Tìm hiểu về Hoa Cúc – Chrysanthemum

Lá vàng theo gió chao nghiêng

Thoảng nghe hương cúc nở hiên thềm nhà

Long lanh sương đọng cánh hoa

Lũ chim gọi bạn chan hòa trời mây

Mỗi khi tiết trời bắt đầu lạnh là mùa hoa Cúc đang về. Những bông Cúc đủ màu sắc đã làm lay động bao tâm hồn thi sỹ và nó chỉ chịu lép vế đứng sau hoa Hồng, để có nhà thơ nào đó đã phải thốt lên rằng: “Nếu có thể trở thành một bông hoa. Xin được hóa thân thành cúc trắng”. Hoa Cúc một loài hoa quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam với vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm nhẹ nhàng và ý nghĩa đặc biệt.

I. Tên gọi của Hoa Cúc

Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium

Tên Tiếng Anh: Chrysanthemum

Hoa Cúc – loài hoa quen thuộc với người dân Vệt Nam

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Cúc

Hoa cúc là một trong những cây cảnh lâu đời nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản

Cây hoa cúc – một loài hoa đã trở nên quá quen thuộc đối với người Việt, cúc được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Hơn nữa hoa cúc cũng được coi như một loài hoa quý nằm trong bộ tứ hữu tùng, cúc, trúc, mai.

Hoa Cúc – loài hoa quý

Đặc điểm cây hoa cúc: Dựa vào hình dạng của hoa có thể chia làm hai dạng là: dạng hoa đơn và dạng hoa kép. Nhưng nhìn chung cây hoa cúc có một số đặc điểm đặc trưng: Cúc mọc thành bụi, thân mềm, thanh mảnh.

Dáng hoa cúc rất đẹp, hương thơm dịu dàng. Lá cúc to gần bằng nửa bàn tay, xẻ thành những thuỳ sâu, mềm mại, mọc so le trên thân. Khóm cúc chỉ cao độ năm sáu tấc, mọc tỏa ra. Cánh hoa xoè tròn, xếp thành nhiều lớp bao quanh nhuỵ.

Hoa Cúc nhẹ nhàng, xinh đẹp

Cây hoa cúc dễ trồng, chăm sóc, cây cho hoa đẹp và ra hoa quanh năm nên được rồng ở nhiều nơi..

III. Ý nghĩa của Hoa Cúc

Hoa cúc có mặt trên Trái đất từ rất lâu đời và là loài hoa được nhiều người ưa thích. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nhẹ nhàng hay mùi hương dễ chịu, mà hoa cúc còn có ý nghĩa thể hiện sự cao thượng, lạc quan, chín chắn….

Ở Trung Quốc, giống như nguồn gốc xuất xứ của nó, ý nghĩa của hoa cúc là biểu tượng của sự trường tồn. Đến nay, hình bông hoa cúc vẫn được đúc trên đồng xu 1 Nhân dân tệ.

Còn tại đất nước Mặt trời mọc, hoa cúc là biểu tượng của sự giàu có, cao sang, quyền quí. Đặc biệt, hoa cúc thường được in trên quốc huy, huy chương.

Hoa Cúc loài hoa vô cùng ý nghĩa

Trong khi đó, ở Việt Nam, hình ảnh hoa cúc gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ.

Tuy nhiên, hiện nay, hoa cúc có rất nhiều màu sắc khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc họa mi, cúc vạn thọ,…. Và mỗi loại hoa cúc lại có một ý nghĩa, thông điệp khác nhau.

Ý nghĩa hoa cúc trắng: Tượng trưng cho lòng cao thượng, sự chân thực.

Ý nghĩa của cúc vàng: Thể hiện lòng kính mến, niềm vui, sự hân hoan.

Ý nghĩa của hoa cúc tím: Bày tỏ sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly.

Ý nghĩa hoa cúc Tây: Biểu tượng của sự chín chắn.

Ý nghĩa cúc vạn thọ: Gửi gắm nỗi buồn, thất vọng.

Ý nghĩa cúc đại đóa: Mang theo sự lạc quan, vui vẻ.

Ý nghĩa cúc  Ba Tư: Biểu tượng của sự ngây thơ, trong trắng.

Hoa cúc với vẻ đẹp nhẹ nhàng, hương thơm dịu nhẹ được nhiều người yêu thích

Hoa cúc thường được mọi người đặt trong nhà vào những ngày Tết. Bởi hoa cúc biểu tượng của sự trường tồn. Đặc biệt, theo phong thủy, hoa cúc còn mang đến cho gia đình tài lộc cũng như sự hoan hỉ trong năm mới. Những chậu cúc nhỏ hoặc bình hoa cúc có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà.

Hoa Cúc – biểu tượng của sự trường tồn

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • chrysanthème vietnam goi la hoa gi ?

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!