ý nghĩa của người Ai Cập thì hoa súng trắng là tượng trưng cho sự hùng biện.

Hoa Súng – màu trắng tinh khôi

Theo quan niệm của người Phương Đông thì nhận một bó hoa súng trắng là sự báo hiệu của niềm vui xáo trộn và đặc biệt bất ngờ. Chính vẻ thanh tú và sắc trắng tinh khôi của loài hoa này đã đem lại ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch của tâm hồn.

Hoa Súng nhiều màu sắc tượng trưng cho sự lộng lẫy, quyến rũ, rực rỡ và đầy đam mê Súng Thái trắng tinh khôi

Súng Thái đỏ năng động

Súng Thái hồng lãng mạn

Súng Thái tím thủy chung

Súng Thái vàng quý phái

Hoa súng

Một quan niệm khác thì cho rằng, trong các loài hoa dưới nước thì hoa Súng tượng trưng cho người quân tử và hái hoa Súng vào ban đêm sẽ mang lại sự may mắn cho những người đang yêu. Hoa súng trắng được chọn là quốc hoa của Bangladesh từ năm 1971. Đối với một số nền văn hóa phương Tây thì nó là loài hoa biểu tượng của những người sinh vào tháng 7.

Hoa súng tràn đầy sức sống

Với tôi hình ảnh hoa súng nổi bật lên giữa vùng ao hồ thật đẹp và ý nghĩa. Chính vẻ đẹp ấy làm cho những vùng nước có bông súng trở nên tràn đầy sức sống và thanh khiết hơn tượng trưng cho sự trong trắng của con tim nhưng cũng đầy lạnh lùng và kiêu hãnh trước những sóng gió của cuộc sống.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • tìm hiểu về lài động vật đáng yêu
  • Hoa súng

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!